Có thể là hình ảnh về 7 người, mọi người đang đứng và trong nhà
Trường hợp nữ bệnh nhân 71 tuổi tiền sử khoẻ mạnh và đây là lần đầu tiên bệnh nhân đến bệnh viện khám bệnh với biểu hiện sốt, đau tức vùng hạ sườn kèm theo mệt mỏi, ăn uống kém. Kết quả chụp CT ổ bụng phát hiện BN bị viêm ruột thừa cấp, Đường mật trong gan giãn lan toả, có sỏi đường mật gan trái, sỏi ống gan chung và ống mật chủ, lớn nhất kích thước 37x28mm.
Có thể là hình ảnh về 1 người và trong nhà
Bệnh nhân được tư vấn nhập viện phẫu thuật cấp cứu cắt ruột thừa. Sau phẫu thuật sức khoẻ ổn định bệnh nhân được hội chẩn và xét tán sỏi qua nội soi.
Bước đầu tiên bệnh nhân được đặt dẫn lưu đường mật qua da dưới hướng dẫn của siêu âm và chụp mạch số hoá xoá nền (DSA) tạo đường hầm tán sỏi cùng Thạc sĩ.Bác sĩ Trần Văn Kiên – Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh ; Bác sĩ CKII Trịnh Hà Châu – Trung tâm điện quang bệnh viện Bạch Mai cùng ekip. Sau đó bác sĩ ngoại khoa sẽ tán sỏi bằng Laser qua nội soi.
Dẫn lưu đường mật qua da là phương pháp đưa ống thông dẫn lưu qua da vào hệ thống đường mật dưới hướng dẫn của các phương tiện chẩn đoán hình ảnh như siêu âm và chụp mạch số hóa xóa nền (DSA).
Có thể là hình ảnh về 2 người và trong nhà
Đây vừa là phương pháp điều trị trong các trường hợp tắc mật và là bước đầu của các can thiệp phức tạp hơn như đặt stent đường mật qua da, lấy sỏi đường mật qua da, sinh thiết trong lòng đường mật hoặc đặt nguồn điều trị phóng xạ tại chỗ trong trường hợp ung thư đường mật.
Có thể là hình ảnh về màn hình và trong nhà
Hệ thống chụp mạch DSA được ứng dụng rộng rãi trong điều trị các bệnh lý khác ngoài mạch máu như bệnh lý đường mật bao gồm dẫn lưu, nong và đặt stent đường mật, sinh thiết trong lòng đường mật hay ứng dụng trong tạo hình và đổ xi măng đốt sống, trong phẫu thuật chấn thương chỉnh hình, nội soi can thiệp đường tiêu hóa, Nút mạch hóa chất điều trị khối u gan, điều trị các khối u tạng, điều trị u xương, dẫn lưu các ổ dịch, sinh thiết,…