NHIỄM VIRUS RSV – BỆNH NHI 39 NGÀY TUỔI NGƯNG THỞ NHIỀU CƠN, TÍM TÁI VÀO VIỆN CẤP CỨU TRONG TÌNH TRẠNG NGUY KỊCH

- 87 lượt xem - Tin hoạt động, Tin tức
Sau 5 giờ cấp cứu, và hơn 10 ngày điều trị, giành giật sự sống cho bệnh nhi 39 ngày tuổi, các bác sĩ đã thở phào nhẹ nhõm khi con đã vượt qua cơn nguy kịch và tạm thời ổn định. Con là chàng trai mới chỉ 37 ngày tuổi nhưng con vô cùng mạnh mẽ và đáng yêu.
Đó là câu chuyện của Bé trai P.H.Đ (39 ngày tuổi, ở Thanh Ba , Phú Thọ). Chị Hoa mẹ bé kể lại câu chuyện mà giọng vẫn nghẹn ngào: ở nhà trẻ ho nhiều kèm bú kém 2 ngày. Sáng ngày 13/9 trẻ khó thở được gia đình đưa đến phòng khám Hùng Vương Chân Mộng được các bác sĩ xử trí cấp cứu, test RSV dương tính và chuyển ngay lên khoa Nhi Bệnh viện đa khoa Hùng Vương. Trẻ vào viện trong tình trạng thở rên, nhiều cơn ngưng thở dài kèm tím tái, chỉ số oxy máu giảm nặng đe doạ tính mạng. Nhận thấy tình trạng trẻ suy hô hấp nghiêm trọng, các Bác sĩ khoa nhi đã ngay lập tức cấp cứu, đặt nội khí quản cho trẻ thở máy, điều trị hỗ trợ. Tại Bệnh viện trẻ được chăm sóc đặc biệt 24/24 bởi các điều dưỡng và sự tận tình của các bác sĩ khoa nhi. Sau 4 ngày thở máy tình trạng trẻ diễn tiến tốt lên, trẻ được cai máy chuyển thở oxy trong 4 ngày. Sức khoẻ trẻ dần ổn định, trẻ được về lại với vòng tay chăm sóc của gia đình và được ra viện vào ngày 24/09/2023
Cũng điều trị tại Khoa Nhi – Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương, nhiều trẻ bị nhiễm RSV vào viện trong tình trạng suy hô hấp cần được hỗ trợ hô hấp, điều trị và theo dõi tại viện. Hiện nay mối nguy hiểm Virus RSV đã và đang đe doạ đến sức khoẻ của trẻ em đặc biệt nặng nhất ở trẻ dưới 2 tuổi. Nếu không được phát hiện sớm và điều trị đúng cách, tình trạng viêm đường hô hấp do virus RSV sẽ gây ra những biến chứng nghiêm trọng cho sức khỏe, thậm chí đe dọa tính mạng của trẻ.
Theo BSCKI. Đinh Xuân Hoàng – Trưởng khoa Nhi bệnh viện Đa khoa Hùng Vương, RSV là virus có khả năng lây lan rất cao qua đường hô hấp, và gây ra tổn thương hệ hô hấp của trẻ như viêm tiểu phế quản, viêm phế quản, viêm phổi… Bệnh đặc biệt hay gặp ở trẻ dưới 2 tuổi
Nếu có một trong các dấu hiệu sau cần cho trẻ đi khám ngay: Sốt nhẹ, sốt cao hoặc không sốt kèm
✅Ho, khò khè, hắt hơi
✅Giảm hoặc bỏ ăn bú
✅Chảy nước mũi trong
✅Triệu chứng khó thở: Thở nhanh , thở co lõm ngực
Trẻ cần nhập viện điều trị :
✅Trẻ dưới 3 tháng tuổi
✅Có yếu tố nguy cơ: suy dinh dưỡng, bệnh tim, sinh non, bệnh phổi mạn
✅Có dấu hiệu nguy hiểm: tím tái, cơn ngưng thở, bỏ bú hoặc bú kém (trẻ nhỏ hơn 2 tháng), không uống được (trẻ trên 2 tháng), li bì – khó đánh thức, co giật, suy dinh dưỡng nặng
✅SpO2 giảm, Thở co lõm ngực, thở nhanh (trên 70 lần / phút)
✅Có dấu hiệu mất nước.
Qua đây, các bác sĩ khuyến cáo các bậc phụ huynh:
✅Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng thương xuyên khi chăm sóc trẻ
✅Tránh cho trẻ tiếp xúc gần gũi, chẳng hạn như hôn, nắm tay, dùng chung đồ dùng… với người bị bệnh.
✅Làm sạch và khử trùng các bề mặt mà bạn thường xuyên chạm vào.
✅Đeo khẩu trang khi đến nơi đông người.
✅Hạn chế đưa trẻ đến nơi công cộng như siêu thị, trung tâm thương mại… nhằm ngăn ngừa nhiễm trùng và lây lan virus trong mùa RSV.
❤️ĐỘNG LỰC TIẾP SỨC CHO ĐỘI NGŨ NHÂN VIÊN Y TẾ
Chị Mai Thị Ngân Hoa – mẹ bé P.H.Đ chia sẻ: sau hơn 10 ngày đồng hành cùng con điều trị bệnh viêm phổi do RSV tại Khoa Nhi, Bệnh viện Đa Khoa Hùng Vương. Chị đã gửi tới cho đội ngũ nhân viên y tế một liều thuốc tinh thần là lời cảm ơn chân thành đến khoa Nhi nói riêng và Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương nói chung.
💦Trân trọng cảm ơn tình cảm của gia đình dành cho các y bác sĩ của Bệnh viện. Chúc bé và gia đình luôn mạnh khỏe, hạnh phúc!
Back To Top