Cứ 30 giây có một trẻ em tử vong vì viêm phổi

- 9 lượt xem - Tin tức

Theo số liệu thống kê của các chuyên gia cho thấy trung bình mỗi năm trên thế giới có khoảng 155 triệu trẻ em bị mắc chứng viêm phổi, và cứ mỗi 30 giây đồng hồ lại có một cháu trẻ dưới 5 tuổi tử vong do căn bệnh này. Đáng tiếc rằng đây là căn bệnh hoàn toàn có thể phòng chống được và quá trình chữa trị cũng không quá phức tạp, tốn kém.

WHO nhấn mạnh hiện nay, nhiều quốc gia trên thế giới đang bị thiếu hụt nghiêm trọng số bác sỹ, y tá, và các nhân viên làm việc trong lĩnh vực bảo vệ sức khỏe nói chung với tổng số lượng khoảng 7,2 triệu người. Theo WHO, nhu cầu về bác sỹ và các nhân viên y tế đang tăng rất mạnh, đặc biệt trong bối cảnh dân số thế giới tăng và xuất hiện thêm nhiều chứng bệnh, dịch bệnh mới.

Tổ chức này cho rằng nếu các quốc gia không có chính sách đào tạo, giữ chân các bác sỹ và đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế thật kịp thời và hiệu quả, đến năm 2035, toàn thế giới sẽ cần thêm 12,9 triệu việc làm ở những vị trí này và có như thế mới đủ để chăm sóc sức khỏe cho dân số toàn cầu vào thời điểm đó.

Dấu hiệu viêm phổi ở trẻ: Khi thấy trẻ có những dấu hiệu như sốt cao đột ngột 39 – 40oC, hoặc sốt tăng dần kèm theo ho khan trong những ngày đầu, ho khạc ra nhiều đờm mủ xanh vàng, có biểu hiện đau tức ngực ở 1 vùng nhất định, đau tăng lên khi ho, khó thở là những triệu chứng điển hình của viêm phổi. Bố mẹ nên cho trẻ đến ngay các cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời.

 

Minh Hải

Back To Top