Nội soi gắp thành công chìa khóa trong thực quản cho bé gái 6 tuổi

Bé đã được chỉ định chụp XQ, kết quả cho thấy chiếc chìa khóa đang mắc kẹt tại thực quản, lập tức các bác sỹ tiến hành nội soi cấp cứu gắp dị vật. Sau ít phút bác sỹ đã gắp thành công dị vật là chiếc chìa khóa đã gỉ sắt dài 4-5cm nằm trong thực quản.

ok 1
Bệnh nhi được  nội soi gây mê lấy dị vật

ok 2
Chiếc chìa khóa gỉ sét sau khi được lấy ra từ thực quản bệnh nhân.

Mẹ cháu bé cho biết,  chiều 30 Tết khi cho cháu ăn thì cháu kêu đau nhẹ và khó nuốt, chỉ ăn được những thức ăn mềm uống sữa nhưng ăn vào là nôn. Những ngày sau đó cháu vẫn ăn uống bình thường và có nôn nhẹ. Đến ngày 12  – 02 -2019 khi cháu ăn uống khó chịu và kêu đau bố mẹ đã đưa cháu xuống bệnh viện đa khoa Hùng Vương kiểm tra. Sau khi bác sỹ gặng hỏi, cháu cho biết khi chơi gần tủ cháu có nhặt được chiếc chìa khóa và vô tình nuốt phải, vì sợ nên cháu không dám nói cho bố mẹ.

Theo các bác sỹ Bệnh viện đa khoa Hùng Vương: có nhiều trẻ bị hóc dị vật cấp cứu tại bệnh viện  như nuốt các đồ chơi nhỏ, pin tròn, đồng xu, tăm xỉa răng, viên bi, chìa khóa…Bố mẹ cần thường xuyên quan tâm đến sinh hoạt của các bé, trường hợp khi đã phát hiện trẻ nhỏ nuốt dị vật thì không được dùng tay móc ra. Điều này sẽ làm dị vật đi sâu vào đường thở gây tử vong trong thời gian ngắn hoặc đâm thủng thực quản, cần chuyển ngay các cháu đến cơ sở y tế gần nhất.