Người đầu tiên thay đĩa đệm nhân tạo tại Việt Nam: Giã từ cơn đau

- 18 lượt xem - Tin tức
Chị Cúc được bác sĩ kiểm tra chức năng vận động khi tái khám sau mổ.

Chị Cúc được bác sĩ kiểm tra chức năng vận động khi tái khám sau mổ.

Những đêm dài

PGS.TS.BS Nguyễn Văn Thạch, phó giám đốc bệnh viện Việt Đức, viện trưởng viện Chấn thương chỉnh hình, chủ nhiệm khoa phẫu thuật cột sống, cho biết: “Khi vào viện, bệnh nhân Trần Thị Cúc không thể đi lại, người nhà phải hỗ trợ. Thế mà lần này trở lại viện tái khám đã đi được thế này là quá tốt. Kết quả kiểm tra đĩa đệm nhân tạo cột sống được thay rất tốt, đáp ứng yêu cầu đặt ra”.

Ngồi cạnh bác sĩ, chị Cúc nở nụ cười hạnh phúc. Chị nhớ lại: nhiều năm rồi, chị không thể bước đi bình thường, thậm chí ngồi thôi lưng cũng đau. Nhiều đêm giấc ngủ chẳng ngon bởi cơn đau ập đến. Bỏ công việc nhà nước, chị quanh quẩn ở nhà. Rồi công việc nhà chị cũng không làm nổi.

“Cả nhà động viên tôi đi khám. Bác sĩ kết luận tôi bị thoát vị đĩa đệm phải phẫu thuật, nếu không sẽ ảnh hưởng nhiều đến sức khoẻ. Lúc này tôi càng hoảng hơn. Không thể chậm trễ, tôi quyết định phẫu thuật”, chị Cúc kể lại. Thế nhưng, sau ca phẫu thuật thoát vị đĩa đệm năm 2007, tình trạng đau lưng vẫn không giảm, thậm chí ngày một nặng hơn khiến chị không thể đi lại. Chị lo lắng không biết rồi đây sẽ thế nào khi mà con cái chị còn nhỏ cần sự chăm sóc của mẹ.

Phim chụp vị trí thay đĩa đệm nhân tạo.

Phim chụp vị trí thay đĩa đệm nhân tạo.

Giã từ cơn đau

Sau một thời gian dài chịu đựng những cơn đau hành hạ, chị Cúc được cả nhà đưa lên bệnh viện Việt Đức, Hà Nội điều trị. Thật may thời điểm này một kỹ thuật mới được triển khai tại bệnh viện Việt Đức: thay đĩa đệm nhân tạo cột sống.

Khi đến khám tại bệnh viện Việt Đức, chị được các bác sĩ chẩn đoán bị thoát vị đĩa đệm L4, L5 trái, phải mổ thay đĩa đệm nhân tạo cột sống thắt lưng, nếu để lâu có thể liệt chân trái, thậm chí rối loạn cơ tròn (sẽ không đại, tiểu tiện được). BS Thạch, người trực tiếp phẫu thuật cho biết, đây là ca đầu tiên thay đĩa đệm nhân tạo tại Việt Nam. Ca mổ được thực hiện dưới sự chuyển giao, giúp đỡ của chuyên gia Pháp, diễn ra trong 90 phút đã thành công. Bệnh nhân được mổ mở một đường nhỏ trước bụng, đảm bảo cả an toàn lẫn thẩm mỹ. Chỉ sau 2 – 3 ngày, chị Cúc đã ngồi dậy, tập đi lại. Và sau hai tháng tái khám, chị đã tự đi lại được.

Chị Cúc cho biết dù những cơn đau chưa hết hẳn nhưng đã bớt rất nhiều, sau một thời gian tập luyện những cơn đau sẽ hết hẳn. “Thế nhưng, hiện tôi có thể ngủ ngon và tự đi lại được, cũng bắt đầu làm được việc nhà”, chị vui mừng nói.

Theo Sài Gòn tiếp thị

Back To Top