Đào tạo theo phương pháp “ Cầm tay chỉ việc tại cơ sở” một cách làm mơi của bệnh viện Hùng Vương.

- 9 lượt xem - Tin tức

Khi bị sock huyết áp giảm đột ngột và đường thở bị  tắc hẹp, khiến người bệnh không thở bình thường, ở một số trường hợp sock nặng người bệnh có thể bị ngừng tim, ngừng thở đột ngột. Sock phản vệ ít khi xẩy ra nhưng nếu  không được điều trị ngay lập tức, nó có thể khiến người bệnh bất tỉnh và  tử vong rất nhanh.

Đối với cấp cứu ngừng tuần hoàn là một trong những cấp cứu khẩn trương bậc nhất vì nó là nguyên nhân gây tử vong rất cao (khoảng 80 – 90%). Nếu bệnh nhân bị ngừng tuần hoàn trên 4 phút sẽ có phù não và các tổn thương não không hồi phục. Do khoảng thời gian từ khi gọi cấp cứu đến khi kíp cấp cứu có mặt để cấp cứu bệnh nhân thường trên 5 phút, nên khả năng cứu sống được bệnh nhân ngừng tim phụ thuộc chủ yếu vào khả năng và kỹ năng của kíp cấp cứu tại chỗ. Không những vậy, cấp cứu ngừng tuần hoàn không đơn thuần chỉ gặp tại khoa cấp cứu, khoa hồi sức mà ở tất cả các khoa, phòng trong bệnh viện thậm chí là ở ngoài bệnh viện, trong gia đình hay trên đường phố. Do đó, tất cả các nhân viên y tế đều phải thuần thục cấp cứu ngừng tuần hoàn.

Nhận thức được những nguy hiểm  có thể xẩy ra bất cứ lúc nào,nhằm từng bước nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh nói chung và trang bị những kiến thức cơ bản để có thể phát hiện và xử trí kịp thời trong các tình huống sook phản vệ xẩy ra , trong khuôn khổ hợp tác về đào tạo và nâng cao năng lực cho cán bộ nhân viên Y tế giữa bệnh viện đa khoa Hùng Vương và khoa điều trị tích cực bệnh viện Bạch Mai,  ngày 05/12/2013, BV Hùng Vương đã tổ chức lớp học “Cấp cứu sock phản vệ và cấp cứu ngừng tuần hoàn”. cho các đối tượng là  bác sĩ, điều dưỡng, y sỹ và nữ hộ sinh đang làm việc tại bệnh viện đa khoa Hùng Vương.  Giảng viên là các bác sỹ đang làm việc tại khoa  điều trị tích cực bệnh viện Bạch Mai.

Ths – Bác sỹ Phạm Thê Thạch đang giảng bài

 

 

 

Tại buổi học, hơn 100 bác sĩ, điều dưỡng, y sỹ và nữ hộ sinh đang công tác tại bệnh viện đã được tiếp cận những kiến thức mới nhất  cũng như cách sử dụng thuốc và điều trị phối hợp để xử lý kịp thời khi  xẩy ra sook phản vệ hoặc các tai biến khiến người bệnh lâm vào tình trạng ngừng tuần hoàn, đem lại sự sống và an toàn cho người bệnh trong thời gian điều trị.

Trong buổi học, các học viên đã được các chuyên gia trang bị những lý thuyết cơ bản về cấp cứu ngừng tuần hoàn, hướng dẫn kỹ năng cấp cứu cơ bản và kỹ năng làm việc nhóm trong khi cấp cứu bệnh nhân.

 

Học viên thực hành trên mô hình

            Theo kế hoạch đã được lãnh đạo  bệnh viện phê duyệt từ nay phương pháp đào tạo theo kiểu” Cầm tay chỉ việc tại cơ sở” như vậy sẽ trở thành một hoạt động thường niên , hy vọng nó sẽ đem lại những kiến thức, kinh nghiệm bổ ích, quý báu cho đội ngũ các Y Bác sỹ đang làm việc tại bệnh viện đa khoa Hùng Vương.

Back To Top