NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BỆNH TIM BẨM SINH

- 244 lượt xem - Tim mạch, Y học thường thức

Bệnh về tim mạch là bất kỳ vấn đề, rối loạn nào phát sinh ở tim, mạch máu và hệ tuần hoàn. Đây cũng là một trong số những nguyên nhân gây tử vong cao nhất trên thế giới. Một trong số các bệnh lý tim mạch phổ biến đó là tim bẩm sinh, vậy tim bẩm sinh là gì? Nguyên nhân triệu chứng và cách điều trị như thế nào, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

  1. Bệnh tim bẩm sinh là gì?

Tim bẩm sinh là một trong các bất thường bẩm sinh hay gặp nhất, chiếm khoảng 0,8% trong tổng số trẻ sơ sinh chào đời. Theo diễn biến tự nhiên, có khoảng hơn 50% số bệnh nhân tử vong nếu không được phẫu thuật, can thiệp đúng thời điểm và đúng phương pháp. Tuy nhiên với sự phát triển mạnh mẽ của y học hiện đại, đặc biệt siêu âm tim thai đã có rất nhiều bệnh nhân được phát hiện, can thiệp phẫu thuật ngay từ khi còn nhỏ.

ảnh minh họa: siêu âm tim
  1. Nguyên nhân chính của tim bẩm sinh?

Tim bẩm sinh là những dị dạng ở tim xảy ra từ khi còn trong bào thai, nguyên nhân chính xác là gì thì không ai biết chắc chắn. Tuy nhiên, có một số yếu tố nguy cơ người ta thấy có liên quan đến xác suất trẻ sinh ra bị tim bẩm sinh có thể kể đến như:

+ Nhiễm trùng từ mẹ, đặc biệt xảy ra trong 3 tháng đầu thai kì (là giai đoạn hình thành cấu trúc tim ,ví dụ như: Nhiễm Rubella, virus CMV, cúm…)

+ Thuốc người mẹ dùng: Có một số thuốc nghi ngờ là tác nhân gây dị dạng thai nhi có thể kể đến: Ức chế men chuyển/ Ức chế thụ thể, thuốc chống co giật, warfarin…

+ Thói quen ăn uống, sinh hoạt của người mẹ: Lạm dụng rượu, hút thuốc lá…

+ Các bệnh lý của mẹ ví dụ như nhóm các bệnh hệ thống, đái tháo đường, mẹ có tiền sử mắc bệnh tim bẩm sinh…

ảnh minh họa

  1. Dấu hiệu nhận biết bệnh tim bẩm sinh

Vậy làm sao để bạn biết mình có bị mắc bệnh tim bẩm sinh hay không ?

Đây là bệnh lý có từ thời bào thai nên biểu hiện các triệu chứng sẽ khác nhau theo từng thời kì, thay đổi sinh lý và theo từng loại dị tật cụ thể.

+ Ở trẻ em: Đa số các triệu chứng kín đáo, trừ những trường hợp tim bẩm sinh phức tạp mức độ nặng, sẽ có triệu chứng: tím tái, khó thở, suy hô hấp, viêm phổi tái diễn nhiều lần, chậm phát triển…

+ Ở người lớn: Cần lưu ý các dấu hiệu: Hồi hộp đánh trống ngực, khó thở, phù chi, đau ngực, ngất…

Các triệu chứng tim bẩm sinh rất đa dạng, phức tạp và kín đáo. Rất nhiều trường hợp được phát hiện tình cờ khi đi khám và kiểm tra sức khoẻ. Do vậy vai trò của khám lâm sàng, siêu âm tim sàng lọc đóng vai trò vô vùng quan trọng.

  1. Phương pháp điều trị bệnh tim bẩm sinh

Có rất nhiều phương pháp điều trị bệnh lý tim bẩm sinh từ nội khoa, can thiệp, ngoại khoa tuỳ thuộc vào từng loại dị tật, giai đoạn phát hiện và toàn trạng bệnh nhân. Phổ biến nhất là các phương pháp sử dụng thuốc, can thiệp qua da, phẫu thuật tim…

Bệnh tim bẩm sinh là bệnh lý không hiếm gặp, với sự phát triển của y học hiện đại, đặc biệt siêu âm tim chuyên sâu từ bào thai, sơ sinh tới người lớn, bệnh tim bẩm sinh ngày được phát hiện và điều trị sớm giúp cải thiện sức khoẻ, chất lượng cuộc sống và tuổi thọ của bệnh nhân.

Tư vấn chuyên môn bài viết: Bác sĩ Nguyễn Thị Quỳnh, Phó khoa Tim mạch Bệnh viện đa khoa Hùng Vương.

 

Back To Top