Có nên nhổ 4 răng khôn cùng lúc hay không?

- 286 lượt xem - Chưa phân loại

Tại sao phải nhổ răng khôn?

Răng khôn hay còn được gọi là chiếc răng số 8 thường mọc ở vị trí trong cùng của hàm. Độ tuổi mọc răng thông thường từ 16 đến 20 tuổi, thậm chí có những người trên 25 tuổi vẫn có thể mọc. Theo nghiên cứu, có khoảng 35% dân số sẽ không bị mọc răng khôn. Vì thế không phải tất cả mọi người đều bị mọc răng khôn.

Nhổ 4 răng khôn 1 lúc có được thực hiện không?

Do răng khôn mọc ở vị trí trong cùng của hàm. Không còn nhiều khoảng trống để có thể mọc thuận lợi như các răng khác. Đa số nhiều người khi mọc răng khôn sẽ bị mọc lệch, mọc ngầm hay mọc chen sang các răng số 7. Ảnh hưởng đến cung hàm và gây ra tình trạng đau nhức.

Bên cạnh đó, răng khôn ở trong cùng khiến cho việc vệ sinh răng miệng gặp nhiều khó khăn. Các mảng bám sau khi ăn sẽ còn sót lại, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển gây ra sâu răng, sưng nướu, nhiễm trùng… Nếu các tình trạng răng miệng này không được phát hiện sớm. Sẽ dẫn đến việc phá hủy xương hàm quanh răng. Có thể lây lan làm ảnh hưởng sang các răng khác bên cạnh. Điều này sẽ cản trở đến cuộc sống sinh hoạt và công việc hàng ngày của bạn. Chính vì thế, nhổ răng khôn là một trong những giải pháp hiệu quả giúp khắc phục các tình trạng đó nhanh nhất.

Nhổ 4 răng khôn cùng lúc được không?

Nhổ 4 răng khôn cùng lúc có nên không? Đây là câu hỏi nhiều người bệnh đang lo lắng. Chuyên gia khuyên bạn không nên quá suy nghĩ về vấn đề này. Khi nhổ răng khôn việc bị đau nhức hay sưng tấy là điều không thể tránh khỏi với bất cứ ca nhổ nào.

Cần được kiểm tra kỹ trước khi tiến hành quyết định nhổ răng

Tuy nhiên, nhổ 4 răng khôn cùng lúc nghĩa là sẽ nhổ toàn bộ các răng khôn mọc trong khoang miệng. Bạn sẽ phải chịu đau nhức nhiều hơn, do đó hãy chuẩn bị tâm lý thật tốt để có thể góp phần làm nên sự thành công cho ca nhổ răng. Cùng với đó là lên kế hoạch chăm sóc bản thân sau khi nhổ răng khôn nhé.

Nếu bạn không có khả năng chịu đau, bác sĩ sẽ khuyên bạn nên nhổ 1 hoặc 2 chiếc một lần. Điều này cũng không có vấn đề gì nhưng bạn sẽ phải chịu đau nhiều lần hơn. Lưu ý khi nhổ răng không nên nhổ 2 răng cùng một phía trong hàm để việc ăn uống vẫn có thể duy trì.

Tại khoa RHM, BV HV đã thực hiện thành công rất nhiều ca nhổ cùng lúc 4 chiếc răng khôn. Trước đó các bệnh nhân đều rất sợ hãi khi nghĩ đến nhổ răng khôn. Nhưng khi tìm đến bệnh viện Hùng Vương, họ đã không còn cảm thấy đau đớn khi nhổ răng.

Sử dụng phương pháp tiên tiến để thực hiện nhổ 4 chiếc răng

Ngày nay, công nghệ máy móc phát triển kèm theo đó là kỹ thuật nhổ răng hiện đại Piezotome. Nhổ răng khôn bằng sóng âm an toàn cho người bệnh. Đảm bảo hạn chế tối thiểu sai sót trong quá trình nhổ. Tuy nhiên, khi sử dụng công nghệ nhổ răng máy siêu âm để nhổ 4 răng khôn cùng lúc. Người bệnh hãy đến các cơ sở nha khoa uy tín để được khám và xác định rõ tình trạng bệnh. Từ đó bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn phương pháp nhổ răng thích hợp.

Nhổ răng khôn 4 cái có ảnh hưởng gì không?

