Đẻ không đau cho các mẹ tại Bệnh viện đa khoa Hùng Vương – Phú Thọ

- 28 lượt xem - Tin tức

Chuyển dạ và sinh nở là trải nghiệm khó quên trong cuộc đời người phụ nữ. Bên cạnh niềm hạnh phúc vô bờ là được chào đớn đứa con thân yêu thì những cơn đau khi sinh nở cũng là nỗi ám ảnh của các sản phụ.  Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) đã triển khai dịch vụ giảm đau trong đẻ bằng phương pháp gây tê ngoài màng cứng (NMC), giúp cho quá trình chuyển dạ và sinh thường của chị em trở nên dễ dàng và êm ái hơn rất nhiều.

 

Gây tê ngoài màng cứng là một thủ thuật giúp giảm đau trong chuyển dạ, trong và sau mổ đẻ và một số phẫu thuật khác. Ở tư thế sản phụ nằm nghiêng trái, bác sỹ sẽ tiến hành gây mê không đau cho sản phụ, sau đó một ống chất dẻo rất nhỏ gọi là catheter sẽ được luồn vào khoang NMC. Qua catheter, thuốc tê sẽ được truyền liên tục vào khoang NMC, gây tê rễ thần kinh chi phối tử cung. Nhờ vây, sản phụ sẽ giảm đau trong suốt quá trình chuyển dạ.

Lợi ích của sản phụ khi gây tê NMC: giúp sản phụ tránh được cảm giác “đau như đau đẻ” trong giai đoạn chuyển dạ và xổ thai. Nhờ gây tê NMC sản phụ sẽ có cuộc sinh đẻ nhẹ nhàng, không mất sức. Nếu trước đó bạn đã sinh con và trải qua cơn đau khi “vượt cạn” thì nhờ gây tê NMC giờ đậy bạn sẽ hết lo lắng và sợ hãi.

 

Giam dau
Bác sỹ Thu Trang tiến hành gây tê ngoài màng cứng cho sản phụ.

 

Giam dau trong de
Gât tê NMC giúp quá trình sinh nở của các mẹ trở nên nhẹ nhàng.

Khi gây tê NMC bác sỹ sản khoa sẽ chỉ huy cuộc đẻ theo hướng tốt nhất cho mẹ và em bé. Sau xổ thai và xổ rau nếu cần các thủ thuật như kiểm soát tử cung hay khâu tầng sinh môn bệnh nhân cũng không có cảm giác đau.

Chỉ định gây tê ngoài màng cứng: các sản phụ nhập viện khi sinh con được các bác sỹ sản khoa khám và tiên lượng có khả năng đẻ được đường âm đạo, có nhu cầu giảm đau trong đẻ sẽ được chỉ định gây tê NMC. Thời điểm gây tê NMC khi cổ tử cung đã mở một độ nhất định (thường 3 – 4 cm).

Với các trường hợp sản phụ có bệnh lý đi hoặc có tiền sử dị ứng thuốc các bác sỹ sẽ hội chẩn để tìm ra phương án tối ưu nhất.

Bên cạnh những ưu thế nổi trội của thủ thuật này thì nhiều sản phụ cũng quan tâm đến câu hỏi vậy gây tê NMC có ảnh hưởng gì đến sản phụ và thai nhi hay không? Gây tê NMC minh chứng không gây hại cho mẹ và thai nhi. Nhưng cũng như nhiều thủ thuật y khoa khác gây tê NMC cũng có những nhược điểm nhất định. Tại Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) chúng tôi hoàn toàn có thể theo dõi và xử trí tốt các biến chứng này.

Những sản phụ không nên làm gây tê NMC : Những người rối loạn đông máu, đang xử dụng thuốc chống đông máu, tiểu cầu thấp, tiền sử thần kinh, nhiễm trùng vùng lưng. Trong những tình huống cấp cứu mà tính mạng của mẹ và của con bị đe dọa như  chảy máu nặng khi trước và trong chuyển dạ  thì cũng không có chỉ định gây tê NMC. Khi sản phụ nhập viện cổ tử cung đã mở > 6cm thì hiệu quả giảm đau thấp.

Vậy gây tê NMC chúng tôi sẽ giúp bạn trải qua một cuộc sinh nở nhẹ nhàng và an toàn, để trọn vẹn niềm hạnh phúc vô bờ là chào đón đứa con yêu dấu. Tuy nhiên, gây tê NMC không phải là sự lựa chọn bắt buộc, sự lựa chọn tùy thuộc vào quyết định của bạn.

Back To Top