Mười bước đơn giản để giảm tác hại của rượu

- 8 lượt xem - Chưa phân loại
Như với chỉ số huyết áp và cholesterol của mình để duy trì một lối sống lành mạnh, bài viết trên tờ Journal of Psychopharmacology đề nghị mọi người tìm hiểu và theo dõi chỉ số “tửu lượng” của mình với một kế hoạch đơn giản gồm 10 điểm.

 

Các nhà khoa học Anh và Canada đã đưa ra một bộ các chiến lược dựa trên bằng chứng nhằm vào những việc mà mỗi cá nhân và chính phủ có thể thực hiện để giảm những tác hại của rượu đối với cá nhân và cộng đồng.

 

“Rượu là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây bệnh tật và tàn phế ở Anh và châu Âu”, tác giả bào báo cho biết. “Và những tác hại do rượu có thể giảm được một cách dễ dàng.”

 

Bốn điểm đầu tiên của chiến lược mười điểm tập trung vào hành vi sức khỏe cá nhân, bao gồm:

 

1. Theo dõi “tửu lượng” bằng cách tìm ra “con số” của mình, giống như cách bạn biết về huyết áp, nồng độ cholesterol hay khẩu phần calo của bản thân.

 

2. Giới hạn lượng rượu ở mức 20g (khoảng 2,5 ly theo cỡ ly của Anh, nhưng dưới 2 ly ở hầu hết các nước châu Âu khác) mỗi ngày đối với nam và 15g (khoảng 2 ly ở Anh và từ 1-2 ly ở các nước khác) đối với nữ.

 

3. Ít hơn sẽ tốt hơn. Như với huyết áp và cholesterol, lượng rượu uống càng ít thì càng có sức khỏe tốt và tuổi thọ dài.

 

4. Một ngày không bia rượu: Không uống rượu trong một hoặc hai ngày mỗi tuần có thể giúp gan phục hồi khỏi tác động của rượu và làm giảm nguy cơ bị các biến chứng ở gan.

 

Sáu điểm tiếp theo nhằm vào những can thiệp của chính phủ:

 

5. Giá rượu thấp sẽ làm giảm tình trạng uống rượu rẻ tiền, nhất là trong giới trẻ.

 

6. Ghi nhãn số gam cồn, giống như ghi nhãn thực phẩm, sẽ cho phép người dùng theo dõi chính xác lượng cồn uống vào.

 

7. Hạn chế giờ và địa điểm mua bán rượu sẽ khiến cho việc mua rượu “thiếu suy nghĩ”, nhất là khi đã say, trở nên khó khăn hơn và giúp những người có vấn đề khi “rượu vào” dễ tránh tiếp xúc với rượu tại các cửa hàng và siêu thị.

 

8. Việc điều trị có thể mang lại lợi ích sức khỏe đáng kể cho cá nhân và xã hội và cần được cung cấp cho tất cả những người có vấn đề về phụ thuộc rượu.

 

9. Đầu tư cho công tác nghiên cứu triển khai những cách tiếp cận mới đối với chứng nghiện rượu. Các kỹ thuật sử dụng di truyền và chụp ảnh thần kinh sẽ tối ưu hóa và bổ sung cho những nghiên cứu hiện có. Đầu tư cho thuốc điều trị nghiện rượu hiện còn rất hạn chế và cần được đổi mới nhờ các sáng kiến của chính phủ.

10. Phát triển những chất thay thế cho rượu thông qua nghiên cứu khả năng của các thuốc mới “bắt chước” tác dụng của rượu. Một chất thay thế có tác dụng thư giãn mà không gây tác dụng phụ xấu sẽ làm giảm tổn thất về sức khỏe cộng đồng và xã hội do tổn thương do rượu gây ra.

 

“Điều quan trọng là phải tạo ra một môi trường nơi mối nguy hiểm của bia rượu được biết rõ, và chính phủ có trách nhiệm làm giảm những vấn đề do bia rượu gây ra. Nhưng phương pháp của chúng tôi cũng bao gồm các biện pháp giáo dục và tự theo dõi của các cá nhân đã được chứng minh là hiệu quả đối với cholesterol và huyết áp. Phối hợp các biện pháp cá nhân và xã hội sẽ có thể tác động mạnh đến sức khỏe và tác hại xã hội do rượu, và giảm tỷ lệ tử vong do bia rượu, nhất là ở giới trẻ. Phương pháp được đề xuất này cũng sẽ làm giảm sự kỳ thị hiện đang gắn liền với những rối loạn do sử dụng rượu và nhờ đó tạo điều kiện cho việc can thiệp sớm hơn và nhiều hơn,” các tác giả kết luận.

Cẩm Túntr
Back To Top