Cụ ông 91 tuổi vẫn nói chuyện bình thường trong khi đang được phẫu thuật não.

- 28 lượt xem - Tin tức

Nhưng ngày 20/02/2019 tại Bệnh viện đa khoa Hùng Vương một ca phẫu thuật sọ não rất đặc biệt đã diễn ra: Cụ ông P.V.Q, 91 tuổi có địa chỉ tại Đoan Hùng – Phú Thọ không những hoàn toàn tỉnh táo mà còn nói chuyện bình thường với các bác sỹ trong khi các bác sỹ thực hiện phẫu thuật lấy máu tụ dưới màng cứng bán cầu hai bên.

Cụ ông nhập viện phẫu thuật sau chấn thương vùng đầu do bị ngã cách ngày vào viện khoảng 1 tháng. Sau ngã cụ xuất hiện đau đầu nhưng vẫn ăn uống và ngủ tốt nên gia đình không đưa cụ đến viện khám. Thời gian gần đây cụ yếu nửa người trái và đau đầu có tăng gia đình đưa cụ đến viện Hùng Vương (Phú Thọ) kiểm tra.

Cụ được chỉ định chụp CT đa dãy sọ não, kết quả cho thấy hình ảnh tụ máu dưới màng cứng bán cấp rộng hai bán cầu. Các tổn thương chèn ép nhu mô não và não thất đẩy lệch đường giữa sang phải 11mm; vỡ xương đỉnh phải.

 

PHAN VĂN QUANG
Kết quả chụp CT đa dãy sọ não của bệnh nhân.Cụ và gia đình đã được bác sỹ tư vấn cụ thể về tình trạng sức khỏe và tư vấn thực hiện phẫu thuật càng sớm càng tốt.

Bác sỹ trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân cho biết: Các bác sỹ đã thực hiện gây tê tại chỗ vùng phẫu thuật nên bệnh nhân vẫn hoàn toàn tỉnh táo trong khi phẫu thuật.

Trong quá trình phẫu thuật bác sỹ sẽ nói chuyện bình thường với bệnh nhân và nắm rõ những phản ứng của người bệnh. Bác sỹ và bệnh nhân sẽ có sự hỗ trợ nhau trong quá trình phẫu thuật, giảm căng thẳng của người bệnh. Từ khi vào phòng mổ đến khi hoàn thành ca phẫu thuật bệnh nhân trong tình trạng tỉnh táo, nói chuyện bình thường và hiện tại đang được chăm sóc tại khoa HSCC bệnh viện.

Với phương pháp phẫu thuật này bệnh nhân sẽ tránh được những biến chứng như rối loạn ngôn ngữ, liệt,….do bác sỹ sẽ kiểm soát được những hành động và ngôn ngữ của bệnh nhân trong quá trình phẫu thuật.

Với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật và trình độ chuyên môn của đội ngũ y bác sỹ Bệnh viện đa khoa Hùng Vương, sẽ giảm thiểu tối đa chi phí và thời gian của bệnh nhân khi phải điều trị tại các bệnh viện tuyến Trung Ương.

 

Back To Top