Nhiều “cánh én” làm nên mùa xuân

- 33 lượt xem - Tin tức

Thầm lặng nhưng hiệu quả

Bệnh viện đa khoa huyện miền núi biên giới Mường Khương của tỉnh Lào Cai khá khang trang. Bốn dãy nhà cao hai, ba tầng được đưa vào sử dụng đã vài năm nhưng vẫn là cơ sở khá tốt để đáp ứng nhu cầu điều trị bệnh cho gần 55 nghìn dân trên địa bàn. Công suất sử dụng giường bệnh ở đây luôn đạt 160 – 180%, mặc dù số giường bệnh thực kê là 140 trong khi số giường kế hoạch được giao chỉ là 80. Thông số đó phần nào nói lên sự tin cậy của người dân đối với đội ngũ thầy thuốc nơi đây. Ðóng góp vào việc nâng cao uy tín của bệnh viện là sự cố gắng của các thầy thuốc tại chỗ và sự giúp đỡ của các bệnh viện tuyến trên thông qua việc cử cán bộ có trình độ về tuyến dưới nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (Ðề án 1816), trong đó nhiệm vụ hàng đầu là đào tạo, nâng cao trình độ và chuyển giao kỹ thuật cho cán bộ tuyến dưới theo hình thức cầm tay chỉ việc… Bốn năm qua, ngành y tế tỉnh Lào Cai đón 132 lượt cán bộ y tế của 13 bệnh viện tuyến trên về hỗ trợ, chuyển giao 212 kỹ thuật; mở 103 lớp tập huấn cho 1.606 cán bộ. Các bác sĩ tuyến tỉnh ở Lào Cai cử hơn 100 lượt cán bộ về hỗ trợ tuyến huyện, chuyển giao 279 kỹ thuật; tập huấn kỹ thuật cho 1.176 lượt cán bộ.

 Nhiều kỹ thuật cao đã được triển khai tại BVĐK tỉnh Phú Thọ. Ảnh: Hoàng Long

Nhiều kỹ thuật cao đã được triển khai tại BVĐK tỉnh Phú Thọ. Ảnh: Hoàng Long

Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ là cơ sở được “hưởng lợi” nhiều nhất từ các dự án bệnh viện tuyến trên về hỗ trợ tuyến dưới. Nhờ sự giúp đỡ trực tiếp đó, năng lực chuyên môn các thầy thuốc của bệnh viện được nâng cao đáng kể. Người dân không chỉ của tỉnh Phú Thọ mà các tỉnh lân cận đã được thụ hưởng những dịch vụ y tế chất lượng cao, nhất là số người bệnh ung bướu, tim mạch chuyển lên tuyến trên giảm đáng kể. Ðến nay, đội ngũ phẫu thuật viên của Bệnh viện đa khoa Phú Thọ đã làm chủ được nhiều kỹ thuật ngoại khoa chuyên sâu tương đương bệnh viện tuyến cuối như: nội soi ổ bụng, nội soi khớp, tán sỏi laser ngược dòng; thay khớp háng toàn phần; phẫu thuật trong thoát vị đĩa đệm, chấn thương cột sống, thay đốt sống; cắt u não, tụ máu nội sọ do chấn thương hoặc tai biến mạch não; cắt u phổi, khâu vết thương tim; cắt dạ dày toàn bộ và cắt gan bán phần… Thống kê cho thấy, số lượng người bệnh được phẫu thuật tăng từ hơn 4.600 ca (năm 2004) lên hơn 12.500 ca (năm 2012), trong khi đó số người bệnh ngoại khoa chuyển lên tuyến trên giảm từ 22% xuống 2,4%. Hiện nay, trung bình mỗi ngày bệnh viện thực hiện khám cho khoảng 1.000 người bệnh, điều trị nội trú cho 1.400 người bệnh, trong đó số người bệnh của các tỉnh lân cận chiếm khoảng 30%.

Khi chuyên gia về tuyến dưới

Giảm quá tải bệnh viện được ngành y tế xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Giải pháp giải quyết vấn đề này một cách hiệu quả là xây dựng và triển khai Ðề án Bệnh viện vệ tinh, tập trung đầu tư vào 5 chuyên khoa có công suất sử dụng giường bệnh quá cao: ung bướu, ngoại chấn thương, tim mạch, sản và nhi.

Tại tuyến Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai tiếp tục nỗ lực là “cánh chim đầu đàn” trong công tác đào tạo và chỉ đạo tuyến. Các chuyên gia đầu ngành trên nhiều lĩnh vực không chỉ của bệnh viện mà còn là của ngành y tế đã không ngại đường sá xa xôi có mặt tại những nơi cần họ nhất. Các chuyên gia đã tư vấn khá kỹ và cụ thể về đầu tư trang thiết bị, cũng như việc đào tạo cán bộ để các bệnh viện tuyến dưới có bước đi, cách làm phù hợp. Ví dụ như tại tỉnh Lào Cai, khi khảo sát về Đề án Bệnh viện vệ tinh, Bệnh viện Bạch Mai cam kết sẽ đào tạo cán bộ và chuyển giao cho Lào Cai 7 gói kỹ thuật thuộc chuyên ngành tim mạch (ghi và đọc điện tâm đồ nâng cao; ghi và đọc Holter huyết áp nâng cao; tim mạch can thiệp; phẫu thuật tim mạch; chụp và đọc cộng hưởng từ (MRI); chụp, đọc cắt lớp vi tính, siêu âm tim) và 9 kỹ thuật chuyên ngành ung bướu (chẩn đoán ung thư; hóa trị liệu; phẫu thuật; điều trị chống đau, chăm sóc giảm nhẹ; điều trị xạ trị bằng máy gia tốc; chẩn đoán hình ảnh; nội soi chẩn đoán ung thư; giải phẫu bệnh, tế bào học và y học hạt nhân chẩn đoán, điều trị ung thư). Với sự hỗ trợ tích cực của tuyến trên và sự tiếp thu cầu thị của tuyến dưới, chắc chắn hiệu quả của Ðề án Bệnh viện vệ tinh sẽ thành hiện thực ở tỉnh biên giới địa đầu của Tổ quốc.

Qua thực tế triển khai Đề án Giảm tải bệnh viện tại các địa phương cho thấy, để đạt kết quả tốt, cần có sự chuẩn bị kỹ từ cơ sở vật chất, trang thiết bị đến con người. Trong đó, yếu tố con người đóng vai trò quan trọng. Các địa phương cần lựa chọn những cán bộ đủ trình độ, khả năng tiếp nhận và triển khai các kỹ thuật cao, đồng thời có cơ chế “giữ chân” những người có trình độ sau khi được đào tạo.        

Xuân Luyến

Back To Top