Sau khi thăm khám sơ bộ các bác sỹ thống nhất nhận định đây là một trường hợp đau bụng do tắc duột, tuy nhiên bệnh nhân là người cao tuổi, thể trạng yếu, suy kiệt nên cần làm thêm một số kỹ thuật cận lâm sàng như chụp CT, siêu âm tim… để hỗ trợ chẩn đoán.
Đến 21 giờ cùng ngày khi có các kết quả cận lâm sàng kíp trực đã thống nhất kết luận: Bệnh nhân bị tắc ruột ngày thứ hai và cần phải mổ cấp cứu càng sớm càng tốt, 22h00 cùng ngày, ngay tại phòng cấp cứu cuộc hội chẩn cáp viện đã được tổ chức, một lần nữa các bác sỹ khẳng định: Bệnh nhân được chẩn đoán tắc ruột do bã thức ăn ở cấp độ nặng/ suy kiệt cơ thể, hướng điều trị tốt nhất được đưa ra là phải phẫu thuật càng sớm càng tốt, tuy nhiên bệnh nhân đã 89 tuổi, thể trạng gày yếu và đã mắc bệnh nhiều ngày, tỷ lệ thất bại khi gây mê và phẫu thuật là rất cao, tất cả các thông tin về tình trạng bệnh tật và sức khỏe của người bệnh đã được các bác sỹ thông báo đầy đủ để các con, cháu của bệnh nhân biết và cùng bàn bạc để lựa chọn, lúc này trước mắt gia đình có nhiều sự lựa chọn khác nhau, hoặc là chuyển bệnh nhân đến các bệnh viện tuyến Trung ương, tuyến tỉnh và cũng có thể tiến hành phẫu thuật ngay tại bệnh viện Hùng Vương, việc đi hay ở hoàn toàn do gia đình, các con, cháu của bệnh nhân quyết định, sau khi hội ý khoảng 15 phút, cuối cùng các con, cháu của bệnh nhân quyết định đề nghị được phẫu thuật cho cụ tại bệnh viện Hùng Vương.
22h45 phút bệnh nhân được đưa vào phòng mổ, kíp phẫu thuật được lựa chon gồm các bác sỹ gây mê, phẫu thuật viên và cả các kỹ thuật viên, điều dưỡng…nhiều kinh nghiệm của bệnh viện Hùng Vương. Đến 23h30p ngày 3/7/2014 cuộc phẫu thuật kết thúc, toàn bộ diễn biến trong cuộc phẫu thuật đúng như những chẩn đoán qua lâm sàng và cận lâm sàng trước đó, bệnh nhân bị tắc ruột do ăn măng, mặc dù thời gian tắc khá lâu nhưng rất may là không có tổ chức hoại tử, cuộc phẫu thuật được tiến hành khá thuận lợi. Sau 1 ngày hồi sức bệnh nhân đã tương đối ổn định, hệ tiêu hóa lưu thông tốt, toàn trạng khá.
Hiện tại, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân đang có dấu hiệu phục hồi tốt, bệnh nhân sẽ được xuất viện trong thời vài ngày tới.
Tắc ruột là chỉ sự ngưng trệ lưu thông của thức ăn trong quá trình tiêu hóa tại ruột. Tắc ruột có thể tắc hoàn toàn hoặc tắc không hoàn toàn có thể tắc đoạn ruột non, có thể tắc ở đoạn ruột già hoặc do đoạn ruột non lồng vào đoạn ruột già.
Tắc ruột là gì?
Tắc ruột làm cho thức ăn không được tiêu hóa, nước trong thức ăn không được hấp thụ, kèm thêm tình trạng nôn ói có thể dẫn đến tình trạng cơ thể bị mất nước. Nếu không được bù đắp nước kịp thời có thể gây sốc & hôn mê, Tắc ruột có thể làm cho tình trạng ruột bị hoại tử dẫn đến viêm phúc mạc rất nguy hiểm
Cách phòng:
Để dự phòng nguy cơ tạo khối bã thức ăn đường tiêu hóa nói chung và đặc biệt đối với trẻ nhỏ, không cho trẻ nuốt kẹo caosu. Thức ăn phải nấu chín, ninh nhừ. Khi ăn phải nhai kỹ, không ăn quá nhanh hoặc nuốt chửng, thức ăn không quá nhiều rau quả có tanin và hàm lượng chất xơ cao, nhất là những người có tiền sử bệnh lý răng miệng, bệnh đường tiêu hoá hay đã phẫu thuật dạ dày, ruột…