Những chính trị gia tuổi Ngựa nổi tiếng

- 16 lượt xem - Tin tức

Năm 2013 được xem là năm đánh dấu những bước thăng trầm nổi bật của các chính trị gia tuổi Ngọ nổi tiếng trên thế giới. Từ sự ra đi của biểu tượng chống phân biệt chủng tộc thế giới Nelson Mandela, lãnh đạo nổi tiếng phe cánh tả ở Mỹ Latinh Hugo Chavez tới sự khát khao chèo lái các đầu tàu kinh tế của thế giới vượt qua mọi thách thức để tăng trưởng ổn định của Thủ tướng Nhật Bản S. Abe, nữ Thủ tướng Đức Merkel…

Cựu Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela (tuổi Mậu Ngọ 1918)

 Những chính trị gia tuổi Ngựa nổi tiếng
 

Trong khi cả thế giới đếm từng ngày để chuẩn bị bước sang năm mới thì đêm ngày 5/12/2013, Cựu Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela, biểu tượng của phong trào chống phân biệt chủng tộc – qua đời ở tuổi 95 sau khoảng thời gian dài chống chọi với nhiều căn bệnh. Từ tháng 9, ông Mandela phải nhập viện nhiều lần để điều trị chứng nhiễm trùng phổi tái phát.

Ngay sau khi ông Mandela qua đời, đương kim Tổng thống Nam Phi đã ra lệnh cả nước treo cờ rủ cho tới khi quốc tang của vị anh hùng dân tộc kết thúc.

Cựu Tổng thống Nam Phi, ông Nelson Mandela sinh ngày 17/7/1918 tại Mvezo, tỉnh Cape, Nam Phi. Mandela là con người huyền thoại, là biểu tượng của phong trào đấu tranh chống chế độ phân biệt chủng tộc ở Nam Phi. Ông đã từng phải ngồi tù 27 năm trong nhà tù đảo Robben.

Ông làm Tổng thống Nam Phi từ năm 1994 đến 1999 và là Tổng thống Nam Phi đầu tiên được bầu cử dân chủ theo phương thức phổ thông đầu phiếu. Trong nhiệm kỳ Tổng thống của mình từ năm 1994 đến 1999, Mandela thường ưu tiên cho vấn đề hòa giải dân tộc. Với nỗ lực chống phân biệt chủng tộc của mình, ông Mandela đã khiến rất nhiều nhà lãnh đạo và người nổi tiếng thế giới thuộc nhiều lĩnh vực khác tôn kính và ngưỡng mộ.

Năm 1993, ông được trao giải Nobel Hòa bình. Bức ảnh Mandela giơ cao nắm tay khi được ra tù trở thành biểu tượng cho cuộc đấu tranh kiên cường của ông chống phân biệt chủng tộc. Một trong những câu nói của ông Mandela khiến nhiều người cảm phục và yêu mến ông đó là "Những lãnh đạo thực sự phải sẵn sàng hy sinh tất cả vì sự tự do của dân tộc họ".

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (tuổi Giáp Ngọ 1954)-nhân vật châu Á của năm 2013

 Những chính trị gia tuổi Ngựa nổi tiếng
 

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vừa được tờ báo hàng đầu Singapore Straits Times bầu là “Nhân vật châu Á của năm”, với ý nghĩa khuyến khích hai nhà lãnh đạo này cùng hướng tới việc giải quyết những bất đồng liên quan đến tranh chấp lãnh thổ giữa hai quốc gia.

“Tại châu Á hiện nay, không có nhà lãnh đạo nào lại có trách nhiệm to lớn hơn họ trong việc xây dựng kinh tế, bảo vệ những giá trị chung toàn cầu, bảo vệ sự bình an và mở đường cho sự thịnh vượng của toàn châu lục”, tờ báo tiếng Anh có ảnh hưởng lớn nhất trong khu vực Đông Nam Á viết trong một bài xã luận.

Ông Abe khi trở thành Thủ tướng nhiệm kỳ 2 năm 2012 cũng đã không ngừng nỗ lực để chấn hưng kinh tế Nhật và muốn đưa xứ sở hoa anh đào tiếp tục là đầu tàu kinh tế thế giới, dẫn dắt kinh tế khu vực châu Á – Thái Bình Dương bằng việc khuyến khích Nhật Bản tích cực tham gia vào Hiệp định đàm phán xuyên Thái Bình Dương (TPP) và đưa TPP lên vị trí trung tâm trong nền kinh tế thế giới.

TPP là thỏa thuận thương mại tự do hướng tới Hoa Kỳ. Ngoài Hoa Kỳ, 10 nước Canada, Mexico, Peru, Chile, Việt Nam, Malaysia, Singapore, Brunei, Australia và New Zealand thể hiện quan điểm rõ ràng rằng, họ cũng tham gia đàm phán hiệp định thương mại này.

Ông Abe gọi hoạt động đàm phán là “Khúc dạo đầu cho thế kỷ châu Á – Thái Bình Dương”. “Đây là cơ hội cuối cùng dành cho Nhật Bản, cùng với Mỹ thiết lập một vành đai kinh tế mới…”, Shinzo Abe nhấn mạnh. Gần đây, “Abenomics” đã trở thành một từ thông dụng tại Nhật. Với chính sách này, ông Abe muốn Nhật Bản đẩy mạnh phát triển công nghệ hơn nữa, giảm giá đồng yên để tăng xuất khẩu, nới lỏng chính sách tiền tệ để tăng cường phát triển kinh tế tư nhân, giảm thất nghiệp… Ông sinh ngày 21/9/1954 trong gia đình dòng dõi quý tộc, có bề dày làm chính trị.

