Liệu pháp “kích thích điện xuyên sọ”: Ðột phá trong điều trị đau nửa đầu

- 28 lượt xem - Tin tức

Ứng dụng mới

Nếu như bạn chưa từng bị chứng đau nửa đầu thì bạn không thể tưởng tượng được cái đau khủng khiếp mà nó gây ra. Nhưng với những người bệnh bị chứng đau nửa đầu (hội chứng migrain) thì có lẽ không bao giờ họ quên. Một cái đau nhói, một cái đau như xuyên thấu sọ, một cái đau tưởng chừng như có thể bổ tung sọ ra mà lấy hết cái đau. Điều đặc biệt là người bệnh chỉ đau nửa đầu và cơn đau rất hay tái phát.

Cho đến nay, bệnh đau nửa đầu còn chưa rõ nguyên nhân và chưa có biện pháp điều trị tận gốc. Nhưng trong khi chờ đợi các biện pháp điều trị mang tính triệt căn, người ta phải tìm cách nào đó giảm được sự đau đớn cho bệnh nhân.

Lẽ tất nhiên, công nghiệp dược đã bào chế một số thuốc áp dụng cho bệnh này. Tuy nhiên, thuốc uống vẫn chưa được hoàn hảo như mong muốn. Nhiều trường hợp, cơn đau đầu không thể cắt đứt, tức là tác dụng dược lý chưa mạnh. Không ít trường hợp còn bị tái phát liên tục, tức là tác dụng dự phòng chưa đảm bảo. Và một trở ngại không thể không phủ nhận của việc sử dụng thuốc liên tục và kéo dài đã tạo thuận lợi cho những tác dụng phụ không mong muốn xảy ra.

Gần đây, các nhà khoa học đã nghiên cứu để tìm ra những biện pháp khả thi hơn. Mặc dù các biện pháp mới này có thể chưa hoàn toàn thay thế được thuốc uống nhưng ít ra nó cũng đảm bảo cho việc điều trị được khả quan hơn.

Dựa trên lý thuyết, đau dẫn truyền trong thần kinh là do sự dẫn truyền dòng điện gây ra. Vậy thì tại sao không dùng chính dòng điện để phá hủy mọi dẫn truyền đau. Vấn đề là kích thích như thế nào, cường độ bao nhiêu và vào đâu? Theo nguyên lý dòng điện, người ta đã thử nghiệm và ứng dụng liệu pháp dùng dòng điện tác dụng trên não bộ và thành công trong nhiều bệnh lý của cơ quan tối cao này. Một trong các biện pháp đó là “kích thích điện xuyên sọ”.

Theo đó, các nhà khoa học đến từ Trường Kỹ thuật Grove (Mỹ) đã sản xuất và ứng dụng thành công liệu pháp mới này trong việc giảm cơn đau nửa đầu. Các kỹ sư sinh học tại đây đã thiết kế ra thiết bị “kích thích điện xuyên sọ” và công việc điều trị của họ đã mang lại nhiều kết quả khả quan ở những người tham gia nghiên cứu.

Bản chất của liệu pháp

Liệu pháp “kích thích điện xuyên sọ” thực ra là dùng một dòng điện thích hợp cho đi thẳng vào não bộ nhằm tác dụng lên những trung khu thần kinh đặc hiệu. Một trong các liệu pháp kinh điển và nổi tiếng đó là sốc điện để điều trị chứng trầm cảm. Tuy nhiên, dùng dòng điện để điều trị chứng đau nửa đầu thì thật là mới mẻ và táo bạo.

Thiết bị bao gồm 3 bộ phận cơ bản là pin tạo dòng điện, 2 điện cực và một máy tính điều khiển. Pin sẽ là bộ phận tạo ra dòng điện để dòng điện này đi vào trong não bộ. Dòng điện ra khỏi pin là dòng điện 9V và có cường độ là 2mA nên không hề gây nguy hiểm, chỉ tương đương như dòng điện của một cái iphone. Hai điện cực gồm có một điện cực âm và một điện cực dương.

 

Điện dẫn truyền tới tận từng kết nối thần kinh.

Dòng điện sẽ chạy từ điện cực âm, xuyên qua não bộ, đi sang điện cực dương và tạo thành một vòng khép kín. Máy tính sẽ có tác dụng điều khiển cường độ dòng điện, chu kỳ phát điện và thời gian điều trị trong một lần. Các bộ phận này được tích hợp và kết nối với nhau để thực hiện ý định điều trị.

Điểm quan trọng trong liệu pháp này là thiết kế một dòng điện thích hợp 9V và đặt điện cực ở vị trí chuẩn. Vị trí điện cực phải đảm bảo đưa dòng điện vào đúng vị trí gây đau và cắt bỏ cơn tái phát. Theo đó, các nhà nghiên cứu đã đặt các điện cực ở vị trí sau gáy người bệnh. Điểm đặt này đã tạo ra sự thành công cho các kỹ sư sinh học.

Để thử nghiệm tác dụng điều trị, người ta đã tiến hành điều trị thử nghiệm trên 13 người bệnh bị đau nửa đầu mạn tính và đã từng dùng nhiều thuốc giảm đau. Trước khi điều trị, người ta đã tiến hành cắt bỏ toàn bộ thuốc trong vòng hai tuần để đảm bảo sự khách quan. Sau đó tiến hành thử nghiệm một cách ngẫu nhiên, một nhóm người được điều trị bằng liệu pháp “kích thích điện xuyên sọ” còn một nhóm thì được điều trị bằng liệu pháp “giả”.

Kết quả ấn tượng, mức độ đau nửa đầu đã giảm và nguy cơ xảy ra cơn tái phát trong 1 tháng giảm được 37%. Trong khi đó, ở những người dùng thuốc, mức độ giảm đau đạt được như trên nhưng nguy cơ tái phát cơn là 15 cơn trong 1 tháng. Phân tích trên trường điện từ trong não bộ cho thấy dòng điện đã đi vào hầu hết các trung khu đau và có tác dụng ức chế làm giảm cảm giác đau.

Bước đầu cho thấy liệu pháp này có tiến triển tích cực. Chỉ cần 10 lần điều trị, mỗi lần 20 phút phát xung điện và kéo dài trong vòng 4 tuần là phát huy tác dụng điều trị duy trì trong vòng 4 tuần kế tiếp mà không gây ra một biến cố đáng kể nào. Liệu pháp mới này hứa hẹn mở ra một bước tiến mới trong điều trị các chứng bệnh thần kinh dùng dòng điện đi sâu vào trong não bộ. Không cần dùng thuốc, không cần phải đến bệnh viện, chỉ cần đeo vào đầu và làm việc bình thường. Thậm chí ngồi xem tivi là hoàn thành một lần điều trị.

PGS.TS. sinh học Bikson, Trưởng nhóm nghiên cứu cho biết, đau đầu là triệu chứng khó chịu nhất trong bệnh này. Nếu như một liệu pháp có thể giúp giảm đau không thôi thì đó cũng là một liệu pháp vô cùng ý nghĩa. Còn nếu như nó có thể dự phòng tái phát thì biện pháp rất đáng được xem xét.

Theo Sức khỏe đời sống

Back To Top