CỨU SỐNG BỆNH NHÂN HAI LẦN 'THẬP TỬ NHẤT SINH

- 65 lượt xem - Tin tức

Thạc sỹ Nguyễn Song Hào, Trưởng khoa Cấp cứu của bệnh viện cho biết: Đây là một trường hợp bệnh rất nặng, nguy cơ tử vong cao, đặc biệt, do tuổi cao, khi vào viện bệnh nhân lại trong tình trạng sốc rất nặng. Hiện tại, sau khi được cấp cứu, bệnh nhân đã tỉnh táo, ăn được cháo và đã giao tiếp bình thường. 

Bệnh nhân vào viện lúc 17 giờ 30 ngày 29/1/2014 (tức 29 Tết Giáp Ngọ), trong tình trạng lơ mơ, mệt lả, da tái lạnh, nổi vân tím, đau tức ngực trái, mạch rất yếu, huyết áp khó đo. Ngay lập tức, kíp trực do bác sỹ Nguyễn Văn Chúc làm trưởng kíp đã nhanh chóng chẩn đoán là sốc do nhồi máu cơ tim sau dưới và tiến hành cấp cứu hồi sức nội khoa theo phác đồ của Hội tim mạch và hồi sức Việt Nam. 

Sau đó khoảng 2 giờ huyết áp không lên được nhưng nếu chuyển tuyến trên ngay thì rất dễ tử vong trên đường đi. Ngay sau đó, bệnh nhân xuất hiện tím tái rồi ngừng tim. Các bác sỹ đã tiến hành cấp cứu ngừng tuần hoàn theo phác đồ một cách tích cực, sau 30 phút, tim bệnh nhân mới đập trở lại. Lúc này các thầy thuốc giỏi của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái đã tiến hành hội chẩn và quyết định để bệnh nhân cấp cứu tại khoa bằng đặt nội khí quản cho bệnh nhân thở bằng máy, đặt Catether tĩnh mạch trung tâm, dùng các loại vận mạch liều rất cao…, nên có tiến triển tích cực. 

Trong đêm đó bệnh nhân lại thêm một lần ngừng tim nữa, nhưng đã được các thầy thuốc tận tình cứu sống.

Back To Top