Mở rộng công tác chăm sóc bệnh nhân toàn diện.

- 19 lượt xem - Tin tức

Ai trong chúng ta cũng biết sức khỏe là vốn quý giá nhất của mỗi con người và hơn ai hết với những người già , người yếu họ hiểu rõ sức khỏe đáng quý ra sao. Khi bạn còn trẻ thì việc cầm bát ăn cơm, hay những sinh hoạt đời thường là một việc vô cùng giản đơn, nhưng khi nằm ở giường bệnh điều trị thì sao những việc làm tưởng chừng như giản đơn đó lại khó khăn đến vậy. …? 

Thấu hiểu được tâm tư tình cảm của bệnh nhân cũng như mong muốn của gia đình  những bệnh nhân nặng mất khả năng vận động và gặp khó khăn trong công tác sinh hoạt cá nhân gần đây Bệnh Viện Hùng Vương đã mở rộng thêm dịch vụ"chăm sóc bệnh nhân toàn diện" ,nhằm đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân cũng như người nhà có bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện. 

Vậy chăm sóc bệnh nhân toàn diện là gì?

 Chăm sóc người bệnh toàn diện là sự theo dõi, chăm sóc điều trị của bác sĩ và y tá (điều dưỡng) nhằm đáp ứng nhu cầu cơ bản của người bệnh cả về thân thể và tinh thần trong thời gian nằm điều trị tại bệnh viện; không áp dụng hình thức phân công theo công việc.

Mỗi người bệnh phải được một bác sĩ và một y tá (điều dưỡng) chịu trách nhiệm cụ thể về điều trị và chăm sóc toàn diện.
Y tá (điều dưỡng) có trách nhiệm:- Thực hiện đúng y lệnh, đúng quy định kĩ thuật bệnh viện. Theo dõi sát người bệnh, ghi chép đầy đủ, chính xác, trung thực các diễn biến, các nội dung chăm sóc vào phiếu theo dõi, phiếu chăm sóc; khi phát hiện các dấu hiệu bất thường phải báo cáo bác sĩ để xử trí kịp thời.. Người bệnh được bác sĩ. y tá (điều dưỡng) phổ biến kiến thức y học phổ thông và hướng dẫn phương pháp tự chăm sóc. Hiểu được tâm tư tình cảm của bệnh nhân với những khó khăn trong sinh hoạt cá nhân, cùng người nhà vệ sinh cá nhân cho bệnh nhân như vệ sinh răng miệng, vệ sinh thân thể,  đại tiện, tiểu tiện, thay đổi tư thế, thay quần áo, vải trải giường, chăn màn, giường, chiếu, vận động trị liệu, an ủi động viên gia đình người bệnh yên tâm điều trị qua cơn bệnh hiểm nghèo… Và đặc biệt chú ý đến chế độ ăn uống cho bệnh nhân nhằm đảm bảo cho bệnh nhân những bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng trong suốt quá trình điều trị tại bệnh viện.

Công tác chăm sóc bệnh nhân toàn diện

Tận tình chăm sóc thay băng nhẹ nhàng mát xa đấm bóp giúp bệnh nhân thấy thoải mái nhất.
Cho bệnh nhân uống thốc và tiêm đúng giờ theo quy định của bác sỹ.

Thực hiện các thủ thuật điều trị theo y lệnh của bác sỹ như: Đo huyết áp, đếm mạch, đo thân nhiệt, tiêm thuốc, truyền dịch, lấy máu xét nghiệm, đặt sonde tiểu, đặt và cho ăn qua sonde dạ dày…(trong trường hợp được yêu cầu từ bác sỹ và sự đồng thuận của người nhà bệnh nhân).

 Ăn uống: Chế độ ăn chuẩn dinh dưỡng, bón cơm, cháo, pha sữa, đồ ăn tráng miêng, cho uống đúng giờ giấc .
 Vệ sinh cá nhân:Tắm rửa vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đổ rác thải sinh hoạt, giữ dìn vệ sinh chỗ nghỉ ngơi sạch sẽ và vệ sinh phòng bệnh.

Phục vụ tâm lý trị liệu : Luôn ý thức được việc trò chuyên với bệnh nhân tâm sự chia sẻ, kể chuyện giúp bệnh nhân có nghị lực và tránh buồn phiền cô đơn khi người nhà không tới thăm, bầu bạn giúp bệnh nhân nhanh lành bệnh trong suốt quá trình điều trị , đọc sách , báo tài liệu truyện hay cho bệnh nhân nghe, đưa bệnh nhân đi dạo, thoải mái thoáng mát .

 

Phụ vụ khác: Tư vấn và thực hiện các chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi, hoạt động phù hợp với tình trạng sức khỏe bệnh nhân

Nụ cười đã lại nở trên môi của cụ bà 102 tuổi

Mong rằng các bạn làm công tác y tế sẽ có thêm những hiểu biết cần thiết để hoàn thanh tốt công tác " Chăm sóc bệnh nhân toàn diện". Một mô hình dịch vụ còn mới tại bệnh viện chúng ta.

 Hãy đặt mình vào nỗi đau của người bệnh để biết họ cần gì và muốn gì ở chúng ta. Phần thưởng lớn nhất của mỗi người làm công tác y tế đó chính là nụ cười và sự hài lòng của người bệnh 

Back To Top