Dịch chồng lên dịch, hối hả phòng chống

- 29 lượt xem - Tin tức

 

Dịch chồng lên dịch

Theo báo cáo của Bộ Y tế, tính đến ngày 23/8/2012 cả nước đã ghi nhận 4 trường hợp mắc cúm A (H5N1), trong đó có 2 người bệnh tử vong; bệnh tay chân miệng có 80.176 trường hợp mắc, trong đó có 41 người bệnh tử vong; bệnh sốt xuất huyết có 43.220 trường hợp mắc, trong đó có 35 người bệnh tử vong.

Các bệnh dịch này đang tiếp tục diễn biến phức tạp và có nguy cơ tăng cao trong các tháng 9, 10 năm 2012 vì đây là thời điểm thuận lợi để tác nhân gây bệnh phát triển mạnh. Trong khi đó, hiện dịch cúm trên gia cầm xảy ra tại nhiều địa phương và nguy cơ lan sang người là rất lớn. Đặc biệt dịch cúm gia cầm H5N1 được phát hiện có xuất hiện virus mới với khả năng gây tử vong cao.

Hiện loại virus này đang được nghiên cứu, theo dõi chặt chẽ và Trung tâm Chẩn đoán Thú y trung ương cho biết Trung tâm đang chuẩn bị thí nghiệm để kiểm tra tính bảo hộ của vaccine với nhánh virus mới xuất hiện này.

Để ngăn chặn nguy cơ các loại bệnh dịch thi nhau bùng phát, hạn chế thấp nhất số trường hợp mắc bệnh và người bệnh tử vong, Thủ tướng Chính phủ vừa có công điện yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thành lập ngay các đoàn liên ngành để kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh tại các quận, huyện, xã, phường và tiến hành kiểm tra công tác vệ sinh phòng bệnh trên địa bàn.

Thủ tướng giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo các địa phương tổ chức giám sát chặt chẽ tình hình dịch trên đàn gia cầm, thủy cầm để phát hiện sớm, xử lý triệt để các ổ dịch; kịp thời thông báo cho ngành y tế để phối hợp triển khai các biện pháp phòng lây truyền vi rút cúm A (H5N1) sang người.

Bộ Y tế cần giám sát chặt chẽ tình hình dịch tại các địa phương, chỉ đạo các cơ sở y tế sẵn sàng vật tư, trang thiết bị, thuốc, hóa chất cho công tác điều trị bệnh nhân và xử lý ổ dịch. Tập trung triển khai các biện pháp giảm tỷ lệ tử vong bệnh cúm A (H5N1), bệnh tay chân miệng và sốt xuất huyết.

Chưa có người nhiễm virus cúm gia cầm mới

Thông tin về việc xuất hiện virus cúm gia cầm mới có độc lực cao, khả năng gây tử vong lớn tại Việt Nam đã khiến nhiều người dân hoang mang, lo lắng. Tuy nhiên, Phó giáo sư Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, cho biết tại Việt Nam chưa có người nào nhiễm loại virus cúm gia cầm mới trên.


Theo ông Hiển, nhánh virus mới được phát hiện chỉ là sự biến đổi nhỏ của chủng virus H5N1 được phát hiện từ lâu chứ chưa có sự biến đổi lớn đủ để tạo ra một chủng virus mới hoàn toàn. Do đó, tình hình vẫn đang được kiểm soát chặt chẽ. Cơ quan chức năng vẫn đang giám sát chặt các loại virus đang lưu hành để chủ động đưa ra thông tin cảnh báo kịp thời.

Theo báo cáo của Cục Thú y (Bộ NN&PTNT), tính đến ngày 8/9, cả nước có 5 tỉnh, gồmL Hà Tĩnh, Ninh Bình, Nam Định, Bắc Cạn và Quảng Ngãi có dịch cúm gia cầm chưa qua 21 ngày. Tình hình dịch cúm gia cầm được đánh giá có nguy cơ bùng phát cao do công tác quản lý khâu lưu hành, giết mổ gia súc, gia cầm vẫn còn nhiều kẽ hở.

 

Back To Top