Đặt nội khí quản: Thủ thuật mang tính sống còn khi cấp cứu

- 18 lượt xem - Chưa phân loại

Đặt nội khí quản là phương pháp không thể thiếu được sử dụng trong gây mê, phẫu thuật. Đây còn là thủ thuật rất quan trọng mang tính sống còn trong lĩnh vực hồi sức và cấp cứu.

Thủ thuật đặt nội khí quản cho tới nay vẫn là một trong những phương pháp giúp kiểm soát đường thở tốt và hiệu quả nhất.

Tại sao phải đặt nội khí quản?

Thủ thuật đặt nội khí quản là giải pháp duy trì đường thở thông thoáng bằng cách đưa một ống nhựa vào đường thở của bệnh nhân. Phương pháp đặt nội khí quản được thực hiện tùy theo các tình huống bệnh lý khác nhau, nhằm các mục đích sau đây:

– Duy trì hô hấp khi bệnh nhân bị suy hô hấp

– Hỗ trợ hô hấp khi bệnh nhân bị tắc nghẽn đường thở

– Bảo vệ đường thở khi bệnh nhân hôn mê hoặc mất phản xạ đường thở

– Kiểm soát đường thở khi thực hiện phẫu thuật cần gây mê nội khí quản

Bệnh nhân trước khi rút ống nội khí quản cần được kiểm tra những điều kiện quan trọng sau đây:

– Hút sạch đờm nhớt

– Ưu tiên làm ban ngày

– Cho bệnh nhân thở oxy

– Đo các chỉ số cơ thể cần thiết

– Theo dõi kỹ phản ứng bệnh nhân

– Kiểm tra các dấu hiệu phản xạ của bệnh nhân

– Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ đặt lại nội khí quản khi cần

Phương pháp đặt nội khí quản là phương pháp hỗ trợ tốt cho bệnh nhân trong các trường hợp cấp cứu, gây mê và phẫu thuật. Bên cạnh đó, phương pháp này cũng mang nhiều nguy cơ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh. Vì thế, bạn nên thảo luận cùng bác sĩ để được chuẩn bị kỹ càng và hạn chế được các biến chứng có thể xảy ra do đặt nội khí quản.

Hiện tại thủ thuật đặt nội khí quản là thủ thuật thường quy được đào tạo bài bản cho đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng tại Bệnh viện đa khoa Hùng Vương.

Quý khách có bất cứ câu hỏi nào về kỹ thuật đặt nội khí quản tại Bệnh viện đa khoa Hùng Vương vui lòng liên hệ trực tiếp Khoa Hồi sức cấp cứu qua Hotline: 02103.653.663