Doanh nghiệp, doanh nhân đất Tổ

- 15 lượt xem - Tin tức

* Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc CTCP Ao Vua -Nguyễn Mạnh Thản: “Bị thu hút bởi cái tình”
 

Trước khi quyết định về Phú Thọ, Công ty Cổ phần (CTCP) Ao Vua đã từng khảo sát đầu tư ở một số tỉnh miền Trung – nơi có tiềm năng hoạt động du lịch khá phát triển so với nhiều vùng miền trong cả nước. Tuy nhiên, từ khi bắt tay vào thực hiện dự án “Khu du lịch sinh thái cao cấp bãi nổi La Phù” – huyện Thanh Thủy, CTCP Ao Vua đã lần lượt rút vốn khỏi địa bàn các tỉnh để tập trung đầu tư vào Phú Thọ. Ông Nguyễn Mạnh Thản – Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc CTCP Ao Vua chia sẻ: “Sự ưu tiên này được bắt nguồn không chỉ bởi những điều kiện khả thi của dự án ở đây mà thực sự chúng tôi đã bị thu hút bởi cái tình của người dân đất Tổ”. Là người đứng đầu một doanh nghiệp chuyên kinh doanh lĩnh vực dịch vụ giải trí, nên ngoài tính cách của một ông chủ là nhạy bén, quyết đoán thì doanh nhân Nguyễn Mạnh Thản cũng không kém phần nhạy cảm và tinh tế. Và chính sự nhạy cảm đó giúp ông cảm nhận để thêm trân trọng tình cảm của các đồng chí lãnh đạo từ tỉnh đến huyện, thị trấn và cả người dân nơi đây đã tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để khu du lịch sinh thái Đảo Ngọc Xanh nhanh chóng được triển khai và đi vào sử dụng. Trong vòng chưa đầy 2 năm, nhiều hạng mục của dự án đã được hoàn thành như: Cầu vào đảo cùng hệ thống hạ tầng giao thông; khu công viên vui chơi, khu cây xanh, khách sạn, nhà hàng, vườn tắm… và nhiều công trình phụ trợ khác với tổng kinh phí đầu tư 485 tỷ đồng. Sau khi đưa vào sử dụng, khu du lịch sinh thái này cũng đã thu hút hơn 52 ngàn lượt khách đến thăm quan, du lịch với doanh thu trên 12 tỷ đồng.

Để thu hút được thêm nhiều dự án đầu tư vào các địa phương trong tỉnh, theo ông Thản: Ngoài chính sách “trải thảm đỏ” Phú thọ còn cần phải thành lập một Ban thường trực với đường dây nóng chuyên giải quyết những phát sinh xung quanh vấn đề đầu tư phát triển. Mặt khác, khi hệ thống cơ sở hạ tầng chưa được hoàn thiện, tỉnh nên tập trung quy hoạch đầu tư vào một số vùng trọng điểm ở khu vực trung tâm, tránh đầu tư dàn trải ở tất cả các địa phương vừa lãng phí lại kém hiệu quả.

