Nghệ An: Chờ sinh, một thai nhi tử vong bất thường trong bụng mẹ

- 5 lượt xem - Tin tức

“Cháu tôi chết oan ức quá”

 

Ngày 4/11, gia đình ông Trịnh Đình Thanh đã viết đơn tố cáo gửi Ban giám đốc bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An, Sở Y tế, Công an tỉnh Nghệ An và các cơ quan chức năng yêu cầu làm rõ nguyên nhân tử vong thai nhi của sản phụ Bùi Thị Phương Thùy (SN 1990) và “tố” các bác sỹ, y tá khoa phụ sản, bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An tắc trách, thiếu trách nhiệm làm thai nhi tử vong.

 

Gia đình sản phụ Thùy bàng hoàng trước sự việc thai nhi tử vong trong bụng mẹ khi chờ sinh

 

 

Trước đó, vào khoảng 4h30 phút ngày 31/10, ông Thanh và cùng vợ là bà Hồ Thị Vân đưa con dâu là Bùi Thị Phương Thùy đến khoa phụ sản, bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An để chuẩn bị sinh đẻ vì chị Thùy có dấu hiệu chuyển dạ.

 

Sau khi thăm khám, các bác sỹ cho biết chị Thùy có huyết áp cao, phù to toàn thân, tiền sản giật. Sau đó, chị Thùy được tiêm một liều thuốc hạ huyết áp và uống hai viên thuốc (theo bác sỹ là thuốc an thần). Đến 8h cùng ngày, sau buổi hội chẩn, bác sỹ Phạm Sĩ Hùng (trưởng khoa phụ sản – PV) chỉ định theo dõi chuyển dạ của sản phụ Thùy. Theo bệnh án, thời điểm này chị Thùy có cơn co thắt nhẹ nhưng tim thai khỏe. Đến 15h, chị Thùy mới được khám một lần nữa, kết quả tim thai vẫn khỏe. Sản phụ Thùy được bác sỹ tiêm một liều thuốc và cho uống 2 viên thuốc.

 

Tới 22h cùng ngày, mãi vẫn không thấy y bác sỹ nào thăm khám, không yên tâm nên người nhà sản phụ Thùy tìm lên phòng trưởng khoa sản và nhờ xuống xem xét, thăm khám cho sản phụ. Khi bác sỹ đến khám thì không còn nghe thấy tim thai. Ngay sau đó, chị Thùy được chuyển đến phòng siêu âm và các bác sỹ cho biết thai nhi đã tử vong trong bụng mẹ.

 

Khoa Sản – Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An nơi xảy ra sự việc thai nhi tử vong bất thường trong bụng mẹ khi chờ sinh (Ảnh: Doãn Hòa)

 

 

Lúc 23h, chị Thùy được truyền một chai thuốc kích thích để sinh tự nhiên nhưng không sinh được. Đến 8h sáng ngày 1/11, sản phụ Thùy không sinh được, bác sỹ Nguyễn Danh Linh, Giám đốc bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đã trực tiếp tới khám và chỉ định mổ lấy thai nhi để giữ tính mạng cho sản phụ. Khi mổ thì thai nhi là một bé trai nặng 3,6kg đã tử vong.

 

Gia đình ông Thanh bàng hoàng khi nghe tin thai nhi tử vong trong bụng mẹ và cho rằng các bác sỹ, y tá thiếu trách nhiệm trong việc thăm khám, theo dõi tình hình chuyển dạ của sản phụ Thùy. Khi biết con đã tử vong, sản phụ Thùy cũng bị sốc nặng, tinh thần hoảng loạn, huyết áp lên xuống thất thường, cơ thể nóng sốt liên tục và đang được điều trị, chăm sóc tại khoa Sản.

 

Theo phản ánh của ông Thanh và theo hồ sơ bệnh án, thời gian thăm khám sản phụ Thùy từ lần đầu đến lần kế tiếp cách nhau 7 tiếng đồng hồ. “Đây là lần sinh nở đầu tiên của con dâu tôi. Quá trình mang thai của con tôi và thai nhi đều hoàn toàn bình thường. Khi con dâu tôi nằm chờ sinh tại bệnh viện, chúng tôi rất lo lắng  các bác sỹ thiếu trách nhiệm trong thăm khám, theo dõi tình hình chuyển dạ của con tôi. Cháu tôi chết oan ức quá”, ông Thanh bức xúc.

 

Ai đã “phù phép” bệnh án?

 

Cũng theo phản ánh của người nhà sản phụ Thùy, sau khi sản phụ Thùy có diễn biến xấu, người nhà đã sao lưu lại hồ sơ bệnh án. Điều bất thường là trong bệnh án mới sau khi mổ có ghi thêm một số nội dung: vào thời điểm 8h sáng 31/10 là “Huyết áp cao”; thời điểm 15h ngày 31/10 như “Bệnh nhân tỉnh táo, phù toàn thân, huyết áp 130/90mg”. Trong lúc đó, thời điềm này được ghi trong bệnh án cũ là “tim thai khỏe”. “Ai là người đã “bổ sung” thêm những nội dung này trong bệnh án? Việc thay đổi phiếu chăm sóc của điều dưỡng với nội dung trên khi khám cho sản phụ Thùy nhằm mục đích gì?”, anh Trịnh Xuân Vinh, người nhà sản phụ Thùy băn khoăn.

