Kỳ diệu bệnh nhân ngừng tim 45 phút vẫn thoát chết

- 22 lượt xem - Tin tức

Được biết trong lúc đang ăn sáng, ông N.T.B (74 tuổi, Hà Nội) đột ngột mất ý thức, ngã vật ra ghế. Gia đình vội gọi taxi đưa bệnh nhân đến cấp cứu tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. 
 
Theo thông tin từ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, bệnh nhân được chuyển đến khoa trong tình trạng đã ngừng tuần hoàn: hôn mê sâu, ngừng thở hoàn toàn, không bắt được mạch cảnh. Ngay lập tức bệnh nhân được tiến hành cấp cứu theo quy trình với các biện pháp ép tim ngoài lồng ngực, bóp bóng oxy, tiêm thuốc adrenalin, sốc điện.

 

 


 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Sau 45 phút cấp cứu liên tục, tim bệnh nhân đã đập trở lại, tuần hoàn tái lập, tuy nhiên bệnh nhân vẫn không tỉnh, huyết áp đo được chỉ còn 70/30mmHg. Các bác sĩ tiếp tục cho bệnh nhân thở máy qua nội khí quản, đồng thời tiến hành làm điện tim, men tim, siêu âm tim ngay tại giường cho bệnh nhân. Kết quả cho thấy, bệnh nhân ngừng tuần hoàn ngoại viện do nhồi máu cơ tim cấp.

Nhận định đây là một ca bệnh khó, kíp cấp cứu tiếp tục tiến hành các biện pháp hồi sức tại giường cho bệnh nhân, đặt máy thở, dùng các thuốc đặc hiệu, thuốc vận mạch, thuốc chống đông…và nhanh chóng tiến hành hội chẩn với các bác sĩ tim mạch can thiệp. Ts. Nguyễn Lân Hiếu, Trung tâm tim mạch cùng với kíp đã tiến hành chụp động mạch vành cấp cứu cho bệnh nhân. 

Ts. Nguyễn Lân Hiếu cho biết, kết quả chụp động mạch vành cho thấy, bệnh nhân tắc hoàn toàn động mạch liên thất trước, bệnh nhân đã được nong động mạch vành, hút huyết khối và đặt một stent vào đoạn 2,3 của động mạch liên thất trước. 

Sau 8 ngày thở máy, bệnh nhân được mở khí quản, tiếp tục dùng kháng sinh và các biện pháp hồi sức khác. Đến ngày 27/10, bệnh nhân dừng dùng kháng sinh, bỏ thở máy, chỉ duy trì thở oxy qua mở khí quản, tiếp tục được điều trị hỗ trợ phục hồi chức năng, các thuốc tim mạch, chế độ dinh dưỡng ổn định. Gần một tháng sau, đến ngày 4/11, bệnh nhân được rút ống mở khí quản, sức khỏe ổn định, trí nhớ tốt, giao tiếp tốt. Bệnh nhân có thể ra viện. 

Theo ThS. Bs. Hoàng Bùi Hải, Khoa Khám Cấp cứu (Bệnh viện Đại học Y Hà Nội), đây là trường hợp rất hi hữu, nếu không cấp cứu kịp thời và kiên trì “còn nước còn tát” thì khó có thể giành giật mạng sống cho bệnh nhân. Hơn nữa, bệnh nhân ngừng tuần hoàn ngoại viện liên quan đến nhồi máu cơ tim cấp trên nền có bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính không những được cứu sống mà còn không bị di chứng thần kinh nặng nề. Đây là điều khá đặc biệt, y văn thế giới cũng rất hiếm gặp. Mới đây, trên một tạp chí y khoa uy tín thế giới cũng có mô tả một trường hợp ngừng tuần hoàn được cứu sống nhưng là ca bệnh ngừng tuần hoàn ngay tại bệnh viện, khi bệnh nhân đang được điều trị nội trú chứ không phải ngừng tuần hoàn ngoại viện như trường hợp của bệnh nhân trên.

Về mặt sinh lý, ngừng tuần hoàn trên 6 phút có thì não tổn thương không hồi phục. Và cứ một phút trôi đi, nếu không được ép tim kịp thời, cơ hội sống sót của bệnh nhân giảm đi 10%. Trường hợp bệnh nhân được can thiệp cấp cứu kịp thời đúng quy trình mà tuần hoàn vẫn chưa được tái lập thì cơ hội sống sót cũng sẽ vẫn giảm đi 4%. Trong trường hợp này, bệnh nhân sau khi mất ý thức đột ngột, ngã quỵ đã không được thực hiện bất cứ thao tác sơ cứu ban đầu nào và đưa thẳng đến bệnh nhân bằng taxi trong khoảng thời gian khá lâu (15 phút). Như vậy, có thể nói tình trạng bệnh nhân đã cận kề “cửa tử”, cơ hội sống sót giảm đi rất nhiều lần song vẫn cứu sống thành công là điều rất kỳ diệu…

 

Thuỳ Minh

Back To Top