"Không còn đàn bà" sau phẫu thuật phụ khoa?

- 24 lượt xem - Tin tức

Chị N.T.T.L. (35 tuổi) trong lần sinh thứ 2 bị băng huyết sau sinh khá nặng. Để cứu chị, các bác sĩ (BS) đã phải cắt bỏ tử cung để cầm máu. Theo các thầy thuốc, việc này không ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống sau này của chị vì vợ chồng chị đã có 2 con, “đủ nếp đủ tẻ”. Thế nhưng, vừa nghe bác sĩ nói mất tử cung, chị thấy như mọi thứ sụp đổ. Mối lo lớn nhất của chị là mình sẽ … không còn là đàn bà thực sự và chuyện gối chăn về sau sẽ ảnh hưởng.

Chỉ tại… cái đầu

Do ca sinh gặp tai biến, nên BS cũng dặn chị L. kiêng khem việc vợ chồng một thời gian. Thương vợ phải trải qua ca sinh kinh hoàng và cũng có đôi chút kiến thức, anh A. chồng chị cũng không “đòi hỏi” đến tận mấy tháng sau. Đến tháng thứ 2 sau sinh, tình cờ chị nghe mấy người bạn gái than vãn về “những ông chồng vô trách nhiệm”, vợ mới sinh được vài tuần đã “hăm he” cho dù các chị còn đang mệt mỏi vì con mọn.

 

 - 1

Tư vấn cho một nữ bệnh nhân tại BV Phụ sản quốc tế Sài Gòn

Nghĩ lại mình, chị L. bỗng thấy tủi thân và cho rằng chồng mình “ngoan hiền” bất thường cũng chỉ vì ca cắt tử cung vừa qua. Chị giữ nỗi lo lắng trong lòng, cả tháng sau mới dám thử gợi ý chồng. Tuy nhiên, lần gần gũi đầu tiên sau sinh ấy lại không hề ổn thỏa. Chị cảm thấy bản thân không thể hòa hợp với chồng được nữa và còn “có cảm giác như anh ấy không hài lòng”, nên từ đấy đâm ra mặc cảm và né luôn chồng.

Còn chị N.H.H.A. (40 tuổi) thì chia sẻ trên một diễn đàn rằng mình mới trải qua phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng sau khi được chẩn đoán ung thư và “không thể làm vợ được nữa”. Từ sau khi hồi phục và bắt đầu quan hệ lại với chồng, những lần gần gũi đã trở thành nỗi ám ảnh do chị liên tục đau đớn. Ban đầu, chị A. cắn răng chịu đựng, sau không chịu được nữa và “cấm vận” luôn. “Dẫu biết có thể anh sẽ có một người đàn bà khác, bởi anh vẫn trẻ trung với cái tuổi 42… nhưng tôi cũng đành chấp nhận. Tôi đã không còn là đàn bà”, chị A. thổn thức.

Chị N.S.A.N. (38 tuổi) thì rơi vào trạng thái trầm uất kể từ sau khi phải cắt tử cung vì bị u xơ. Hàng tháng không còn thấy kinh nguyệt, ý nghĩ mình không còn toàn vẹn cứ mãi đeo bám chị. Từ đó, lúc nào nhìn vào gương N. cũng thấy mình già, chồng có mệt mỏi mà nói cộc vài câu chị cũng cho rằng vì anh đã chán mình… Cho đến lúc được chồng đưa đến đơn vị tư vấn tình dục của một BV sản khoa vì thấy vợ có những triệu chứng trầm cảm, ám ảnh về ca phẫu thuật, chị mới ngỡ ngàng biết rằng, dẫu mất tử cung và không còn làm mẹ được nữa, chị vẫn còn hai buồng trứng. Chúng vẫn đảm bảo cho chị “điện nước đầy đủ” và mọi rối loạn tình dục chị gặp phải chỉ do… cái đầu.

 

 - 2

 

Mọi rối loạn tình dục chị gặp phải chỉ do… cái đầu.

Mất gì cũng có cách bổ sung

Theo BS chuyên khoa II Dương Phương Mai, Phó Giám đốc y khoa BV Phụ sản quốc tế Sài Gòn, điều lớn nhất mà những người phụ nữ vừa trải qua phẫu thuật cắt tử cung, cắt buồng trứng… phải đối mặt chính là tâm lý không ổn định, hụt hẫng. Nhiều người sau cắt tử cung thấy mình không còn kinh nguyệt, tự cảm thấy hụt hẫng và cho rằng “thế là hết”, mà quên rằng âm đạo vẫn còn nguyên. Đôi buồng trứng vẫn không ngừng sản sinh ra các nội tiết tố cần thiết giúp họ có làn da, vóc dáng đặc trưng của phụ nữ, giúp họ duy trì đời sống tình dục mà không có bất kỳ trở ngại nào.

Nói chung, nếu chỉ cắt tử cung thì việc quan hệ tình dục không hề bị ảnh hưởng, nếu vấn đề ấy có xuống dốc thì thường chỉ do tâm lý. Trong một số trường hợp, cái ám ảnh ấy còn nằm ở cả người chồng, chính bản thân các anh cảm thấy… vợ không còn là đàn bà. Do vậy, khi có “trục trặc”, tốt nhất cả hai vợ chồng nên cùng tìm đến điểm tư vấn để khúc mắc được giải quyết ổn thỏa từ cả hai phía.

“Các bác sĩ thường rất nâng niu các phần phụ của người phụ nữ, đặc biệt là đôi buồng trứng nên thường sẽ làm mọi cách để không phải chọn giải pháp cắt bỏ. Trường hợp bị những vấn đề nặng như u xơ tử cung, ung thư cổ tử cung, tử cung… và có phải cắt bỏ tử cung thì bác sĩ cũng cố giữ lại buồng trứng. Còn nếu vì một bệnh lý nào phải cắt bỏ cả buồng trứng, ví dụ như u nang, u xơ ác tính ở buồn trứng, có nguy cơ gây xoắn, vỡ… cũng không có nghĩa là đời sống tình dục chấm hết. Có rất nhiều biện pháp nội tiết thay thế được y khoa sử dụng để những phụ nữ này vẫn có đời sống ổn định. Một số phụ nữ khác mất đi buồng trứng gặp phải tình trạng đau khi quan hệ do khô âm đạo, điều này thực ra rất dễ dàng khắc phục bằng gel bôi trơn hay một số biện pháp thông dụng khác…” – BS Mai khuyên.

Back To Top