Những nguyên tắc cơ bản khi sử dụng thiết bị sưởi ấm

- 23 lượt xem - Chưa phân loại

Mỗi khi tắm cho em bé, các bà mẹ thường bật máy sưởi, thậm chí mỗi ngày nhiệt độ xuống thấp các mẹ thường bật máy sưởi liên tục 24/24h để giữ ấm không khí trong phòng. Khi mua hàng mọi người thường cũng chỉ hỏi qua loa cách sử dụng từ người bán hàng rồi về cắm điện lên là dùng, còn chẳng mấy ai quan tâm xem có được để thêm gì trước máy sưởi hay phải để máy ở khoảng cách bao xa.
 
Rất nhiều người dùng đều có suy nghĩ đơn giản như trên, nhưng thực tế lại cho thấy có khá nhiều trường hợp phải nhập vì sử dụng loại thiết bị sưởi không đúng. Các bác sỹ Bệnh viện Bạch Mai cho biết, vào mùa Đông rất nhiều trường hợp bệnh nhân từ tuyến dưới chuyển đến bệnh viện trong tình trạng bỏng do đèn sưởi hoặc bỏng do ngâm chân vào nước nóng. Nhiều trường hợp bệnh nhân khi đến viện đã có kết quả rất tồi tệ, thậm chí có bệnh nhân nhiễm trùng huyết và để đảm bảo tính mạng của bệnh nhân buộc phải cắt cụt chi.
 

Những nguyên tắc cơ bản khi sử dụng thiết bị sưởi ấm

Ảnh minh họa


Ngoài việc có thể gây bỏng nếu sử dụng không đúng cách thiết bị sưởi còn có thể có những ảnh hưởng khác tới sức khỏe. Chính vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo khi sử dụng các thiết bị sưởi ấm người dùng cần lưu ý những điều sau:
 
-Khi dùng hệ thống sưởi không nên để nóng quá, nhiệt độ chênh lệch giữa phòng với nhiệt độ bên ngoài không nên quá 10 độ (chỉ chênh 7 – 8 độ là phù hợp). Vì nếu trong nhà sưởi nóng quá, đặc biệt với người lớn tuổi thì khi ra ngoài nhiệt độ chênh quá lớn làm cơ thể có phản xạ thay đổi vận mạch quá lớn, có thể thể gây tai biến mạch máu não.
 
– Đặt máy sưởi trên một bề mặt cứng không dễ cháy. 
 
– Để máy sưởi cách xa giường, màn cửa, đồ nội thất và các vật liệu dễ cháy ít nhất là 1m.
 
– Không sử dụng máy sưởi ở khu vực có nước tràn.
 
– Khi máy đang hoạt động không được chặn phần làm nóng.
 
– Kiểm tra máy sưởi thường xuyên để đảm bảo nó luôn hoạt động tốt.
 
– Tuyệt đối không để máy sưởi ở gần khi ngủ.
 
– Nên đặt một chậu nước vào phòng khi bật máy sưởi để tăng độ ẩm, tạo sự cân bằng cho không khí. 
 
– Tuyệt đối không sưởi bằng than tổ ong.

 

 

Thuỳ Minh

Back To Top