Chân tướng vụ bác sĩ giúp phạm nhân giết người tại ngoại

- 13 lượt xem - Tin tức

Để tìm hiểu rõ nguyên nhân về vụ bắt giữ này, PV báo Nguoiduatin.vn đã vào cuộc tìm hiểu và phát hiện ra chân tướng sự việc.

Vụ bắt giữ bất ngờ

Chiều 18/11, PV tìm đến bệnh viện đa khoa Long An, nơi ông Trương Chí Sĩ làm việc để tìm hiểu thông tin về vụ việc. Khi PV tìm đến bệnh viện, nhiều cán bộ, nhân viên, bác sỹ của bệnh viện vẫn xôn xao, bàn tán về vụ việc. Tuy nhiên, khi PV tiếp cận để hỏi thông tin về vụ bắt giữ ông Sĩ thì tất cả đều lắc đầu từ chối. Sau thời gian đi tìm kiếm thông tin tại bệnh viện, PV tiếp cận được một người lái xe ôm tên N.V.T. (ngụ TP.Tân An), người chứng kiến toàn bộ vụ bắt giữ  ông Sĩ.

Tiết lộ với PV, ông T. cho hay: "Vào chiều 14/11, tôi đang đứng chờ khách trước cổng bệnh viện thì thấy có xe của cơ quan CSĐT công an tỉnh An Giang chạy vào. Do hiếu kỳ, tôi chạy theo vào bên trong xem thực hư vụ việc thì nghe tin cơ quan CSĐT đến làm việc khẩn cấp với ông Sĩ. Tuy nhiên, tại đây, cơ quan CSĐT chỉ mời ông Sĩ về trụ sở công an phường 2 (TP.Tân An) để hợp tác điều tra. Vào thời điểm này, ông Sĩ vẫn chưa hiểu chuyện gì đang xảy ra với mình nhưng vẫn lên xe cùng cơ quan CSĐT về trụ sở công an phường 2 làm việc".

Một nguồn tin từ công an phường 2 cho biết, tại trụ sở công an phường này, cơ quan CSĐT đã cho người mời đại diện chính quyền địa phương, người làm chứng đến cùng làm việc. Khi có đầy đủ những thành phần cần thiết, cơ quan CSĐT đọc lệnh bắt khẩn cấp ông Sĩ vì liên quan đến vụ việc một phạm nhân vừa gây án táo tợn tại địa bàn tỉnh An Giang. Sau khi tiến hành bắt ông Sĩ, cơ quan CSĐT thông báo ngay đến ban lãnh đạo bệnh viện đa khoa tỉnh Long An về việc một cán bộ chủ chốt của bệnh viện vừa bị bắt giữ khẩn cấp và đề nghị hợp tác với cơ quan CSĐT.

Theo nguồn tin này, nguyên nhân khiến cơ quan CSĐT đọc lệnh bắt ông Sĩ tại trụ sở công an phường 2 là do vị bác sỹ này cư trú tại đây và có một phòng mạch riêng trên đường Nguyễn Thanh Cần (phường 2). Sau khi hoàn tất việc bắt giữ ông Sĩ, cơ quan CSĐT nhanh chóng di lý đối tượng về tỉnh An Giang để phục vụ công tác điều tra, làm rõ vụ án.

Phòng khám tư của ông Sĩ khóa ngưng khám bệnh nhiều ngày nay.

Chiều 18/11, xác nhận với PV, một lãnh đạo của bệnh viện đa khoa Long An cho biết, bác sỹ Trương Chí Sĩ vừa bị cơ quan công an bắt giữ khấn cấp vì để ra sai phạm nghiêm trọng trong việc thực hiện hồ sơ bệnh án cho bệnh nhân. Khi được PV đề nghị cung cấp thông tin rõ hơn về vụ bắt giữ, vị lãnh đạo này từ chối và cho biết khi nào cơ quan CSĐT hoàn tất quá trình điều tra sẽ cung cấp cho cơ quan báo chí.

Cùng ngày, một nguồn tin từ sở Y tế tỉnh Long An tiết lộ, sở Y tế sẽ tổ chức họp đánh giá vụ việc ông Sĩ bị cơ quan CSĐT bắt giữ khẩn cấp. Khi nào sở Y tế nhận được kết luận điều tra về vụ việc, sở Y tế sẽ chỉ đạo bệnh viện đa khoa Long An thực hiện hình thức kỷ luật với ông Sỹ. Trong thời gian tới, sở Y tế sẽ tích cực phối hợp với cơ quan CSĐT để điều tra làm rõ vụ án.

