Một số gợi ý phân biệt thực phẩm bẩn – sạch ngày Tết

- 11 lượt xem - Chưa phân loại

Thực phẩm “vàng- thau” lẫn lộn

Từ nay đến Tết Giáp Ngọ 2014 chỉ còn hơn một tháng. Như thường lệ, vào thời điểm này, các siêu thị, các chợ bắt đầu nhộn nhịp mua bán các mặt hàng Tết, nhiều nhất vẫn là các mặt hàng thực phẩm như giò chả, thịt lợn, bún, bánh mứt kẹo và các mặt hàng khô…

Thời điểm này, tại khu vực chợ Đồng Xuân nhất là các khu vực bán các loại hương dược liệu dùng trong chế biến thực phẩm ngày càng đông đúc. Đặc biệt hóa chất tẩy trắng, khử mùi, làm màu, làm mềm, làm dẻo, hàn the dùng trong chế biến thực phẩm ngày tết được nhiều người hỏi mua. 

Anh Minh Hùng người kinh doanh thực phẩm tại chợ đầu mối  (Hoàng Mai) cho biết các thực phẩm ăn sẵn tại đây đều sử dụng hóa chất như dưa cà phải tấy trắng cho bắt mắt, còn giò chả phải dùng hàn the tạo sự giòn ngon thơm. Nếu không sử dụng các loại hóa chất này thì không bán được hàng vì người mua chê không ngon. 

Từ nửa tháng trước tại chợ bắt đầu nhộn nhịp chuẩn bị cho hàng Tết  nên có nhiều cơ sở chạy theo lợi nhuận dùng hóa chất vào chế biến thực phẩm là không tránh khỏi. Vì phụ gia thực phẩm mua đắt hàng chục lần, so với chất hóa học dùng trong công nghiệp mà hóa chất công nghiệp còn cho màu đẹp, bền màu, thậm chí còn có tác dụng diệt nấm mốc, tẩy ố… Tuy nhiên cũng có những hộ kinh doanh uy tín bán sản phẩm đảm bảo chất lượng.

Đứng trước thực trạng thực phẩm bẩn – sạch, vàng – thau lẫn lộn đang bủa vây người tiêu dùng, mặc dù cơ quan chức năng đã ra sức kiểm tra, xử lý, nhưng cũng phải thừa nhận là không thể kiểm soát hết được, không thể xử lý triệt để các mặt hàng này trong một sớm một chiều.
 

Một số gợi ý phân biệt thực phẩm bẩn - sạch ngày Tết 1
Công tác kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm. Ảnh M.Tuyết


Hậu quả khôn lường cho sức khỏe khi ăn phải thực phẩm bẩn

Theo bác sĩ Nguyễn Thùy Vân khoa vệ sinh an toàn thực phẩm- Trung tâm Y tế Ba Đình  cho biết nếu trong thực phẩm có chứa các chất hàn the khi ta sử dụng các chất hàn the tích tụ lại trong cơ thể sẽ gây ra một số bệnh mãn tính  như suy gan, suy thận, khiến cơ thể con người thường xuyên mệt mỏi, uể oải, thậm chí có khả năng gây ung thư ở các vùng ngực, đối với hệ thần kinh gây nên bệnh trầm cảm, đặc biệt khiến trẻ chậm phát triển. 

Chính về thế để có được thực phẩm sạch, người tiêu dùng nên cẩn trọng trong lựa chọn hàng hóa. Theo quy định, thực phẩm an toàn phải được dán tem an toàn, ghi mã số của cơ sở sản xuất, công khai giá cả và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có giấy chứng nhận đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Nếu không chứng minh được nguồn gốc, xuất xứ, không có tem nhãn trên sản phẩm, người tiêu dùng hoàn toàn có thể nghi ngờ tính trung thực của sản phẩm. Người tiêu dùng muốn mua thực phẩm sạch, phải lựa chọn các nhà cung cấp, các siêu thị có uy tín…  

 
Một số gợi ý vàng nhận biết thực phẩm sạch – bẩn

Ngày Tết nhà nào cũng phải có giò chả trong nhà đây là truyền thống ẩm thực của người Việt Nam. Tuy nhiên để chọn giò chả như thế nào để đảm bảo chất lượng là một điều rất khó. Mà sản phẩm giò chả luôn chứa hàm lượng hàn the rất lớn vì  hàn the là chất tạo độ dai giòn tuyệt vời, giúp tăng thời gian bảo quản thực phẩm lên tới nhiều ngày mà không sợ hư hỏng. Việc này càng có ý nghĩa với các cơ sở sản xuất giò chả kém chất lượng, và đươc xem như 1 cứu cánh không thể thiếu, vì nguyên liệu đầu vào kém nên việc thêm phụ gia có công năng như hàn the là yêu cầu bắt buộc.

Vì thế, ăn giò chả có chứa hàn the, khi ăn thì rất dai và dòn, nhưng khi vừa ăn xong thì sẽ có vị hơi chát ở đầu lưỡi, tuy nhiên để phát hiện ra được điều này hơi khó. 

Đặc tính hàn the là một chất có môi trường kiềm, ta dùng giấy tẩm nghệ hay có thể tự làm giấy nghệ để phát hiện nhanh hàn the, giã nghệ lấy nước, sau đó lấy giấy mỏng thấm nước nghệ đó và để khô, khi sử dụng chỉ cần lấy mẩu giấy đó ốp vào bề mặt giò chả, nếu giấy nghệ chuyển từ màu vàng sang màu cam hoặc đỏ tức là giò chả đó có chứa hàn the.

Đối với thịt lợn, chọn thịt có màng ngoài khô, màu sắc đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, óng ả, vết cắt có màu sắc bình thường, sáng, khô. Tránh thịt có màu hơi xanh nhạt hoặc hơi thâm, thậm chí đen, không bóng, màng ngoài nhớt. Thịt tươi, ngon phải có độ rắn chắc, đàn hồi cao, khi lấy ngón tay ấn vào thịt, không để lại vết lõm khi bỏ ngón tay ra và không bị dính.

Với các loại thịt gia cầm làm sẵn nên chọn loại có màu sắc tự nhiên (từ trắng ngà đến vàng tươi), mắt sáng. Da kín, lành lặn, không có vết bẩn, vết bầm, mốc meo hoặc vết lạ. Thịt gia cầm hỏng có màu vàng thẫm, vàng tím hoặc vàng tối sẫm, mắt vẩn đục, nhắm nghiền. Nếu mua gà sống thì chọn con có bộ lông óng mượt, mắt tinh nhanh, mào đỏ tươi, chân bé, lườn căng.

Còn chất huỳnh quang trong bún thực chất đây là một loại hóa chất tẩy rửa công nghiệp dùng sản xuất giấy, vải, sợi, nhựa, để làm trắng sáng sản phẩm. Nếu sử dụng làm bún với mục đích làm sáng bóng rất nguy hiểm. Vì thế khi thấy bún  trắng sáng, dai, để từ sáng tới tối ở điều kiện bình thường mà không thiu thì chắc chắn có hóa chất bảo quản.
Back To Top