Lần đầu tiên ở Việt Nam, thai nhi “mọc” từ lá lách

- 8 lượt xem - Tin tức

Sáng 9-12, BV Thanh Nhàn, Hà Nội cho biết vừa qua BV đã phẫu thuật cắt lách để lấy thai cho một trường hợp mang thai ngoài tử cung khá hi hữu.

Theo các bác sĩ, vào ngày 4-12 sau khi đã thử và xác định có thai bằng que thử nước tiểu, đồng thời do đã chậm kinh hơn 1 tuần nên bệnh nhân quyết định đến khám tại BV Thanh Nhàn.

Tuy nhiên tại đây, qua siêu âm bác sĩ không thấy khối thai trong tử cung cũng như ở các vị trí thông thường nếu chửa ngoài tử cung. Đến lần tiếp theo, qua siêu âm và hội chẩn, BV mới xác định được có khối thai nằm ở vùng trung tâm của lá lách bệnh nhân và buộc phải phẫu thuật nhằm tránh khối thai bị vỡ gây nguy hiểm tính mạng.

Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Bích, Trưởng khoa Phụ sản 2, BV Thanh Nhàn cho biết: “Bệnh nhân may mắn được phát hiện sớm khối thai lạc chỗ, nếu để lâu thai vỡ nguy hiểm đến tính mạng”. 

Theo các bác sĩ, qua khảo sát toàn bộ tài liệu về sản khoa đã có ở VN thì đây là trường hợp đầu tiên thai ngoài tử cung “mọc”  ở lá lách.

Thông thường thai ngoài tử cung hay nằm ở phần vòi trứng hoặc các vị trí xung quanh, rất ít khi lạc lên cao đến tận lá lách. Do lá lách có thể tái tạo nên sau khi cắt để lấy khối thai, phần lách bệnh nhân sẽ tự tái tạo lại. 

Theo bác sĩ Bích, mang thai ngoài tử cung là bình thường, nhưng chửa trong lá lách là hiện tượng hiếm gặp, hy hữu trên thế giới và lần đầu tiên xảy ra ở VN. Y văn thế giới chỉ mới ghi nhận 9 trường hợp tương tự.

Back To Top