Lo Tết cho người bệnh

- 24 lượt xem - Tin tức
Lo Tết cho người bệnh

Bên cạnh việc đảm bảo công tác KCB, bác sĩ sẵn sàng đón Tết cùng người bệnh. Ảnh: N.Hồng

TS. Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc BVĐK Đồng Nai cho biết, dịp Tết năm nay, BVĐK Đồng Nai có khoảng 500 bệnh nhân phải nằm điều trị nội trú, điều này cũng có nghĩa là các bệnh nhân này sẽ phải “đón Tết tại bệnh viện”. Do đó, ngoài công tác đảm bảo chất lượng chuyên môn khám chữa bệnh (KCB) như phân công bác sĩ trực 24/24 giờ để phục vụ bệnh nhân một cách tốt nhất, bệnh viện cũng có kế hoạch tổ chức chăm sóc, phục vụ chu đáo người bệnh đang điều trị tại bệnh viện (BV) trong những ngày Tết cả về vật chất và tinh thần. Đặc biệt, BV sẽ dành những phần quà để hỗ trợ bệnh nhân với mong muốn bệnh nhân đón một cái Tết ấm cúng ngay cả khi đang điều trị bệnh. Bên cạnh đó, thực hiện chỉ thị của Bộ trưởng Bộ Y tế về đảm bảo công tác KCB cho người dân trong dịp Tết Nguyên đán, ngoài việc bố trí cán bộ trực 24/24 giờ, bảo đảm đủ số lượng cán bộ chuyên môn để xử lý kịp thời các trường hợp cấp cứu, tai nạn giao thông, sinh đẻ trong những ngày Tết, Ban lãnh đạo BV cũng yêu cầu lãnh đạo các khoa, phòng sắp xếp, cắt cử bác sĩ thay phiên nhau khám tại phòng khám của BV, đảm bảo khi người dân đến BV được quyền khám chữa bệnh như ngày thường. Cũng theo TS. Phan Huy Anh Vũ, những ngày Tết, cường độ làm việc của các bác sĩ cao hơn gấp nhiều lần so với ngày thường, vì ngày thường khi bị mắc một số bệnh thời tiết như viêm họng, sổ mũi… người dân đến khám tại phòng khám tư nhân trên địa bàn, nhưng dịp Tết các phòng khám đóng cửa nên người dân dồn về các BV nhiều hơn.

Còn tại Hà Giang, địa đầu của Tổ quốc, BSCK2. Trần Đức Quý, Giám đốc Sở Y tế trao đổi với PV báo SK&ĐS qua điện thoại cho biết, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế, Sở đã có văn bản chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bàn khẩn trương chuẩn bị Tết chu đáo cho những người bệnh phải ở lại BV. Tết năm nay nghỉ dài ngày, các BV cần có sự chuẩn bị tốt nhất cho các thầy thuốc trực Tết và bệnh nhân, đảm bảo cho người bệnh và thân nhân có được mùa xuân ấm áp dù phải xa nhà. BS. Phạm Anh Văn, Giám đốc BVĐK khu vực huyện Yên Minh, Hà Giang cho biết thêm, ngày Tết ngoài việc chuẩn bị cho cán bộ và người bệnh, BV luôn chuẩn bị sẵn sàng ở mức cao nhất để phục vụ nhân dân. Đối với khu vực miền núi, đề phòng những ngày giá rét, BV đã chuẩn bị đầy đủ quạt sưởi tại các buồng bệnh cho người dân nhằm đảm bảo cho người bệnh luôn được ấm áp.

BS. Hà Duy Bình, Giám đốc BVĐK huyện Bảo Thắng, Lào Cai chia sẻ, những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn không chỉ phải chịu nỗi đau bệnh tật mà còn chịu thiệt thòi về tình cảm và vật chất khi những người bình thường khác đang được quây quần bên gia đình trong dịp Tết, nên họ cần được quan tâm nhiều hơn, nhất là vào dịp năm mới.

Tại Hà Nội, BV Bạch Mai, ông Nguyễn Ngọc Hiền, Phó Giám đốc BV cho biết, năm nay do thời gian nghỉ Tết dài nên số lượng bệnh nhân nhập viện dịp Tết sẽ khá đông, cùng với đó là khoảng 1.000 bệnh nhân nặng sẽ phải đón Tết trong BV. Hiện nay, BV đã yêu cầu tất cả khoa phòng phải trực Tết nghiêm túc, bảo đảm đủ nhân lực, cơ sở vật chất, máy móc, thiết bị, thuốc men, hóa chất phục vụ công tác cấp cứu, KCB. Đáng chú ý, để chăm lo đầy đủ cả thể chất và tinh thần cho bệnh nhân trong những ngày Tết, BV yêu cầu bộ phận phục vụ nhà ăn phải đi làm đầy đủ, không nghỉ Tết. Khoa Dinh dưỡng cùng với việc đảm bảo an toàn bữa ăn, đủ dinh dưỡng, đúng chế độ bệnh lý còn tổ chức thực hiện suất ăn miễn phí trong 4 ngày Tết cho bệnh nhân, những trường hợp nặng sẽ được phục vụ tận buồng bệnh. Bên cạnh đó, trước thời tiết giá lạnh, BV cũng tăng cường máy sưởi tại các buồng bệnh, nơi khám bệnh và hệ thống nước ấm cho người bệnh dùng.

Back To Top