Chưa phát hiện chất gây teo não ở hạt hướng dương

- 26 lượt xem - Tin tức

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) ngày 3/3 cho biết, không phát hiện hóa chất phèn nhôm và bột talc trong 10 mẫu hạt hướng dương do Viện Kiểm nghiệm an toàn thực phẩm quốc gia thực hiện.

Tuy nhiên, kết quả kiểm nghiệm cũng cho thấy, một số mẫu có chứa nhôm tổng hợp nhưng hàm lượng thấp hơn so với tiêu chuẩn cho phép.

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của người dân, sắp tới các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục lấy mẫu, kiểm tra trên diện rộng và lưu ý lấy mẫu tại địa bàn giáp biên giới để kiểm nghiệm chất độc nói trên.

Ngay sau khi có thông tin hạt hướng dương của Trung Quốc có chất phèn nhôm và bột talc – hóa chất công nghiệp có thể gây ung thư và teo não, ngày 28/2, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Trần Quang Trung khẳng định, Cục đã giao Viện Kiểm nghiệm an toàn thực phẩm quốc gia lấy mẫu hạt hướng dương trên thị trường, đặc biệt là hướng dương đã chế biến có nguồn gốc Trung Quốc, để kiểm tra.

Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc đã lấy 10 mẫu hạt hướng dương đã chế biến, mua tại các chợ ở Hà Nội để kiểm nghiệm.

Tại Việt Nam, ông Trung cho biết, danh mục phụ gia vừa ban hành cuối năm 2012 cho phép dùng loại phèn nhôm kép trong sản phẩm rau đóng hộp, đóng túi, không cho phép sử dụng chế biến hạt hướng dương.
Bột talc cũng được phép sử dụng chế biến sữa bột và một số sản phẩm tương tự sữa bột, nhưng không cho phép sử dụng chế biến hạt hướng dương, tương tự quy định của Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (Codex).

Nói về tác hại của những phụ gia thực phẩm trên, ông Trung cho hay, nếu nhà sản xuất sử dụng loại phèn nhôm và bột talc công nghiệp có độ tinh khiết thấp sẽ có hại cho sức khỏe.
Bột talc (hóa chất dùng trong công nghiệp để chống dính khuôn) làm hạt hướng dương nhẵn bóng có thể có chất gây ung thư./.
Theo VOV

Back To Top