Cứu sống bệnh nhân bị đâm thủng phổi, đứt tủy sống

- 4 lượt xem - Tin tức

Theo bác sỹ Trần Văn Thiết, Trưởng khoa Phẫu thuật – Thần kinh – Lồng ngực, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, bác sỹ của bệnh viện này vừa cứu sống bệnh nhận Nguyễn Viết Hòa (22 tuổi), trú tại thôn 1, xã Hoằng Hà, huyện Hoằng Hóa bị đâm thủng hai lá phổi, đứt 1/3 tủy sống.

 

Phần dao bị gãy được các bác sỹ lấy ra từ người bệnh nhân (Ảnh: Nguyễn Thùy)
Phần dao bị gãy được các bác sỹ lấy ra từ người bệnh nhân (Ảnh: Nguyễn Thùy)

 

Bệnh nhân nhập viện lúc 3h45 ngày 23/1, trong tình trạng ở lưng có một con dao (loại dao gọt hoa quả) đã gãy cán cắm sâu, ngực trái của bệnh nhân cũng có một vết thương sâu, chảy nhiều máu lẫn khí, bệnh nhân vật vã, toàn thân lạnh toát, da trắng bệch, niêm mạc nhợt nhạt, hai chân liệt hoàn toàn, mạch không bắt được, huyết áp tụt…

 

Sau khi nhập viện, bệnh nhân đã được các bác sỹ tiến hành cắt cung sau hai đốt sống D8 – D9 để rút lưỡi dao ra. Vết đâm của lưỡi dao cũng đã khiến bệnh nhân bị đứt 1/3 tủy sống, rách động mạch đốt sống. Còn vết thương phía ngực bên trái đã gây tràn máu, tràn khí khoang màng phổi hai bên.

 

Bác sỹ đang thăm khám cho bệnh nhân Hòa.
Bác sỹ đang thăm khám cho bệnh nhân Hòa.

 

 

 

 

 

Theo các bác sỹ thì đây là ca mổ cấp cứu phức tạp, nên thời gian phẫu thuật mất hơn 4 giờ đồng hồ và đã nhiều lần bệnh nhân bị ngừng tim ngay trên bàn mổ. Các bác sỹ cũng đã phải dùng tới 6 đơn vị máu để tiếp cho bệnh nhân trong lúc phẫu thuật.

 

Sau khi được các bác sỹ phẫu thuật, hiện bệnh nhân Nguyễn Viết Hòa đã tỉnh táo và đang được các bác sỹ chăm sóc hồi sức.

Duy Tuyên

Back To Top