Họa sĩ vẽ chân dung kẻ bắt cóc trẻ đắt khách

- 16 lượt xem - Tin tức

Góp phần cho việc phá án nhanh chóng phải kể đến những đóng góp quý báu của họa sĩ Phan Vũ Linh (SN 1975, giảng viên Trường ĐH Mỹ thuật TP HCM).

Họa sĩ Phan Vũ Linh, người giúp công an phát họa chân dung cô gái bắt cóc
Họa sĩ Phan Vũ Linh, người giúp công an phác họa chân dung cô gái bắt cóc

Tuy nhiên, anh khiêm tốn cho biết: “Tôi nghĩ rằng điều tôi tâm đắc và khâm phục nhất là những người miêu tả chân dung cô gái vì họ đã diễn tả khá chính xác nhân vật. Ngoài việc nêu lên những đặc điểm cơ bản như mắt, mũi, miệng thì điều quan trọng nhất là tổng quan, thần thái của mỗi con người. Vợ chồng nạn nhân đã tiếp sức rất nhiều để tôi ký họa nên chân dung cô gái”.

Khi được hỏi cảm xúc của người họa sĩ sau khi cháu bé được trở về với vòng tay cha mẹ, anh Linh tươi cười: “Mấy ngày qua tôi nhận được nhiều động viên của đồng nghiệp, học trò và cả những người chưa một lần gặp mặt. Điều tôi cảm thấy vui mừng nhất là cháu bé đã được về với gia đình còn khuôn mặt cô gái giống bao nhiêu phần trăm bên ngoài, không quan trọng với tôi cho lắm”.

Vợ chồng chị Nguyễn Thị Minh Tâm hạnh phúc khi con được trở về
Vợ chồng chị Nguyễn Thị Minh Tâm hạnh phúc khi con được trở về

Nhiều năm công tác trong ngành mỹ thuật, từng vẽ hàng trăm bức chân dung nhưng đây là lần đầu tiên anh đồng ý ký họa nhân vật qua lời kể. Anh nói: “Trong lúc phác họa chân dung cô gái, tôi cũng gặp một số khó khăn vì lúc tiếp nhận thông tin từ gia đình, có thể trong lời nói của nạn nhân thể hiện sự căm phẫn đối với kẻ bắt con mình. Tuy nhiên, tôi luôn dặn lòng phải tỉnh táo và vẽ cô gái này như những người bình thường khác, không để cảm xúc lấn át”.

Những ngày qua, có hai người từ miền Trung đã gọi cho anh Linh nhờ vẽ lại chân dung người quá cố của họ đã mất khá lâu, không còn hình ảnh để thờ phụng, anh đã vui vẻ nhận lời. Anh Linh cho biết nếu “dựa trên những cơ sở khoa học, nhân tướng học và đặt biệt là có người thân của họ thì việc ký họa sẽ dễ hơn một chút”.

Anh Linh nói thêm: “Sau này nếu như cơ quan điều tra cần tôi ký họa phục vụ công tác phá án, tôi sẽ sẵn lòng và hết mình. Tôi không chắc lần sau mình có vẽ giống hơn không nhưng nếu có đầy đủ tư liệu, chứng cứ thì khả năng phác họa nhân vật sẽ thành công cao".

Back To Top