NHỮNG THUỐC PHẢI DÙNG NGAY, KHÔNG CHẬM TRỄ

- 23 lượt xem - Chưa phân loại

Thuốc trị hen

Tết đến, xuân sang, khi trăm hoa đua nở thì cũng là lúc tạo điều kiện để bùng phát những cơn hen phế quản. Đối với người bị bệnh hen nếu không kiểm soát tốt thì cơn hen có thể đến bất cứ lúc nào, thậm chí là đang ngủ…

Đã hen thì phải dùng thuốc và phải dùng ngay, không chậm trễ, vì bệnh hen là bệnh rất dễ xảy ra biến chứng. Bạn cần có thuốc sẵn ở trong nhà. Một trong những loại thuốc cần có để dùng ngay cấp tốc là một lọ thuốc xịt chống hen. Bạn có thể ra ngoài quầy thuốc hoặc liên hệ với bác sĩ điều trị kê đơn. Thuốc này có bản chất là salbutamol.

Bất cứ khi nào bệnh xảy ra, bạn đều có thể dùng thuốc này, không câu nệ là dùng trước ăn hay sau ăn. Cần chú ý, khi có triệu chứng khó thở, rít lên, bạn phải dùng thuốc ngay.

Đối với người tăng huyết áp khi thấy bốc hỏa, nóng bừng, nhức đầu, đau nhói, mạch máu giật giật mạnh vùng thái dương, hãy đo huyết áp ngay. Nếu chỉ số huyết áp tối đa cao từ 200mmHg trở lên, ngậm ngay 1 viên adalat 10mg. Đây là thuốc công hiệu hạ áp nhanh. Nếu có thuốc dạng gel, bạn chọc một lỗ nhỏ bằng cây kim khâu, bóp nhẹ, nhỏ 1 giọt vào dưới lưỡi thay vì ngậm thuốc viên. Khi huyết áp hạ xuống, bạn cần được bác sĩ tư vấn để có hướng xử trí an toàn tiếp theo. Khi huyết áp bình ổn bạn sẽ không phải dùng thuốc cấp cứu nữa.

Thuốc chống dị ứng

Tết cũng là mùa ưa thích nhất của bệnh dị ứng. Món ăn pha tạp, thực phẩm lẫn lộn, thực phẩm giàu đạm, phấn hoa… là những dị nguyên gây ra dị ứng. Vì vậy những người có tiền sử bị dị ứng cần chuẩn bị sẵn sàng thuốc chống dị ứng là có thể ổn định như clorpheniramin, telfast. Khi có biểu hiện dị ứng (ngứa da, nổi mẩn hoặc sụt sịt mũi), chỉ cần dùng ngay 1 liều clorpheniramin hoặc telfast. Sau 30 phút, bạn sẽ thấy êm ro. Sau 2 giờ thì bạn hoàn toàn bình thường. Nhưng cần lưu ý là clorpheniramin sẽ gây buồn ngủ.

Thuốc trị sâu răng

Không cái đau nào khó chịu như cái đau răng, vì nó không chỉ đau tận óc mà nó còn làm cho người sâu răng ấm ức. Để không phải đến nha sĩ trong những ngày nghỉ Tết, bạn cần chuẩn bị sẵn một vài vỉ thuốc chống sâu răng như rodogyl và một vỉ giảm đau như efferalgan codein. Khi bị đau răng, bạn hãy dùng ngay rodogyl, khi đang ăn. Thuốc kháng sinh này không phải là thuốc giảm đau nhưng lại khống chế cho ổ sâu răng không tiến triển thêm. Vì thế, ổ đau được giảm bớt. Sau đó, nhớ dùng ngay một viên giảm đau sẽ giúp bạn lấy lại cảm giác vui vẻ để hưởng Tết.

Thuốc cắt nhịp nhanh

Nhịp tim bình thường của bạn rất đều đặn và nhịp nhàng trong lồng ngực. Nhưng bỗng dưng lên cơn nhịp nhanh bất thường thì rất đáng sợ. Mức nhịp tim nhanh có thể dẫn tới ngất khi tim co bóp rỗng, đe dọa tính mạng rất đáng sợ và nguy hiểm. Nhưng sự cố này lại có thể chống cự ngay chỉ với một liều thuốc.

Lúc đó không thể đợi gọi bác sĩ hay nhân viên y tế. Điều cần làm lúc này đó là với lấy một liều thuốc cắt nhịp tim nhanh. Thuốc chống nhịp nhanh cấp cứu không được dùng bừa bãi nhưng cũng không được trì hoãn. Nhớ chỉ dùng trong trường hợp cấp cứu và phải thật khẩn trương. Đó là thuốc cordarone. Ngậm ngay dưới lưỡi 1 viên thuốc. Sau đó chừng dăm phút là nhịp đã giảm, chừng 15 phút sau bạn thấy êm và sau 1 giờ thì bạn hoàn toàn thoát khỏi.

Sau đó, bạn nên liên hệ ngay với bác sĩ để được hướng dẫn dùng thuốc an toàn.

BS. Thu Hiền

Back To Top