* Giám đốc Viễn thông Phú Thọ – Đỗ Nam Hải: Biến cái không thể thành có thể
 

Trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn do tình hình lạm phát và suy giảm kinh tế hiện nay, nhiều doanhnghiệp làm ăn kém hiệu quả song Viễn thông Phú Thọ vẫn là ngành “ăn nên làm ra”. Có được kết quả này không thể không kể đến công lao của người chèo lái "con tàu” biến những điều tưởng chừng không thể thành có thể như thạc sỹ Đỗ Nam Hải- giám đốc Viễn thông Phú Thọ. Là người năng động, sáng tạo trong công tác quản lý và điều hành doanh nghiệp, ông Hải còn là người dám nghĩ dám làm và dám chịu trách nhiệm trước 15 đơn vị sản xuất trực thuộc và gần 500 công nhân. Để doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả, ông đã cùng ban giám đốc công ty kịp thời đổi mới, thích ứng và sáng tạo để đơn vị phát triển một cách bền vững, có chiều sâu vươn lên hoàn thành vượt mức kế hoạch sản xuất kinh doanh đã đề ra. Bản thân ông cũng có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, ứng dụng công nghệ thông tin mới mang lại hiệu quả kinh tế cao cho doanh nghiệp. Ông còn chủ động trong công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực quản lý cho bản thân và cán bộ công nhân viên, có chiến lược quy hoạch cán bộ kế cận, cán bộ làm công tác khoa học kỹ thuật. Chỉ mấy năm đi vào hoạt động, VNPT Phú Thọ đã thực sự khẳng định thế mạnh của một doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực viễn thông và CNTT trên địa bàn. Do phát triển mạng lưới ứng dụng công nghệ thông tin rộng khắp nên 9 tháng đầu năm 2013, VNPT Phú Thọ đã thực hiện được tổng doanh thu 306 tỷ đồng đạt 86,1% kế hoạch năm, năng suất lao động bình quân đạt 895 triệu đồng, nộp ngân sách 11,886 tỷ đồng. Ngoài ra VNPT Phú Thọ còn tham gia các chương trình an sinh xã hội xóa đói giảm nghèo, xây dựng nhà đại đoàn kết, ủng hộ nhân đạo từ thiện, tăng cường hỗ trợ nghiệp giáo dục đào tạo và hoạt động khuyến học khuyến tài. Để doanh nghiệp tồn tại và phát triển, theo ông Hải vấn đề mấu chốt VNPT Phú Thọ cần tập trung là chiến lược lấy khách hàng làm trọng tâm, quan tâm đến vấn đề chất lượng dịch vụ và chất lượng phục vụ khách hàng bởi có khách hàng thì sẽ có doanh thu đồng thời xác định tiết kiệm chi phí để đảm bảo cho sự phát triển bền vững.       
                  
* Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Bệnh viện đa khoa Hùng Vương – Phạm Văn Học: Cần một nơi để báo cáo tình hình
 

Nhẹ nhàng rẽ bước sang một lĩnh vực mới không liên quan gì đến trình độ học vấn cũng như nghiệp vụ của mình khiến nhiều người sửng sốt khi biết tin Phó viện trưởng Viện kiểm sát huyện Đoan Hùng Phạm Văn Học thôi việc Nhà nước sang kinh doanh bệnh viện tư nhân. Những ngày đầu khởi nghiệp xây dựng Bệnh viện đa khoa Hùng Vương – đối với ông quả là không dễ dàng. Được sự quan tâm tạo điều kiện giúp đỡ của Bộ Y tế, tỉnh, huyện, bạn bè, cuối tháng 9 năm 2010, Bệnh viện đa khoa Hùng Vương đã khai trương đi vào hoạt động. Ba năm qua, từ chỗ chỉ có chưa đầy 10 bác sĩ nghỉ hưu, 30 điều dưỡng trẻ chưa có kinh nghiệm đến nay, Bệnh viện đã có đội ngũ y bác sĩ chuyên nghiệp làm việc ở 6 khoa chuyên môn với tổng số 188 nhân viên trong đó có 34 bác sĩ với 143 giường điều trị. 9 tháng đầu năm nay, đã có 43.303 lượt bệnh nhân đến khám bệnh trong đó 5.292 bệnh nhân điều trị nội trú. Ngoài các trang thiết bị hiện đại, ở Bệnh viện đa khoa Hùng Vương còn thành lập ngân hàng máu sống 4 cấp và có đội cấp cứu ngoại viện với 5 xe cứu thương trang bị đầy đủ các thiết bị như máy thở, máy hút dịch… đã cứu sống kịp thời cho không ít bệnh nhân trên địa bàn huyện và khu vực lân cận. Tuy bước đầu đã khẳng định được uy tín của mình song do là bệnh viện tư nhân duy nhất trên địa bàn tỉnh nên bệnh viện chưa được bất cứ cơ quan Nhà nước nào suy tôn, ghi nhận, khen thưởng. Để củng cố niềm tin của cán bộ y bác sĩ cũng như người bệnh, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Bệnh viện đa khoa Hùng Vương mong muốn các cơ quan chức năng cấp tỉnh, huyện nên quan tâm đến vấn đề tiếp nhận thông tin để ghi nhận những đóng góp mà tập thể cán bộ y bác sĩ Bệnh viện đa khoa Hùng Vương đã đạt được trong những năm qua.

* Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Pangrim Neotex – Kyu Tak Seo: “Lợi nhuận phải đồng hành với nâng cao chất lượng đời sống công nhân và bảo vệ môi trường sống…”
 

Đầu tư hoạt động sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực sợi – dệt đầu tiên trên địa bàn tỉnh, hơn hai thập niên qua, Công ty TNHH Một thành viên Pangrim Neotex (phường Bến Gót, thành phố Việt Trì) là một trong số ít doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài luôn khẳng định uy tín, vị thế trên thị trường trong nước và quốc tế qua doanh thu hàng năm, thực hiện nghĩa vụ với Nhà nước, chăm lo cuộc sống người lao động, tham gia các hoạt động nhân đạo từ thiện, giữ gìn môi trường sống… Gắn bó với Phú Thọ từ những ngày đầu khởi nghiệp, Tổng Giám đốc Công ty, ông Kyu Tak Seo (Hàn Quốc) khẳng định: “Phú Thọ đã thực thi và ngày càng có nhiều chính sách, cơ chế thông thoáng, tạo điều kiện thuận lợi cho những nhà đầu tư. Chúng tôi luôn xác định rõ, thành công của doanh nghiệp là sự kết hợp hài hòa giữa cơ chế, chính sách của chính quyền địa phương, sự điều hành của lãnh đạo doanh nghiệp và tinh thần hợp tác của công nhân lao động… Do đó, cùng với lợi nhuận, chúng tôi đặc biệt quan tâm đến công tác chăm lo đời sống người lao động, giữ gìn môi trường sống… để phát triển bền vững”. Thông qua tổ chức công đoàn, mọi ý kiến, đề xuất của công nhân đều được Ban Giám đốc xem xét giải quyết thấu đáo trong cuộc họp hàng tháng. Trang thiết bị bảo hộ lao động, chế độ chính sách luôn được đảm bảo theo quy định hiện hành. Thu nhập bình quân của người lao động Công ty đã đạt 3,5 triệu đồng/ người/ tháng. Đầu năm vừa qua, Công ty đã hoàn thành đưa vào sử dụng hệ thống xử lý nước thải trị giá 5 triệu USD với diện tích 5.500m2, dung lượng xử lý 5.000m3/ngày, đảm bảo nước thải ra môi trường đạt loại A so với bộ tiêu chí quy định của Việt Nam… Cùng với đó, Công ty luôn nhiệt tình tham gia các hoạt động nhân đạo, từ thiện coi đây như trách nhiệm, vinh dự của mình. Trung bình mỗi năm, Công ty đóng góp 6-700.000.000 đồng vào các hoạt động nhân đạo, từ thiện… Đầu tư sản xuất kinh doanh nơi đất Tổ Hùng Vương, không chỉ góp phần phát triển kinh tế – xã hội, tạo việc làm, thu nhập ổn định cho hàng nghìn lao động địa phương, ông Kyu Tak Seo còn mang đến phong cách làm việc hiện đại, cách ứng xử nhân văn đậm chất văn hóa Hàn: Nhiệt tình, tinh thần kỷ luật, trách nhiệm cao với công việc, tiết kiệm, quan tâm đến đời sống vật chất, tinh thần công nhân lao động…

Được đề cử danh hiệu Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu năm 2013, Tổng Giám đốc Kyu Tak Seo xúc động: “Tôi rất vinh dự, tự hào và cũng nhận thấy trách nhiệm lớn lao của mình trong việc nỗ lực đưa Công ty tiếp tục phát triển, đời sống người lao động ngày càng tốt hơn, đóng góp nhiều hơn cho công cuộc phát triển của các bạn… ”.

NHÓM PV

Back To Top