Dịch sởi lan rộng 43 tỉnh, thành phố

- 3 lượt xem - Tin tức

Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), dịch sởi đang gia tăng trên toàn cầu và đang được cân nhắc như là một cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng. Cũng theo WHO, hiện chưa có sự thay đổi về kiểu gene của virus sởi ở Việt Nam và trên thế giới.

Tại Hà Nội cũng như các tỉnh, thành phố khác trong cả nước, số ca mắc sởi đang có xu hướng gia tăng. Nguyên nhân dịch sởi gia tăng và lan rộng là do tỷ lệ bao phủ vắc-xin sởi không đạt tại nhiều nước và gia tăng sự di chuyển, giao lưu toàn cầu. Mặc dù tỷ lệ tiêm vắc-xin phòng bệnh sởi – rubella cho trẻ từ 1 – 5 tuổi trên địa bàn toàn thành phố Hà Nội đã đạt 96,13% nhưng hiện còn một số đơn vị có tỷ lệ tiêm chưa đạt yêu cầu trên quy mô phường, xã như: phường Đội Cấn (quận Ba Đình) tỷ lệ tiêm 64,1%; phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai) (82,6%) và 17/21 phường của quận Đống Đa có tỷ lệ tiêm dưới 95%.

Hiện đã ghi nhận 43 tỉnh, thành phố có bệnh nhân mắc sởi, đặc biệt tập trung nhiều tại một số tỉnh, thành phố khu vực phía Nam. Điều đáng nói là 90% số ca mắc sởi đều chưa được tiêm phòng hoặc không rõ về tình trạng tiêm phòng. Nguy cơ dịch bệnh lây lan và bùng phát là rất cao nếu các biện pháp phòng chống dịch bệnh không được triển khai quyết liệt hơn.

Ðà Nẵng: Ðổ xô tiêm văc-xin từ mờ sáng

Nhiều ngày qua, từ mờ sáng, rất nhiều phụ huynh đổ về Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP. Đà Nẵng (TTKSBT) chờ lấy số thứ tự để được tiêm văc-xin 6 trong 1 cho con.

“Tui tới đây từ khi 4h sáng, lúc ấy đã đông rồi. Đợi tới 7h mới được phát số thứ tự. Nhưng vì số người hôm qua vẫn chưa tiêm hết nên phải đợi tiếp đến gần 11h trưa mới được bồng con vào tiêm”, chị Nguyễn Thị Hà (35 tuổi, quận Liên Chiểu) thở dài. Cũng như chị, anh Nguyễn Hữu Huy (quận Thanh Khê) cho hay anh tới rất sớm, song vẫn phải chen chúc vì hàng người đã xếp dài. Nhiều ông bố bà mẹ mệt mỏi vì dậy sớm ngồi vạ vật bên đường.

Ghi nhận của phóng viên trong sáng 18/2, khu vực ghế chờ trước trung tâm không còn chỗ trống. Nhiều phụ huynh ôm con chờ 3, 4 tiếng đồng hồ mới được gọi vào tiêm. Một số người không lấy được số thứ tự phải bồng con ra về. Không ít gia đình ở Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Bình Định…cũng đón xe đưa con ra Đà Nẵng tiêm văc-xin 6 trong 1 và chịu cảnh chờ đợi.

BS.CKI. Trần Bảo Ngọc, Phó Trưởng Phòng khám đa khoa (TTKSBT) thông tin mỗi ngày trung tâm tiếp nhận tối đa khoảng 600 lượt tiêm văc -xin, trong đó 75% là tiêm tiêm văc-xin 6 trong 1. Tình trạng đông đúc này diễn ra từ trước Tết. Lượng đặt lịch tiêm trên web rất đông, nên phải căn cứ vào đó để phát số ở ngoài. “Tâm lý của người dân là lo hết văc-xin. Và vì loại 5 trong 1 có thành phần ho gà toàn tế bào, còn 6 trong 1 là vô bào, tinh khiết hơn. Ngoài ra, một số thông tin trên mạng xã hội về biến chứng của văc-xin 5 trong 1 khiến phụ huynh càng thêm lo sợ, đổ xô đi tiêm 6 trong 1 cho con”.

BS. Ngọc cho hay trước tình hình này, trung tâm sẽ thực hiện việc giảm tải bằng cách thông báo tiêm các loại văc-xin khác ở cơ sở số 6 Phan Châu Trinh. Trong trường hợp ít người thì khách hàng sẽ tự lấy số thứ tự, còn đông sẽ phát số để tránh tình trạng đổ xô, chen chúc. Hiện tại, nguồn văc-xin 6 trong 1 vẫn đáp ứng đủ, qua thăm dò thì các nguồn cung ứng vẫn đảm bảo liên tục. Nếu có ngắt quãng cũng không kéo dài.

Back To Top