"Giúp" phạm nhân… "bị nhiễm HIV giai đoạn cuối"(!)

Theo tìm hiểu của PV, nguyên nhân khiến ông Sĩ bị bắt khẩn cấp là do vị bác sỹ này đã tạo hồ sơ chứng nhận cho một phạm nhân đang thụ án tù tại trại giam Thạnh Hòa (thuộc Tổng cục VIII, bộ Công an, đóng tại địa bàn huyện Bến Lức, tỉnh Long An) "bị nhiễm HIV giai đoạn cuối". Nhờ hồ sơ bệnh án thuộc diện "chờ chết" này, phạm nhân này được ban quản lý trại giam đồng ý về nhà an dưỡng, dưới sự kiểm soát của chính quyền địa phương.

Một cán bộ điều tra công tác tại cơ quan CSĐT công an tỉnh Long An cho hay, theo Thông tư liên tịch số 03/2013 hướng dẫn thi hành quy định về tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù đối với phạm nhân của bộ Công an, bộ Quốc phòng, bộ Y tế, TAND Tối cao, Viện KSND Tối cao thì phạm nhân bị bệnh nặng đến mức không thể tiếp tục chấp hành án phạt tù và nếu phải chấp hành án phạt tù sẽ nguy hiểm đến tính mạng của họ. Do đó, cần thiết phải cho họ tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù để có điều kiện chữa bệnh.

Theo cán bộ điều tra này, việc xác định phạm nhân có bị bệnh nặng đến mức được tạm đình chỉ án phạt tù hay không phải do Hội đồng giám định y khoa thực hiện, với nhiều trình tự rất chặt chẽ. Do đó, việc ông Sĩ bị bắt khẩn cấp có thể lý giải là phạm nhân trên lợi dụng Thông tư liên tịch số 03/2013 móc nối với ông Sĩ để biến hồ sơ bệnh án của mình từ không bị nhiễm HIV thành "bị nhiễm HIV giai đoạn cuối". Sau đó, phạm nhân này nộp hồ sơ này cho ban quản lý trại giam xem xét không cho thực hiện án tù để về nhà nằm "chờ chết".

Nhiều nguồn tin tại cơ quan CSĐT công an tỉnh Long An tiết lộ, vụ việc bị phanh phui khi phạm nhân này được ban quản lý trại giam đồng ý cho về nhà an dưỡng nhờ hồ sơ "bị nhiễm HIV giai đoạn cuối" tiếp tục gây án táo tợn tại địa bàn tỉnh An Giang. Sau khi gây án, phạm nhân này bị cơ quan CSĐT công an tỉnh An Giang bắt giữ. Tiến hành truy xét về lai lịch của đối tượng, cơ quan CSĐT xác định đối tượng này là phạm nhân đang chịu án tù tại trại giam Thạnh Hòa và vừa mới được cho tại ngoại để an dưỡng chữa bệnh tại địa phương.

Nghi ngờ việc đối tượng này bị hiễm HIV, cơ quan CSĐT đưa đi xét nghiệm lại và phát hiện đối tượng này không có chuyện nhiễm HIV giai đoạn cuối. Từ lời khai của đối tượng này, cơ quan CSĐT vào cuộc điều tra và thu thập được nhiều chứng cứ quan trọng, xác định ông Sĩ là người có liên quan đến hồ sơ bệnh án "bị nhiễm HIV giai đoạn cuối" của phạm nhân này để được tại ngoại. Tuy nhiên, việc xác định ông Sĩ liên quan như thế nào đến hồ sơ bệnh án của phạm nhân trên bao nhiêu % vẫn còn là ẩn số của nhiều người.    

Theo tìm hiểu của PV, với chức vụ trưởng khoa Nhiễm tại bệnh viện đa khoa tỉnh Long An, ông Sĩ chủ yếu làm công tác quản lý, điều hành việc khám chữa bệnh tại khoa Nhiễm. Trong công tác quản lý, ông Sĩ chưa để xảy ra sai sót nghiêm trọng. Việc khám chữa bệnh chủ yếu được ông Sĩ thực hiện tại phòng mạch tư nằm trên đường Nguyễn Thanh Cần (phường 2). Vào thời điểm cao điểm, phòng khám tư của ông Sĩ đón gần trăm lượt bệnh nhân đến khám bệnh. Từ khi bị bắt đến nay, phòng khám này đã cửa đóng then cài.
Back To Top