 

Hồ sơ bệnh án trước khi sản phụ Thùy mổ (trái) và sau khi sản phụ mổ (phải) đã được "bổ sung" một số nội dung 

 

 

Sáng 4/11, PV Dân trí đã có buổi làm việc với bác sỹ Nguyễn Danh Linh, Giám đốc bệnh viện, ông Trịnh Xuân Nam, Quyền trưởng phòng tổ chức hành chính bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An, bác sỹ Phạm Sỹ Hùng, Trưởng khoa Sản và kíp trực để tìm hiểu diễn biến, nguyên nhân tử vong thai nhi của sản phụ Bùi Thị Phương Thùy.

 

Ông Trịnh Xuân Nam, Quyền trưởng phòng tổ chức hành chính bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An cho biết, sản phụ Thùy nhập viện khi thai đủ tháng, chuyển dạ nhưng có dấu hiệu của nhiễm độc thai nghén với biểu hiện huyết áp cao. Các bác sỹ đã cho uống thuốc để kiểm soát huyết áp, không để biến chứng sản giật và tiếp tục theo dõi chuyển dạ.

 

Theo nhận định của ông Nam, quy trình điều trị, chăm sóc của các bác sỹ, hộ sinh đối với trường hợp của sản phụ Thùy là “cũng được”?! “Khoa sản chỉ có 3 bác sỹ, 6 nữ hộ sinh trong khi ngày 31/10 có đến 195 bệnh nhân nằm viện, 47 bệnh nhân vào viện. Khoảng cách thời gian theo dõi sản phụ ghi trong hồ sơ bệnh án là chưa được chặt chẽ’, ông Nam nói.

 

 

 

 

Bác sỹ Nguyễn Danh Linh, Giám đốc bệnh viện, cho biết, nguyên nhân tử vong của bé trai là do: “Khi sản phụ chuyển dạ, thai nghén bị nhiễm độc do bong rau và vỡ ối”. Riêng lý do bệnh án được ghi thêm sau khi mổ thì ông Linh nói: “Tôi trực mổ ca này nhưng không biết chuyện họ ghi thêm nội dung gì vào bệnh án. Trong quá trình bệnh nhân nằm viện ở khoa nào thì hồ sơ bệnh án do khoa đó quản lý. Nếu mà ai bổ sung thêm vào hồ sơ bệnh án là sai hoàn toàn. Sáng nay tôi mới biết sự việc ghi thêm này qua báo chí và sẽ cho kiểm tra lại vấn đề này”. Cũng theo ông Linh, sáng 4/11, bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An sẽ báo cáo sự việc lên Sở Y tế và xác định nguyên nhân tử vong của bé trai và xem xét trách nhiệm của kíp trực.

 

 Ông Trịnh Xuân Nam, Quyền trưởng phòng tổ chức hành chính bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An, trao đổi với PV Dân trí về vụ việc

 

 

Bác sỹ Phạm Sỹ Hùng, Trưởng khoa Sản cho biết, lúc sản phụ Thùy nhập viện chúng tôi đã tiến hành xét nghiệm, siêu âm tim thai thì các chỉ số trong dấu hiệu bình thường. Sản phụ chưa có dấu hiệu chuyển dạ thực sự, chưa vỡ ối và chúng tôi tiếp tục theo dõi và dặn dò sản phụ nếu có diễn biến bất thường thì báo lại. Khoảng 21h45 phút ngày 31/10, người nhà sản phụ Thùy báo lại cho bác sỹ Phan Thanh Sơn khám cho bệnh nhân thì không nghe được tim thai.

 

Việc thăm khám cho sản phụ Thùy vào chiều 31/10 do nữ hộ sinh Phạm Thị Hà và Khổng Thị Thúy đảm nhiệm. Điều đáng nói, mặc dù nữ hộ sinh Khổng Thị Thúy là người trực tiếp nghe tim thai nhưng nữ hộ sinh Phạm Thị Hà lại ký tên vào phiếu chăm sóc bệnh nhân.

 

Sau một lúc “vòng vo”, nữ hộ sinh Phạm Thị Hà đã thừa nhận mình “bổ sung” một số nội dung thời điểm 15h ngày 31/10: “Bệnh nhân tỉnh táo, phù toàn thân, huyết áp 130/90mg” vào hồ sơ bệnh án vào sáng ngày 1/11 – trước thời điểm bác sỹ Nguyễn Danh Linh – Giám đốc bệnh viện mổ cho sản phụ. “Lúc 15h ngày 31/10, tôi và chị Khổng Thị Thúy (nữ hộ sinh – PV) khám, nghe tim thai nhưng “quên” ghi vào hồ sơ bệnh án. Sáng 1/11, khi hoàn tất hồ sơ bệnh án tôi mới bổ sung thêm chứ không có dối trá hay không có động lực nào!”, nữ hộ sinh Hà lý giải.

 

“Sáng nay tôi mới biết được việc bổ sung hồ sơ bệnh án. Về nguyên tắc việc bổ sung như vậy là không hợp lệ và sai. Việc thăm khám cho sản phụ vẫn còn thưa”, bác sỹ Phạm Sỹ Hùng – Trưởng khoa Sản khẳng định.

 

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Doãn Hòa – Nguyễn Duy

Back To Top