Điều trị thành công bệnh nhi 3 tháng tuổi áp xe phổi nguy hiểm đến tính mạng

- 12 lượt xem - Tin hoạt động, Tin tức
1 tháng điều trị của bé Duy Vũ là khoảng thời gian vô cùng căng thẳng, lo lắng của gia đình và những nỗ lực không ngừng nghỉ của đội ngũ Bác sĩ khoa Nhi Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương và Bệnh viện Nhi TW.
Bé được bố mẹ đưa đến bệnh viện sau khoảng 1 tuần bị sốt, khò khè, ho, sốt thành cơn mỗi cơn sốt nhiệt độ cao nhất 39 độ C. Mẹ bé cho biết: sau mỗi cơn sốt khi uống thuốc bé có hạ sốt nhưng sau đó lại sốt cao trở lại, bé mệt mỏi, ăn sữa kém và thở khó khăn.
Bé được khám lâm sàng và các xét nghiệm, cận lâm sàng cần thiết: kết quả xét nghiệm cho thấy bé có tình trạng nhiễm trùng máu nặng, kết quả chụp CT lồng ngực phát hiện có tổn thương phổi dạng áp xe kích thước 56×65 mm. các bác sĩ khoa Nhi, khoa Chẩn đoán hình ảnh đã kết nối hội chẩn trực tiếp với các chuyên gia Bệnh viện Nhi TW và quyết định sẽ thực hiện chọc hút dẫn lưu ổ áp xe.
Ekip gồm Bác sĩ khoa Nhi, bác sĩ điện quang can thiệp, bác sĩ gây mê hồi sức cùng sự hỗ trợ của các chuyên gia BV Nhi TW thực hiện ca thiệp cho bé. Tuy nhiên, một tình huống hết sức nguy hiểm đã xảy ra, bệnh nhi phản vệ mạnh với thuốc mê, sau tiêm ít phút bệnh nhi xuất hiện, tím tái, ức chế hô hấp, sp02 tụt và nhanh chóng rơi vào tình trạng sốc. Các bác sĩ đã khẩn trương áp dụng phác đồ cấp cứu phản vệ , đặt NKQ để bệnh nhi thở máy, nửa ngày sau các chỉ số sinh tồn ổn định.
Tuy nhiên, ổ áp xe lớn vẫn còn nguyên trong phổi của bệnh nhi và dù rất khó khăn, nguy hiểm nhưng các bác sĩ vẫn phải làm thủ thuật. Được sự đồng thuận và quyết tâm của gia đình , sau gần một ngày kể từ khi thoát sốc ekip can thiệp tiếp tục thực hiện gây mê và chọc hút dẫn lưu ổ áp xe.
Cuộc can thiệp đã thành công các bác sĩ đã lấy ra từ ổ áp xe hơn 100ml dịch mủ màu socola, bệnh nhi tiếp tục được chăm sóc tại phòng điều trị đặc biệt, dẫn lưu ổ áp xe bằng áp lực âm. Sau dẫn lưu ổ áp xe bệnh nhi tiếp tục được điều trị kháng sinh theo phác đồ.
Bác sĩ Trần Thị Cườm – Phó trưởng khoa Nhi cho biết: Áp xe phổi là bệnh nguy hiểm có thể dẫn đến các biến chứng như giãn phế quản, viêm màng não, ho ra máu nặng, nhiễm khuẩn huyết, suy kiệt các cơ quan đe dọa đến tính mạng… Đặc biệt với các bé sơ sinh, dấu hiệu khi mới viêm phổi chỉ đơn giản như thở khò khè, chán ăn, sốt nhẹ…. bố mẹ thường rất dễ bỏ qua dẫn đến viêm phổi nặng và áp xe. Tại Khoa Nhi BVĐK Hùng Vương khoảng 50% các bé mắc bệnh lý về đường hô hấp và khoảng 5% có biến chứng nặng như suy hô hấp, nhiễm trùng, áp xe,… phải chăm sóc đặc biệt.
Trường hợp bé Duy Vũ đã được điều trị kịp thời cùng sự hỗ trợ của các chuyên gia bệnh viện Nhi TW và đặc biệt là sự tin tưởng, quyết tâm của gia đình và bé có thể ra viện sau 1 tháng điều trị tích cực.
Xin chúc mừng Ekip các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương, các chuyên gia Bệnh viện Nhi TW và gia đình bé Vũ, mọi cố gắng, kiên trì đã thành công.
Khi thấy trẻ xuất hiện các triệu chứng dưới đây, bố mẹ nên đưa con đến các cơ sở y tế để được xử trí kịp thời.
– Sốt cao trên 39 độ.
– Mệt mỏi, nằm li bì và ngủ liên tục;
– Tình trạng khó thở, thở nhanh hơn mức bình thường, dùng cả bụng để co bóp và cố gắng lấy nhiều oxy hơn để thở;
– Ho khan vào thời gian đầu và sau đó ho có đờm, đờm trắng rồi chuyển xanh hoặc vàng;
– Môi và da xanh xao, nhợt nhạt do cơ thể không đủ oxy;
– Tức ngực hoặc đau bụng;
– Nôn trớ hoặc tiêu chảy;
– Bỏ bú hoặc bú ít;
Back To Top