Một người tử vong sau tiêm thuốc kháng sinh điều trị hen

- 25 lượt xem - Tin tức

Trước đó, 8h ngày hôm qua (6/12), bệnh nhân Hồ Văn Khoát được người nhà đưa vào Phòng khám Đa khoa khu vực xã Ba Vì trong tình trạng mệt và khó thở.

 

Bệnh nhân được y sỹ Trần Văn Điền, là Phó Phòng khám Đa khoa khu vực Ba Vì khám, chẩn đoán là mắc bệnh hen phế quản bội nhiễm và chỉ định tiêm kháng sinh Ceftazidime, các thuốc giản phế quản. Sau khi tiêm, dù được cán bộ y tế Phòng khám Đa khoa khu vực Ba Vì yêu cầu nằm tại Trạm để theo dõi nhưng người nhà đã tự ý đưa bệnh nhân về. Sau 30 phút, bệnh nhân Khoát trở lại Phòng khám trong tình trạng tím tái toàn thân, không thấy mạch, không huyết áp. Mặc dù các y sỹ của Phòng khám tiến hành cấp cứu chống sốc phản vệ theo đúng phác đồ của Bộ Y tế nhưng bệnh nhân Khoát đã tử vong vào 9 giờ cùng ngày.

 

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Tấn Đức cho biết, sau khi xem xét hồ sơ bệnh án, tường trình của các cán bộ y tế có liên quan, Sở Y tế kết luận trường hợp tử vong của bệnh nhân Hồ Văn Khoát là do sốc phản vệ không hồi phục: "Khi ông Khoát trốn viện thì nhân viên y tế phải theo dõi, đi tìm và giữ lại. Sở Y tế đã kiểm điểm cán bộ, nhân viên y tế của phân viện; hồ sơ bệnh án, lọ thuốc cũng được giữ lại để tiếp tục làm rõ. Chúng tôi cũng rất tiếc, đây là trường hợp sốc phản vệ… nếu như giữ lại bệnh nhân ở lại theo dõi thì cũng xử lý được. Bệnh viện cũng cử lãnh đạo lên thăm hỏi gia đình kịp thời…".

 

Hiện, Công an huyện Ba Tơ đã thu giữ lọ thuốc kháng sinh Ceftazidime mà Phòng khám đa khoa khu vực Ba Vì đã tiêm cho bệnh nhân Khoát để phục vụ công tác điều tra. Trước mắt, do hoàn cảnh gia đình bệnh nhân rất khó khăn nên Trung tâm y tế huyện Ba Tơ đã hỗ trợ gia đình bệnh nhân 20 triệu đồng để lo mai táng./.

 

Theo Nguyệt Ánh

Back To Top