Chuyện quản lý: Bệnh nhân khổ do… cơ chế quản lý tài chính

- 15 lượt xem - Tin tức

Năm 2007, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái đã được Nhà nước đầu tư một máy chụp cắt lớp X Quang. Những tưởng, có máy chụp hiện đại, người bệnh sẽ giảm được chi phí khi phải đi nơi khác chụp. Chưa kể, không ít trường hợp, tính mạng của người bệnh phụ thuộc vào việc chụp cắt lớp XQuang vì chỉ có xét nghiệm này mới giúp họ phát hiện bệnh sớm để điều trị kịp thời. Đáng tiếc là, gần 1 năm nay máy chụp cắt lớp của khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái bị cháy một bóng đèn phát tia X, phải ngừng hoạt động khiến hàng ngàn lượt người bệnh khốn đốn…

Bác sỹ Nguyễn Song Hải, nguyên Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa Yên Bái cho biết: Gần 1 năm nay, do không chụp được cắt lớp XQuang tại bệnh viện Đa khoa Yên Bái nên người bệnh khốn khổ lắm! Cứ mỗi ca gọi ra bệnh viện Hữu Nghị 103 Yên Bái, bệnh nhân mất 400.000 đồng để đến đó chụp, dù 2 bệnh viện chỉ cách nhau chừng 3 – 4 km. Nếu lãnh đạo Bệnh viện đa khoa Yên Bái kêu gọi các bác sỹ đóng cổ phần vào để mua bóng đén phát tia đã bị hỏng thì người bệnh bớt khổ hơn nhiều.

Ông Hà Mạnh Cường, Chi cục trưởng Chi cục Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Yên Bái là một trong số bệnh nhân cho biết : Đầu tháng 12/2010, tôi bị đau bụng vào bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái để điều trị. Do không chụp cắt lớp được nên các thầy thuốc không chẩn đoán ra bệnh. Họ phải giữ tôi lại bệnh viện theo dõi. Sau hơn 1 ngày nằm viện, tình trạng sức khoẻ của tôi giảm sút trầm trọng, có nguy cơ tử vong. Thấy vậy, bệnh viện Đa khoa Yên Bái giới thiệu tôi đi Hà Nội để khám và điều trị. Trên đường về Hà Nội để cấp cứu, đến đoạn Việt Trì (Phú Thọ), cán bộ y tế trên xe đưa tôi đi cấp cứu thấy tình trạng bệnh nguy kịch nên đã đưa tôi vào Bệnh viện Đa khoa Việt Trì để cấp cứu ngay. Tại Bệnh viện Đa khoa Việt Trì tôi đã được chụp cắt lớp với chẩn đoán là hoại tử ruột do xoắn ruột và được chuyển lên bàn mổ. Các bác sỹ phẫu thuật đã cắt bỏ 2/3 ruột non của tôi vì bị hoại tử, không còn khả năng hồi phục.

 Anh Bùi Văn Tuấn ở thôn Thanh Niên, xã Minh Bảo cho hay: Con trai anh 4 tuổi bị tai nạn giao thông bất tỉnh đưa ra bệnh viện Hữu Nghị 103 Yên Bái để chụp cắt lớp XQuang. Nhưng các bác sỹ ở đó nói điện yếu, không biết đến bao giờ mới có thể chụp được. Thấy vậy anh cho con vào bệnh viện tỉnh, nhưng máy chụp cắt lớp ở đây lại hỏng nên giới thiệu xuống Bệnh viện Hùng Vương ở huyện Đoan Hùng (Phú Thọ) để chụp. May mắn sau chụp, cháu không bị ảnh hưởng nặng nên lại về Yên Bái điều trị. Hai ngày sau, cháu xuất hiện sốt, buồn nôn và nôn nên gia đình lại thuê xe cấp cứu 105 xuống Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương để chụp lại. Chỉ vì phải đưa cháu đi chụp 2 lần XQuang, gia đình tốn thêm gần chục triệu đồng. 

Để thay thế bóng đèn phát tia X của máy, lãnh đạo sở Y tế Yên Bái và Bệnh viện Đa khoa Yên Bái phải có văn bản trình UBND tỉnh để được cấp kinh phí. Khi được tỉnh đồng ý cấp kinh phí, bệnh viện lại phải làm thủ tục đấu thầu theo nguyên tắc quản lý tài chính mới có thể thay thế bóng đèn phát tia của máy. Quãng thời gian bệnh viện làm thủ tục thay thế bóng đèn của máy chính là thời gian nhiều bệnh nhân khổ vì cơ chế này.

Ông Vàng A Sàng, Giám đốc Bệnh viện Đa Khoa Yên Bái cho biết: Hiện bệnh viện đang học tập một số bệnh viện lớn để thực hiện chính sách xã hội hoá theo hình thức: Kêu gọi tổ chức cá nhân đầu tư các thiết bị y tế hiện đại đặt tại Bệnh viện Đa khoa Yên Bái để khám, chữa và điều trị cho bệnh nhân. Viện phí thu được từ các thiết bị đầu tư này sẽ được ăn chia theo tỷ lệ hợp lý, theo thoả thuận với nhà đầu tư. Làm như vậy, nhà đầu tư sẽ có lãi, cán bộ y tế có thu nhập chính đáng từ việc làm của mình, người bệnh sẽ thuận lợi hơn. Tuy nhiên, việc thay thế bóng điện phát tia X của máy chụp cắt lớp XQuang tại Bệnh viện Đa khoa Yên Bái lại không thể thực hiện được bởi đây là máy do Nhà nước đầu tư với số tiền gần 10 tỷ đồng trong khi đó mua 1 bóng phát tia x trị giá chừng 1 tỷ đồng thì không thể thu tiền viện phí từ dịch vụ này để "chia nhau" được. Vì vậy, Bệnh viện vẫn phải làm đầy đủ các thủ tục từ báo cáo xin đầu tư, đấu thầu… để thay thế bóng điện phát tia của máy.

Hiện nay, các thủ tục để thay thế bóng đén phát tia X của máy chụp cắt lớp XQuang đã được bệnh viện tỉnh Yên Bái hoàn tất. Dự kiến, trong tháng 7 này, máy chụp cắt lớp XQuang của bệnh viện sẽ hoạt động trở lại. Đây là điều đáng mừng, nhưng trong thời gian chờ máy hoạt động trở lại, cũng sẽ còn nhiều bệnh nhân gặp phiền toái, bởi mỗi ngày bệnh viện tỉnh Yên Bái có tới vài chục ca cần chụp cắt lớp XQuang.
 http://congly.com.vn/xa-hoi/suc-khoe/chuyen-quan-ly-benh-nhan-kho-do-co-che-quan-ly-tai-chinh-10243.html
Đức Tưởng 

Back To Top