Hãy thận trọng với bệnh nhân chấn thương sọ não

- 21 lượt xem - Chưa phân loại

Chấn thương sọ não là tổn thương của não bộ từ mức độ nhẹ là chấn động não đến mức độ nặng hơn như dập não ,chảy máu não… nguyên nhân chấn thương sọ não có thể do tai nạn sinh hoat , tai nạn giao thông… để chẩn đoán chấn thương sọ não  thường bác sỹ dựa vào các triệu chứng lâm sâm sàng  và cận lâm sàng trong đó kỹ thuật chụp cắt lớp vi tính  sọ não(CT) có giá trị chẩn đoán rất lớn . Tuy nhiên một số trường hợp chấn thương sọ não nặng có triệu chứng lâm sàng rõ ràng nhưng khi chụp CT sọ não không phát hiện tổn thương, các trường hợp như vậy BS lâm sàng rất dể nhầm lẫn và bỏ sót tổn thương. Dưới đây là một trường hợp như vậy.

  Vào hồi 16 giờ 25 phút ngày 12.11.2013 phòng cấp cứu bệnh viện đa khoa Hùng Vương tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Thị linh Tr  21 tuổi  ( thị trấn Vĩnh lộc  Chiêm hóa Tuyên quang) bị  tai nạn giao thông vào viện trong tình trạng gọi hỏi không trả lời. Qua thăm khám thấy: bệnh nhân  lơ mơ,huyết áp 110/80mmHg ,SPO2 99% ,glasgow khoảng 9-10 điểm, xây xát má phải, đồng tử phải giãn nhẹ phản xạ ánh sáng kém, thở ngáy, tiết đờm rãi ,buồn nôn, nôn, yếu nửa người phải. Bệnh nhân được chẩn đoán chấn thương sọ não và điều trị tích cực, vệ sinh vết thương, hút đờm rãi, truyền dịch, kháng sinh,  làm các xét nghiệm máu, chụp CT sọ não. Kết quả các xét nghiệm đều trong giới hạn bình thường, CT sọ não không phát hiện tổn thương. Bệnh nhân tiếp tục được  điều trị và theo dõi sát tri giác,chỉ số sinh tồn. Đến 19 giờ bệnh nhân  có diễn biến sấu, tri giác giảm glasgow còn khoảng 8-9 điểm, các BS hội chẩn và  tiến hành chụp CT sọ não lần thứ 2 để kiểm tra. Kết quả CT sọ não lần này ( Sau  gần 3 giờ) vẫn không phát hiện tổn thương.  Mặc dù các kết quả cận lâm sàng không có gì đặc biệt nhưng qua thăm khám, căn cứ trên các dấu hiệu lâm sàng, các BS bệnh viện Hùng Vương đã thống nhất nhận định  bệnh nhân bị chấn thương sọ não rất nặng, khoảng 20 giờ lãnh đạo BV đã  thông báo  và đề nghị gia đình,chuyển bệnh nhân đi bệnh viện Việt Đức điều trị tiếp. Trên đường vận chuyển bệnh nhân không có diễn biến nhưng ngay khi đến BV Việt Đức ( Khoảng 24 giờ)  bệnh nhân bắt đầu đi vào hôn mê sâu, gọi hỏi không trả lời glasgow 7-8 điểm  sau khi tiến hành đặt ống NKQ BV Việt Đức  cho bệnh nhân đi  chụp CT sọ não  để kiểm tra  và đến thời điểm này CT mới phát hiện được  hình ảnh dập não. Bệnh nhân được điều trị tích cực : thở máy qua ống NKQ, kháng sinh ,truyền dịch… hiện tại đến ngày 17.11.2013 vẫn trong tinh trạng rất nguy kịch,  thở máy  gọi hỏi ,cấu véo không đáp ứng.

Qua trường hợp trên chúng ta thấy đối với  bệnh nhân nói chung và bệnh nhân chấn thương nói riêng việc khám toàn diện ,đánh giá lâm sàng là vô cùng quan trọng, đặc biệt đối trong trường hợp  bệnh nhân có triệu chứng lâm sàng và kết quả  cận lâm sàng không tương xứng với nhau.Vì vậy khi đứng trước bệnh nhân cấp cứu chúng ta phải thăm khám tỉ mỉ  phát hiện các triệu lâm sàng có giá trị chẩn đoán để đưa ra phác đồ xử trí, điều trị kịp thời sau đó dựa vào các kết quả cận lâm sàng củng cố thêm chẩn đoán và quyết định giữ lại điều trị hay chuyển tuyến trên. Đối với trường hợp bệnh nhân trên chụp CT sọ não kết quả đều bình thường có thể tại thời điểm chụp hình ảnh tổn thương sọ não chưa rõ ràng .

Thiết nghĩ nếu chủ quan và chỉ  tin vào kết quả CLS mà chúng ta giữ bệnh nhân nêu trên lại để điều trị thì hậu quả sẽ thật khôn lường…qua bài viết này mong các Bác sỹ hãy thận trọng mỗi khi tác nghiệp.

                                                    

 

 

Back To Top