Chậm trễ trong thủ tục xây bệnh viện, một Phó Giám đốc Sở bị kỷ luật

- 18 lượt xem - Tin tức

Theo đó, ông Hầu Vĩnh Ninh- Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ TP Cần Thơ bị kỷ luật khiển trách về mặt Đảng và đang bị xem xét kỷ luật về mặt chính quyền. Ngoài ra, còn có 4 cán bộ lãnh đạo Sở KH&ĐT và Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng TP Cần Thơ cũng bị phê bình.

Các cán bộ trên bị kỷ luật vì có liên quan đến quá trình làm thủ tục xây dựng Bệnh viện Ung bướu TP Cần Thơ.

Bệnh viện Ung bướu TP Cần Thơ được thành lập trên cơ sở Khoa Ung bướu của Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ vào năm 2007. Khi mới thành lập, cơ sở vật chất còn chật hẹp, thiếu thốn nên ngành y tế tiến hành sửa chữa lại để phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh của người dân. Tuy nhiên, đây là bệnh viện chuyên ung bướu duy nhất ở khu vực ĐBSCL nên ngoài bệnh nhân ở Cần Thơ, bệnh viện còn tiếp nhận điều trị cho bệnh nhân ở các tỉnh ĐBSCL nên ngày càng trở nên quá tải. Do đó, việc xây một bệnh viện mới đang là yêu cầu bức thiết của địa phương.

Trước tình hình trên, vào năm 2009, Hungari và Việt Nam có ký kết một hiệp định tín dụng với hình thức cho Việt Nam vay ưu đãi có điều kiện để xây dựng Bệnh viện Ung bướu TP Cần Thơ. Theo dự án này thì Bệnh viện Ung bướu TP Cần Thơ mới tổng mức đầu tư khoảng 2.000 tỷ đồng với quy mô 500 giường.

Sau khi hiệp định tín dụng được ký kết, TP Cần Thơ đã tiến hành các thủ tục để xây dựng bệnh viện. Tuy nhiên, việc xây dựng bệnh viện hiện đang có nguy cơ bị hoãn lại do thời hạn hiệp định tín dụng với Hungari sắp hết hạn (vào tháng 1/2014).

Trước đó, phía Hungari có công hàm gửi TP Cần Thơ đề nghị được làm việc về dự án này vào ngày 3/10/2013. Khi nhận được công hàm, Sở Ngoại vụ TP Cần Thơ lại không báo cáo kịp thời cho lãnh đạo TP mà tự ý gửi công văn đến các Sở, Ban ngành khác để chuẩn bị làm việc với phía Hungari. Thêm nữa, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng TP Cần Thơ lại cho công bố đơn vị trúng thầu trong khi chỉ còn ít ngày là đến ngày hẹn làm việc với phía Hungari. Từ đó, phía Hungari đã hủy cuộc hẹn làm việc và hiệp định tín dụng cũng bị hoãn lại.

Bệnh viện Ung bướu TP Cần Thơ đang trong tình trạng quá tải.
Bệnh viện Ung bướu TP Cần Thơ đang trong tình trạng quá tải.

Ông Lê Hùng Dũng- Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Cần Thơ- cho rằng, việc chậm trễ ngoài nguyên nhân do một số thủ tục rườm rà thì còn có sự tắc trách thiếu trách nhiệm của các cán bộ Sở, Ban ngành trực tiếp liên quan.

Do đó, cơ quan có thẩm quyền đã tiến hành họp kỷ luật số cán bộ này (đã thông tin ở trên). Lãnh đạo TP Cần Thơ cũng cho biết, TP đang đề nghị Trung ương làm việc với phía Hungari để có thể nối lại hiệp định tín dụng nhằm triển khai xây dựng sớm Bệnh viện Ung bướu, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân vùng ĐBSCL.

Được biết, đây là Bệnh viện Ung bướu có quy mô lớn đầu tiên ở ĐBSCL, vì những thủ tục cũng như thiếu trách nhiệm của cán bộ dẫn đến sự chậm trễ để xây dựng thật sự là điều rất đáng tiếc.  

                                                                        Theo Dân trí

Back To Top