Những giọt máu nghĩa tình

- 30 lượt xem - Tin tức

Đã hơn 1 năm trôi qua nhưng sản phụ Phí Thị Linh, 27 tuổi ở thôn 4 (xã Sóc Đăng) và gia đình vẫn không thể quên được cái đêm “định mệnh” khi chị vượt cạn tại Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương. Đêm ấy, sản phụ có thể đã tử vong vì bị  mất máu ồ ạt. Nhưng thật may mắn, chị đã được cứu sống nhờ chính những giọt máu nghĩa tình của các y, bác sỹ nơi đây.

Anh Nguyễn Tiến Mạnh – Chồng chị Linh cho biết : Đêm ấy, khi thấy vợ chuyển dạ, gia đình đã đưa chị Linh đến Bệnh viện Đa Khoa Hùng Vương. Đến 23 giờ, thấy sức khỏe của vợ không tốt, anh lập tức đề nghị với các bác sỹ để được mổ chủ động. Chỉ sau nửa giờ đồng hồ lên bàn mổ, gia đình đã nhận được tin vui từ các bác sĩ, ca mổ đã thành công, “mẹ tròn con vuông”.

Thế nhưng, ngay sau khi bé Nguyễn Mạnh Quỳnh cất tiếng khóc chào đời, thì mẹ cháu bắt đầu có hiện tượng máu chảy ồ ạt, huyết áp liên tục tụt giảm. Các bác sỹ kết luận sản phụ bị đờ tử cung, nếu không cấp cứu kịp thời, tính mạng sẽ bị đe dọa. Việc cần kíp lúc đó là phải truyền máu, nhưng lúc này, máu trong kho dự trữ đã cạn. Để giành lại mạng sống cho sản phụ, Hội đồng quản trị của Bệnh viện đã kêu gọi các y, bác sỹ của bệnh viện trực tiếp tham gia hiến máu. Với tinh thần hết lòng vì người bệnh, nên chỉ chưa đầy 1 giờ đồng hồ, bệnh viện đã huy động được 4 đơn vị máu nóng từ những trái tim nhân hậu và đầy trách nhiệm của các y, bác sỹ và sản phụ được cứu sống!

Sản phụ Phí Thị Linh không phải là trường hợp duy nhất được cứu sống nhờ "kho máu sống" của đội ngũ  y – bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương. Ngoài việc cấp cứu các sản phụ, kho máu sống tại Bệnh viện còn cứu giúp rất nhiều bệnh nhân khác.

Bà Vũ Thị Hữu, ở thôn 3 ( xã Vụ Quang) cho đến tận bây giờ vẫn chưa hết bàng hoàng khi nhận được thông tin hai vợ chồng người con trai thứ hai là anh Nguyễn Văn Thiết và Chị Đào Thị Tuyết bị tai nạn giao thông trưa ngày 3 tháng 7 năm 2013 trong tình trạng hôn mê bất tỉnh.

Nhập viện trong tình trạng rất nguy kịch, chị Tuyết lại đang mang thai tháng thứ 8, do va đập mạnh đã làm vỡ tử cung, vỡ bào thai, chấn thương sọ não và mất rất nhiều máu. Sau khi hội chẩn, các bác sỹ khẳng định: bệnh nhân cần truyền ít nhất  5 đơn vị máu nhóm A-B, đây là một trong những nhóm máu hiếm. Sau khi sàng lọc tất cả những người thân trong gia đình bệnh nhân đều không có người cùng nhóm máu, Bệnh viện đã chuyển sang vận động các y bác sỹ. Ngay lập tức cả 5 người có nhóm máu A-B cùng có mặt để đăng ký cho máu và chị Tuyết được cứu sống.

Y tá Trần Thị Minh Phương, khoa gây mê hồi sức, người đã có 7 lần tham gia hiến máu tình nguyện và là một trong 5 người trực tiếp tham gia hiến máu cho chị Tuyết cảm thấy rất vinh dự khi được san sẻ chính những giọt máu của mình để giúp đỡ người bệnh.

Ngoài tấm gương của Y tá Trần Thị Minh Phương, ở Bệnh viện Đa Khoa Hùng Vương, còn có nhiều cán bộ, y, bác sỹ luôn sẵn sàng cho đi những giọt máu của mình để cứu giúp người bệnh, điển hình như: Lê Huy Dũng, Bàch Quốc Hưng, Nguyễn Kiều Oanh, Chu Thị Nga Quỳnh, Đặng Ngọc Hà,…

Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương mới được thành lập từ năm 2010, điều kiện cơ sở vật chất còn nhiều khó khăn, phương tiện để dự trữ nguồn máu chưa có, trong khi đó bệnh viện lại thường xuyên phải tiếp nhận những bệnh nhân cần truyền máu, mỗi lần như vậy, đơn vị đều phải liên hệ trực tiếp với Bệnh viện huyết học truyền máu Trung ương hoặc các Bệnh viện tuyến trên, gây mất rất nhiều thời gian, lại không chủ động trong việc cấp cứu bệnh nhân, song trong “cái khó ló cái khôn”, ngay sau khi đi vào hoạt động, Hội đồng quản trị của Bệnh viện đã có ý tưởng thành lập “kho máu sống” để giúp đỡ người bệnh.

Khi mới thành lập, kho máu sống của Bệnh viện có 30 cán bộ y, bác sỹ tham gia nhưng đến nay đã lên tới 180 người, chủ yếu là lực lượng đoàn viên thanh niên. Tất cả đều được xét nghiệm, xác định nhóm máu sẵn và mỗi khi cần họ đều sẵn sàng chìa cánh tay để hiến tặng, cũng từ đó việc cấp cứu bệnh nhân được chủ động hơn.  

Thực hiện lời dạy của Bác Hồ, “Lương y như từ mẫu” “Thầy thuốc phải như mẹ hiền”, đội ngũ cán bộ, y, bác sỹ của Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương đang gia sức chữa trị cho người bệnh bằng cả trái tim. Việc thành lập kho máu sống là một minh chứng sống, phần nào đã nói lên hình ảnh của người thầy thuốc như mẹ hiền đúng nghĩa của nó và đang được xã hội ghi nhận. 

 

 

 
Back To Top