CHUYỆN THỨ 10: HÔM QUA- HÔM NAY- NGÀY MAI

- 17 lượt xem - Tin tức


Gia đình đã bỏ chúng, nhiều thầy cô giáo bất lực. cuối cùng , cô giáo Phila tình nguyện nhận nhiệm vụ chủ nhiệm.
Ngay ngày đầu tiên gặp lớp, cô Phila đã không doạ nạt, ra oai như các đồng nghiệp tiền nhiệm, cô vui vẻ chào hỏi các em  và kể cho các em một số điểm đặc trưng trong quá khứ của 3 nhân vật đặc biệt:
Người thứ nhất luôn tin vào y thuật của thầy cúng, ông ta nghiện thuốc lá và rượu trong nhiều năm liền.
Người thứ hai đã từng bị đuổi viêc 2 lần.Ngày nào ông ta cũng ngủ đến trưa, tối nào cũng uống 1 lít rượu Brandy và cũng từng hút thuốc phiện.
Người thứ ba là anh hùng trong chiến đấu, ông luôn giữ thói quen ăn kiêng, không hút thuốc, thỉnh thoảng mới uống rượu, thường uống bia nhưng không uống nhiều, thời thanh niên chưa từng làm gì phạm pháp.
Cô hỏi cả lớp  trong 3 người ai sau nầy sẽ cống hiến nhiều nhất cho nhân loại? cả lớp đồng thanh chọn người thứ ba…Nhưng cả lớp kinh ngạc khi cô trả lời:
“Các em thân mến, cô biết chắc chắn  các em  cho rằng chỉ có người thứ ba mới có thể cống hiến nhiều cho nhân loại, nhưng các em đã sai rồi đấy!!!
Ba người nầy là những nhân vật nổi tiếng trong  thế chiên thứ hai(1939-1945)
Người thứ nhất là Franklin Roosevelt, tuy tàn tật nhưng ý chí kiên cường, ông đảm nhận chúc tổng thống Mỹ trong 4 nhiệm kỳ liên tiếp.
Người thứ hai là Wínston  Churchill, thủ tướng  nổi tiếng nhất trong lịch sử nước anh.
Người thứ ba là Adolf Hitler ,người Đức,  con ác quỷ phát xít đã cướp đi sinh mạng của hàng chục triệu người dân vô tội” Khi cô nói xong ,cả lớp đều ngây người nhìn cô và như không tin nổi những gì chúng vừa nghe thấy.Cô giáo nói tiếp:“ Các em có biết không,những điều mà cô nói về 3 nhân vật nầy là quá khứ của họ. Còn sự nghiệp sau nầy  của họ là những việc mà họ đã làm sau khi họ thoát ra khỏi cái quá khứ đó. Các em ạ, cuộc sống của các em chỉ mới bắt đầu, vinh quang và tủi nhục trong quá khứ chỉ đại diện cho quá khứ. Cái thực sự đại diện cho cuộc đời một con người chính là những việc làm ở hiện tại và tương lai. Hãy bước ra từ bóng tối của quá khứ, bắt đầu làm lại từ hôm nay, cố gắng làm những việc mà các em muốn làm nhất trong cuộc đời của mình, các em sẽ trở thành người xuất chúng…………”
  Một điều kỳ diệu đã đến với lớp học nầy, đa số các em đã vượt lên chính mình,  các em đã nên người hữu ích, nhiều em trở thành bác sĩ, luật sư, kỷ sư,….. trong số đó có Robert Harrison, cậu học sinh thấp nhất và quậy phá nhất lớp trở thành giám đốc Tài chính trẻ nhất của phố Wall – Hoa Kỳ

 

 

 CTHĐQT  Phạm Văn Học– Sưu tầm và biên soạn

Back To Top