Hoại tử hai khớp háng vì đắp thuốc lang băm

- 20 lượt xem - Tin tức

Khoa Chấn thương Chỉnh hình, bệnh viện Chợ Rẫy vừa tiếp nhận và điều trị cho trường hợp bệnh nhân N.V.M. (45 tuổi, ngụ tại Châu Phú, An Giang) vào trung tuần tháng 9. Điều tra bệnh sử ghi nhận, trước đó bệnh nhân bị đau thần kinh tọa, đã tự ý mua và tiêm thuốc tây nhưng không đỡ. Do điều kiện kinh tế khó khăn ông M. không đi bệnh viện mà tìm đến thầy thuốc Nam nhờ chữa trị.

Thông tin từ bệnh nhân M. cho biết, sau khi uống thuốc nhiều tháng do thầy bốc mà bệnh vẫn không tiến triển, tôi được thầy chỉ định đắp thuốc. Sau nhiều ngày quấn một loại thuốc giã nhuyễn, quanh hai chân tôi bắt đầu xuất hiện các triệu chứng bỏng rát, sưng phù, cơ thể mệt mỏi. Thấy biểu hiện lạ của chồng, vợ bệnh nhân đến hỏi thì thầy lang trấn an “thuốc đang phát huy tác dụng”.

Đến khi hai chân ông M. bầm tím, bụng chướng căng, gia đình tá hỏa lột từng lớp thuốc bó trên hai chân thì chân đã bắt đầu có dấu hiệu hoại tử. Bệnh nhân nhanh chóng được đưa vào bệnh viện địa phương. Sau khi thăm khám bác sĩ quyết định chuyển ông M. thẳng đến bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng nguy kịch do trúng độc quá nặng.

Được cấp cứu, hồi sức tích cực ông M. may mắn vượt qua cơn nguy kịch nhưng các kết quả chẩn đoán hình ảnh cho thấy hai khớp háng bệnh nhân đã bị mục không còn khả năng phục hồi. BS Trần Văn Bé Bảy, Trưởng khoa Chấn thương Chỉnh hình nhận định, tình trạng của bệnh nhân có thể là do hậu quả từ việc lạm dụng thuốc tây và điều trị không đúng phương pháp bằng thuốc Nam. Hai khớp háng bị mục của bệnh nhân phải thay bằng khớp háng nhân tạo, nếu không hai chân của bệnh nhân sẽ không thể vận động được.

Qua trường hợp trên, bác sĩ khuyến cáo người bệnh, bất kỳ loại bệnh lý nào cũng cần phải được thăm khám và tư vấn phương pháp điều trị từ bác sĩ chuyên khoa để đạt hiệu quả cao nhất, đồng thời hạn chế những tai biến có thể xảy ra. Bệnh nhân không nên tự ý điều trị khi chưa có chỉ định của bác sĩ, càng không nên phó thác sinh mạng của mình cho những người không có chuyên môn.

Back To Top