Để biết cụ thể về việc nhổ 4 răng khôn có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không. Bạn nên đến trực tiếp nha khoa để được bác sĩ thăm khám, tư vấn. Vì không phải trường hợp răng khôn nào cũng phải nhổ bỏ.

Tùy thuộc vào tình trạng răng miệng có nên nhổ 4 răng cùng lúc không

Ví dụ khi răng khôn của bạn bị sâu hay bị viêm lợi trùm sau quá trình khám. Bác sĩ sẽ cho bạn biết tình trạng răng miệng của bạn đang ở mức độ nào. Nếu ở mức độ nhẹ thì sẽ được điều trị hết viêm nhiễm.

Còn với răng khôn có tình trạng mọc ngang, mọc lệch đâm sang răng số 7. Những trường hợp như này sẽ được các bác sĩ khuyên nhổ bỏ để tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Bởi răng khôn mọc ngang sẽ làm răng số 7 bị lung lay, gây ra sâu răng. Hoặc có 1 số bệnh lý răng miệng khác như viêm lợi, viêm nha chu.

Những lưu ý không thể bỏ qua khi nhổ 4 răng khôn cùng lúc

Trong thời gian đầu khi nhổ răng, vài giờ đầu tiên máu có thể chảy nhiều. Bạn nên sử dụng bông ngậm chặt để sát trùng khoang miệng giúp thấm máu và cầm máu. Nếu tình trạng máu chảy nhiều kéo dài, cần đến ngay nha khoa để được kiểm tra và khắc phục nhanh.

Đau nhổ răng khôn làm thế nào

Nếu bị sưng tấy sau khi nhổ 4 răng khôn cùng lúc. Người bệnh hãy ngậm nước lạnh ngày đầu để giảm đau. Ngày thứ 2 sau nhổ nên chườm ấm, xoa nắn vùng má bị sưng để chống sưng cục, ăn các thức ăn mềm, dễ nhai như sữa, súp, cháo bột. Tránh ăn những đồ ăn cay nóng làm nướu bị tê, mất cảm giác và nướu sẽ bị sưng tấy to hơn.

Khi vừa nhổ răng, nhiều người nghĩ đánh răng sẽ ảnh hưởng đến vị trí nhổ. Do đó họ sẽ không đánh răng, nhưng có thể thay vào đó là súc miệng nước muối. Tuy nhiên, nếu bạn  khéo léo khi đánh răng thì vẫn nên làm sạch răng bằng bàn chải và kết hợp cả sát khuẩn bằng nước muối loãng. Giúp bảo vệ răng miệng được khỏe mạnh hơn.

Sau khi nhổ 4 răng khôn cùng lúc cần chăm sóc bản thân chu đáo

Bên cạnh việc chăm sóc răng miệng, chế độ ăn uống là yếu tố cần lưu ý sau nhổ răng khôn. Bạn nên sử dụng những món ăn mềm như cháo hay uống sữa trong thời gian đầu. Đến khi vị trí nhổ răng đã ổn định thì có thể ăn uống như bình thường. Ngoài ra, cần phải dùng thuốc theo sự chỉ định của bác sĩ kết hợp nghỉ ngơi hợp lý. Để giúp cho việc hồi phục vết thương sau nhổ răng khôn được an toàn và không xảy ra biến chứng.

Việc nhổ 4 răng khôn cùng lúc là có thể được nhưng bạn cần đến nha khoa có uy tín để được khám và tư vấn cụ thể. Và sau khi nhổ, nếu làm theo sự hướng dẫn của bác sĩ, biết chăm sóc vết thương và ăn uống hợp lý. Chắc chắn sẽ không bị ảnh hưởng gì đến sức khỏe người bệnh.

Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc gì về nhổ 4 răng khôn cùng lúc. Hãy đến ngay với khoa Răng hàm mặt – Bệnh viện đa khoa Hùng Vương để được giải đáp và tư vấn miễn phí. Khi nhổ răng khôn và sử dụng các dịch vụ chăm sóc răng miệng tại đây. Bạn sẽ cảm nhận được sự khác biệt độc nhất mà ít ở cơ sở nha khoa khác có. Chính vì thế, liên hệ ngay với chúng tôi để được đặt lịch sớm nhất nhé SĐT: 0917.966.115