Mùa lễ hội – Mùa của bệnh dị ứng.

- 12 lượt xem - Chưa phân loại

Không chỉ thế, khi mai đào cúc lan nở rộ khắp nơi cũng là lúc chứng viêm mũi dị ứng được dịp “tác oai tác quái”. Làm thế nào để ngăn chặn kẻ phá bĩnh đáng ghét này và sẵn sàng cho những cuộc vui?

Những bất tiện khi bị dị ứng

Cần hiểu rõ nguyên nhân gây dị ứng lên cho bản thân mình thì mới có phương pháp phòng ngừa phù hợp. Trong danh sách những điều cấm của bác sĩ bao giờ cũng rất dài, khiến cho người bị dị ứng rất “đau đầu” vì nhiều khi các điều cấm nằm trong những sở thích của họ. Người thích ăn món bò bít-tết thì bị cấm ăn thịt bò. Cánh đàn ông vốn thích ăn hải sản như cua, tôm, hàu… nhấm nháp với rượu bia thì bị cấm tiệt luôn cả hai nhóm này. Hoặc, một số người hễ vào máy lạnh thì hắt hơi liên tục, ngất ngây cả người, thì nhiều khi thời tiết nóng nực, đi đâu cũng gặp máy lạnh. Đối với phụ nữ bị dị ứng mỹ phẩm, bình thường họ không trang điểm, nhưng khi đi tiệc tùng thì phải làm đẹp. Thế là, chỉ một phút huy hoàng lộng lẫy, nhưng sau đó là cả tuần khổ sở với cơn dị ứng trên da mặt.

Những bất tiện trong cuộc sống khi bị dị ứng là… không đếm được. Hôm nào, bạn lỡ quên “lệnh cấm” thì coi như lãnh đủ.

Mùa lễ hội – Mùa của bệnh dị ứng.

Không còn nỗi lo về dị ứng giúp bạn thoải mái tận hưởng cuộc sống

Phòng ngừa dị ứng trong sinh hoạt hàng ngày

Thật ra, chúng ta có thể phòng ngừa dị ứng nếu chịu khó tìm hiểu thông tin, hiểu rõ bản thân và nghe theo những lời khuyên của bác sĩ. Một số lời khuyên có thể hữu ích cho người bị dị ứng như sau:

– Luôn giữ ấm cơ thể khi thời tiết thay đổi.

– Thường xuyên tập thể dục để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể và bảo vệ sức khỏe.

– Tăng cường sử dụng các loại thực phẩm có giá trị tăng cường miễn dịch cơ thể với dị ứng như: nấm kim châm (chứa một protein có thể ức chế bệnh eczema, mề đay, hen suyễn, viêm mũ dị ứng…), cà rốt (giúp ngăn ngừa các triệu chứng dị ứng phấn hoa, viêm da dị ứng và phản ứng dị ứng khác), táo tàu (chứa lượng lớn các chất chống dị ứng như cyclic, adenosine monophosphate có thể ngăn chặn sự xuất hiện các triệu chứng của bệnh dị ứng).

– Tránh các chất kích thích như: rượu, bia và thuốc lá

– Tránh xa các tác nhân đặc biệt gây dị ứng cho cá nhân mình. Nếu bị dị ứng với thức ăn, nên ngưng ăn loại thức ăn đó như hải sản, thịt bò, gà… Nếu dị ứng với một số chất tẩy rửa, nước hoa, mỹ phẩm…, nên ngừng sử dụng.

Ngăn chặn dị ứng trong 24 giờ

Ai cũng biết cách đơn giản và hiệu quả nhất để phòng ngừa là tránh tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng. Nhưng có những tình huống “nhạy cảm” không thể tránh được hoặc với các tác nhân lan truyền trong không khí thì không dễ dàng tránh xa. Vậy, uống thuốc dự phòng lúc này là một giải pháp hữu hiệu, nhất là những ai có cơ địa dị ứng.

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại thuốc dị ứng, không chỉ điều trị mà còn có tác dụng dự phòng. Trong đó, hoạt chất loratadine (do Schering Plough (Mỹ) phát minh, đã được lưu hành rộng rãi tại Việt Nam từ lâu) thuộc dòng thuốc kháng histamine thế hệ 2 có tác dụng nhanh nên chỉ cần uống 30 phút trước khi tiếp xúc với tác nhân gây dị ứng. Nhờ thời gian bán hủy dài nên chỉ cần uống 1 viên (với trẻ nhỏ thì dạng siro giúp định lượng liều thuốc chính xác theo cân nặng) là đã dễ dàng “khóa cửa” dị ứng suốt 24 giờ.

Thuốc dị ứng kháng histamine thế hệ 2 không gây buồn ngủ, không tác dụng phụ và dùng được cho phụ nữ mang thai nên được các chuyên gia y tế tin tưởng sử dụng cho các bệnh nhân để điều trị cả viêm mũi dị ứng và mề đay mạn tính, các bệnh do da dị ứng.

Back To Top