Độ cứng của nước là gì và tại sao cần đo độ cứng của nước.

- 60 lượt xem - Chưa phân loại

Hiện tượng nước cứng thường xảy ra ở những khu vực vùng núi, có đá vôi, mạch nước đi qua gần đá vôi, sẽ hòa tan cabonnat canxi tạo nên độ cứng của nước.

Sử dụng nguồn nước cứng lâu dài trọn đời sống sinh hoạt sẽ gây nên những bất lợi về sức khỏe như sỏi thận, sỏi mật. Sử dụng nước cứng làm nước sinh hoạt sẽ khiến da khô ráp, nổi mụn, tóc xơ cứng,…Làm ố vàng, gây các mảng bám, trên vật dụng, gây tắc đường nước.

Rất có thể nước của gia đình bạn đang sử dụng bị cứng mà bạn không biết. Một số dấu hiệu chứng tỏ nước nhà bạn có độ cứng cao như:

+ Ấm nước đun sôi lắng nhiều mảng bám dày dưới đáy. 

+  Thùng máy giặt bị tắc, đóng cặn trắng.

+  Bột giặt, nước giặt hòa tan nhưng ít bọt đáng kể

+  Ống nước, vòi nước hay bị bám một lớp bột như đá vôi.

+  Gương kính trong nhà vệ sinh không trong suốt dù mới lau chùi, tẩy rửa.

Chính vì vậy cần đo độ cứng của nước để xác định nước có cứng hay không và áp dụng phương pháp loại bỏ độ cứng của nước.

HANNA INSTRUMENTS HI 96747 Hanna Instruments HI 96747 Copper Meter with Cal Check 1
Máy chuyên dụng để đo độ cứng của nước.Để có thể đo độ cứng của nước cần đến máy chuyên dụng trong các cơ sở y tế. Tại Bệnh viện đa khoa Hùng Vương, các bác sỹ đã tiến hành đo độ cứng của nước sinh hoạt miễn phí cho các bệnh nhân đến khám và điều trị nội trú có nguy cơ cao như bệnh nhân bị sỏi thận , bệnh nhân sống trong môi trường nước bị ô nhiễm…

Kết quả đo độ cứng của nước sẽ được trả ngay trong ngày cho bệnh nhân với độ chính xác cao. Nước sinh hoạt đạt nồng độ CaCO3 < 50 mg/l là nước đạt tiêu chuẩn không cứng.

 

 

Back To Top