Không nên quá lo lắng

- 9 lượt xem - Tin tức

Chủ động trong điều trị  và giám sát 

Ngày 5-2, Khoa Hồi sức tích cực- Chống độc, Bệnh viện đa khoa tỉnh tiếp nhận bệnh nhân Huỳnh Thanh Tuấn (30 tuổi, Vĩnh Thạnh, Nha Trang) trong tình trạng mệt, ho, suy hô hấp nặng, suy đa tạng. Bệnh nhân được chẩn đoán viêm phổi nghi do tác nhân vi rút cúm A  và được cách ly, cho thở máy, tiến hành lọc máu liên tục và điều trị theo phác đồ cúm A của Bộ Y tế. Đồng thời, Bệnh viện phối hợp với Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh lấy mẫu gửi đi xét nghiệm, tiến hành giám sát người nhà và những người tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân.  Kết quả xét nghiệm từ Viện Pasteur Nha Trang, và Đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxfort (Anh) đặt tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới (TP.Hồ Chí Minh) xác định bệnh nhân Huỳnh Thanh Tuấn dương tính với cúm A (H1N1). Theo người nhà, bệnh nhân có tiền sử bệnh suy tuyến giáp, trước khi mắc bệnh, bệnh nhân có ăn gà mua ở chợ không rõ nguồn gốc, sát nhà bệnh nhân có nuôi gà.

Không nên quá lo lắng
Bệnh nhân Huỳnh Thanh Tuấn được điều trị đặc biệt tại phòng cách ly của Khoa Hồi sức cấp cứu và chống độc (chụp sáng 12-2) – Ảnh: V.T (Tuổi Trẻ)

Ngày 10-2, phòng cấp cứu Khoa Nhiễm, BVĐK tỉnh tiếp nhận bệnh nhân Bo Bo Thị Xuất (28 tuổi, Sơn Bình, Khánh Sơn) trong tình trạng sốt, ho, suy hô hấp. Bệnh nhân được chẩn đoán viêm phổi nặng do cúm và được nghi ngờ có thể là do tác nhân vi rút cúm A (H1N1) gây nên. Bệnh nhân được cách ly và điều trị tích cực theo phác đồ, qua 3 ngày điều trị, tình trạng bệnh có tiến triển tốt hơn. Bệnh viện phối hợp với Trung tâm Y tế dự phòng lấy mẫu gửi xét nghiệm và hiện đang chờ kết quả. Ngay khi có thông tin về ca nhiễm cúm A (H1N1) đầu tiên, dưới sự chỉ đạo của Sở Y tế và lãnh đạo BV, thực hiện theo đúng quy trình của Bộ Y tế, Khoa Nhiễm đã trưng dụng tầng 3 làm khu vực cách ly. Hiện tại, ngoài bệnh nhân Bo Bo Thị Xuất, khu vực cách ly của Khoa đang điều trị cho 3 bệnh nhân (nhập viện ngày 11-2) có những triệu chứng nghi ngờ bị nhiễm cúm A (H1N1). Tất cả những bệnh nhân này đều được lấy mẫu gửi đi xét nghiệm và đang chờ kết quả.

Bác sĩ Nguyễn Văn Hải – Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Khánh Hoà cho biết, ngay khi nhận được thông tin từ BVĐK tỉnh, Trung tâm đã lấy mẫu tất cả các bệnh nhân nghi ngờ bị nhiễm cúm A (H1N1) gửi đi xét nghiệm, tiến hành điều tra dịch tễ, thực hiện xử lý môi trường xung quanh nhà các bệnh nhân và giám sát những người tiếp xúc với bệnh nhân. Đến nay chưa phát hiện những người tiếp xúc với các bệnh nhân có triệu chứng lâm sàng của bệnh cúm A (H1N1).

Cúm A (H1N1) được xem là cúm mùa

Bác sĩ Nguyễn Đông – Trưởng Khoa Nhiễm, BVĐK tỉnh cho biết, người dân không nên quá lo lắng vì hiện nay cúm A (H1N1) được xem là cúm mùa, lây từ người sang người. Và theo kết quả giám sát của Viện Dịch tễ Trung ương với BVĐK tỉnh (từ năm 2009 đến nay) thì bệnh cúm A (H1N1) xuất hiện rải rác quanh năm nhưng thường phát bệnh nhiều vào mùa lạnh. Bệnh thường chuyển biến nặng ở những người có cơ địa đặc biệt như: phụ nữ có thai, người già trên 65 tuổi, trẻ em dưới 5 tuổi, người mắc bệnh mạn tính, người bị suy giảm miễn dịch… Các bệnh viện được Bộ Y tế cập nhật thường xuyên phát đồ điều trị về bệnh này. “Để phòng ngừa bệnh cúm A người dân nên ăn uống đầy đủ chất để đảm bảo sức khỏe. Giữ ấm cơ thể. Không ăn và giết mổ gia cầm, gia súc không rõ nguồn gốc. Khi gia cầm, gia súc chết hàng loạt nên báo với chính quyền địa phương để có hướng xử lý kịp thời. Khi có các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh cúm A nên đến ngay cơ sở y tế để được điều trị” – bác sĩ Nguyễn Đông khuyến cáo.

Được biết, để phòng, chống với dịch bệnh truyền nhiễm trên người, nhất là đối với những chùm virút cúm A biến thể mới như (H5N1, H7N9), ngay từ đầu năm các BV trong tỉnh Khánh Hoà đã chủ động xây dựng các kế hoạch, phương án điều trị khi có dịch xảy ra. BVĐK tỉnh đã tổ chức diễn tập toàn bệnh viện với nhiều tình huống được đặt ra khi tại tỉnh xảy ra dịch cúm A(H7N9). BVĐK khu vực Cam Ranh thành lập Ban chỉ đạo và xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch đầu tháng 1. “Ngay khi nắm thông tin về trường hợp cúm A (H1N1) trên địa bàn, BV đã chủ động chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, các trang thiết bị (áo quần phòng hộ cho nhân viên y tế và người nhà bệnh nhân, hóa chất sát khuẩn, máy thở….) phục vụ cho công tác điều trị; tập huấn lại phác đồ điều trị bệnh cúm cho toàn viện. Tầng 4, Khoa Nội tổng hợp của BV được chọn làm phòng cách ly để điều trị cho những bệnh nhân nghi cúm A” – bác sĩ Nguyễn Quốc Hùng, Phó Giám đốc BVĐK khu vực Cam Ranh nói.

Bác sĩ Bùi Xuân Minh – Giám đốc Sở Y tế Khánh Hoà cho biết, ngay từ đầu năm ngành y tế đã có kế hoạch thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm trên người. Mặc dù đã được xem là bệnh cúm mùa, nhưng ngay khi có trường hợp bị nhiễm cúm A (H1N1) trên địa bàn, nhưng Sở Y tế vẫn chủ động đặt mua thêm 400 viên Tamiflu để cấp cho các BV. Sở đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế tỉnh tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Hải quan tăng cường giám sát dịch bệnh tại các cửa khẩu, đặc biệt là đối với các trường hợp viêm phổi nặng nghi ngờ do vi rút; yêu cầu các cơ sở y tế chuẩn bị đầy đủ các cơ số thuốc, hóa chất, vật tư, trang thiết bị, nhân lực, cơ sở vật chất để chủ động triển khai giám sát phát hiện sớm, xử lý ổ dịch, thu dung, điều trị, cấp cứu bệnh nhân nếu có xảy ra dịch…

Back To Top