Angela Merkel (tuổi Giáp Ngọ 1954) – người đàn bà “tẻ nhạt” quyền lực nhất thế giới

 Những chính trị gia tuổi Ngựa nổi tiếng
 

Căn cơ, lạnh lùng và nhàm chán, đó là những tính từ mà báo chí quốc tế và các đồng nghiệp dùng để mô tả về nữ Thủ tướng đầu tiên của nước Đức Angela Merkel. Bằng chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội Đức hồi tháng 9/2013, bà Merkel lần nữa khẳng định vị thế của người phụ nữ quyền lực nhất thế giới.

Ở tuổi 59, bà Angela Merkel từng được tạp chí Mỹ Forbes đánh giá là người phụ nữ quyền lực nhất thế giới và là người quyền lực thứ hai thế giới chỉ sau Tổng thống Mỹ Barack Obama. Bà là thủ tướng Đức thứ ba cầm quyền ba nhiệm kỳ kể từ Thế chiến II.

Chẳng phải ngẫu nhiên mà tạp chí Der Spiegel khẳng định sau cuộc bầu cử hồi tháng 9, nước Đức đã trở thành “nước Cộng hòa Merkel” hay “vùng đất của Angela Merkel”.

Tạp chí Die Ziet cũng mô tả: “Merkel đại diện một cách hoàn hảo sự nhạy cảm của người Đức trong thế kỷ 21. Merkel là chúng ta và tất cả chúng ta đều là Merkel”.

Bà Merkel sinh tại Hamburg, Tây Đức năm 1954 (Giáp Ngọ) với cái tên con gái là Angela Kasner. Vài tuần sau khi bà ra đời, cha bà, một mục sư Tin lành, đã quyết định sang Đông Đức truyền đạo. Bà Merkel lớn lên ở vùng nông thôn cách Berlin 80 km.

Từ nhỏ bà đã nổi tiếng thông minh và đoạt các giải thưởng môn tiếng Nga và toán học. Bà theo học ngành vật lý tại Đại học Leipzig từ năm 1973 đến 1978, sau đó lấy bằng tiến sĩ với luận án về hóa học lượng tử.

Trong thời gian qua, rất nhiều người chỉ trích bà Merkel đã mạnh tay buộc các nước khối đồng euro phải uống “liều thuốc độc” thắt lưng buộc bụng, khiến cuộc khủng hoảng nợ châu Âu trở nên trầm trọng hơn.

Theo báo Financial Times, mới đây, bà Merkel khẳng định, các chính sách của bà về châu Âu sẽ không thay đổi dù bà có lập liên minh cầm quyền với đảng Dân chủ Thiên chúa Giáo (SPD). Có nghĩa là, nhiều khả năng Đức vẫn sẽ đòi hỏi các nước khối đồng euro đang mang nợ phải tiếp tục cắt giảm chi tiêu để đổi lấy viện trợ.

Báo chí Đức đánh giá, chiến thắng của bà Merkel cho thấy, người Đức hoàn toàn ủng hộ chủ trương này. Dù vậy, các nhà quan sát vẫn hy vọng, nếu lập liên minh với SPD, nhiều khả năng bà Merkel sẽ nới lỏng đôi chút chính sách tiết kiệm, mở đường cho các biện pháp kích thích kinh tế khối đồng euro.

Báo chí Đức cho biết, bà Merkel và Thủ tướng Anh David Cameron đã công bố kế hoạch giảm số lượng cao ủy EU, giúp bộ máy chính quyền EU trở nên gọn nhẹ hơn. Điều đó cũng có nghĩa là giảm sự kiểm soát từ trung tâm quyền lực ở Brussels (Bỉ) và tăng quyền lực cho các nước thành viên EU.

Cựu Tổng thống Venezuela Hugo Chavez (tuổi Giáp Ngọ 1954)

 Những chính trị gia tuổi Ngựa nổi tiếng
 

Cựu Tổng thống Venezuela Hugo Chavez qua đời ngày 5/3/2013 hưởng thọ 58 tuổi, sau khi phải chống chọi với bệnh tật hiểm nghèo suốt gần hai năm.

Ông Chavez sinh ngày 28/7/1954 tại Sabaneta, một thành phố nhỏ ở miền Nam Venezuela. Ông Chavez được nhiều người dân trong nước tôn kính và yêu quý vì đường lối tự chủ cùng các chính sách phúc lợi xã hội vì người nghèo. Các chương trình về nhà ở, sức khỏe và giáo dục của ông đều hợp ý dân.

Tổng thống Hugo Chavez được đánh giá là một trong những nhà lãnh đạo nổi bật nhất châu Mỹ Latinh. Ngoài ra, ông cũng nổi tiếng là nhà diễn thuyết tài ba, với chương trình Alo Presidente (Hello President) phát trực tiếp trên truyền hình hàng tuần, nơi ông nói về những ý tưởng chính trị, phỏng vấn khách mời, hát và nhảy.

Sự ra đi của ông là một tổn thất lớn đối với người dân Venezuela cũng như các phong trào cánh tả trên thế giới.

Back To Top