Đây là chia sẻ của P.GSTS Nguyễn Minh Hiệu – Trưởng khoa đột quỵ não – Bệnh viện 103 và ThS Hoàng Khánh Toàn – Trưởng khoa Đông y – Bệnh viện 108 tại hội thảo “Phòng và điều trị thiếu máu não ở người cao tuổi” do báo điện tử Kiến thức, Truyền hình An Viên phối hợp với nhãn hàng Hoạt huyết dưỡng não Cerecaps của Công ty cổ phần Dược phẩm Trung ương Mediplantex tổ chức sáng 7.12.

Thạc sĩ Hoàng Khánh Toàn cho biết: “Đến với chúng tôi có những bệnh nhân rất trẻ, 30,40 tuổi, thậm chí là ngoài 20 tuổi đã bị đột quỵ não rồi. Điều đó có 2 nguyên nhân. Thứ nhất là do tình trạng ăn uống quá nhiều chất béo có hàm lượng Cholesterol cao, dẫn đến xơ vữa động mạch ở người trẻ là xu hướng rất dễ gặp. Thứ hai, cuộc sống của chúng ta hiện tại rất căng thẳng là một trong những yếu tố làm cho co thắt mạch máu não xảy ra thường xuyên. Chính vì thế nhiều người trẻ cũng không tránh được nguy cơ bị tai biến.”

Tai biến mạch máu não là căn bệnh rất nguy hiểm, có nguy cơ tử vong cao thứ 3 sau bệnh tim mạch và ung thư, đứng hàng đầu về tỷ lệ tàn tật. Tỷ lệ tử vong từ 20-30%, số chống chọi được với bệnh chỉ khoảng 30-40%, còn lại có thể liệt giường liệt chiếu.

Thiếu máu não là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến nhiều căn bệnh nguy hiểm, trong đó có tai biến mạch máu não. Tình trạng thiếu máu não trong thời gian dài sẽ dẫn tới tai biến mạch máu não, để lại những di chứng nặng nề.

Khi thiếu máu não, người bệnh có thể bị rối loạn cảm xúc, chóng mặt, nhức đầu, ù tai, mất ngủ, suy giảm trí nhớ…gây cho người bệnh nhiều khó khăn trong công việc và sinh hoạt.

Ở người cao tuổi, theo quá trình lão hóa cùng tuổi tác, những thay đổi ở hệ tim mạch ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe. 80% các trường hợp thiếu máu não là do sự lão hóa mạch máu và xơ vữa động mạch làm cho mạch máu dày và cứng dần lên, lòng mạch hẹp lại, giảm lưu lượng máu tuần hoàn lên não.

Ngoài ra, các nguyên nhân khác có thể kể đến là các bệnh lý tim mạch như suy tim, bệnh van tim, loạn nhịp tim, rối loạn huyết áp, thoái hóa cột sống cổ chèn ép vào động mạch sống nền…

Hội thảo đã cung cấp kiến thức và giải đáp những câu hỏi của khán giả về bệnh thiếu máu não nói chung, nhất là thiếu máu não ở người cao tuổi, góp phần vào việc phòng và điều trị tích cực căn bệnh này.