NAM BỆNH NHÂN HÚT THUỐC LÁ NHIỀU NĂM ĐƯỢC ĐẶT STENT CẤP CỨU NHỒI MÁU CƠ TIM CẤP KỊP THỜI

- 42 lượt xem - Tin hoạt động, Tin tức
Nam bệnh nhân 70 tuổi, tiền sử tăng huyết áp, hút thuốc lá nhiều năm, vào viện vì đau ngực điển hình, điện tâm đồ ST chênh lên ở các chuyển đạo thành sau dưới. Siêu âm tim không có giảm vận động vùng, troponin Ths mẫu 1: 20, mẫu 2: 47. Bệnh nhân được chẩn đoán Nhồi máu cơ tim ST chênh lên – THA, chụp ĐMV có hình ảnh hẹp 70% RCA(m), dòng chảy TIMI II. Các bác sĩ khoa Tim mạch đã tiến hành đặt 01 stent RCA(m), sau can thiệp dòng chảy tái thông tốt TIMI III, bệnh nhân toàn trạng ổn định, không đau ngực, đã được chuyển về khoa Tim Mạch theo dõi và điều trị.
Theo các bác sĩ hút 1 điếu thuốc mỗi ngày làm tăng nguy cơ bệnh mạch vành lên 50% và tăng nguy cơ đột quỵ lên 25% so với những người không hút thuốc. Nguy cơ xơ vữa động mạch ở người hút thuốc tăng cao hơn 50% so với những người không hút thuốc, đối với những người hút thuốc thụ động nguy cơ bị xơ vữa động mạch tăng hơn 20% so với những người không hút thuốc thụ động.
Vì vậy việc cai thuốc càng sớm sẽ giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, giảm nguy cơ tử vong vì các bệnh lý tim mạch. Đồng thời ở những bệnh nhân đã mắc bệnh động mạch vành việc cai thuốc sẽ giúp giảm nguy cơ biến cố mạch vành.
Back To Top