Cấp cứu sản phụ mang thai 38 tuần phản vệ do ong đốt

- 27 lượt xem - Đáng quan tâm

16h 45 phút, khi  các bác sỹ đang bàn giao các bệnh nhân cho kíp trực buổi tối thì đội cấp cứu ngoại viện thông báo: Tại địa bàn xã Ngọc Quan huyện Đoan Hùng  bệnh nhân Vũ Thị Kim Huệ đang mang thai ở tuần 36 bị ong đốt. Khi các nhân viên y tế tiếp cận  được thì bệnh nhân trong trạng thái mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt, khó thở, tức ngực, mạch nhanh, huyết áp tụt, vật vã kích thích, nghe phổi có tiếng thở rít do phù nề thanh môn cấp và bắt đầu rối loạn ý thức, bệnh nhân đang ở giai đoạn tiền hôn mê. Tại hiện trường các bác sỹ  xác định bệnh nhân đã rơi vào tình trạng sốc phản vệ rất nặng do ong đốt. Theo đúng phác đồ của bộ y tế, bệnh nhân được tiêm ½ ống Adrenalin và trong suốt thời gian vận chuyển khoảng 15km liều Adrenalin nêu trên được nhắc lại sau mỗi 5 phút. Tuy  nhiên tình trạng phản vệ vẫn tiếp tục có chiều  hướng xấu hơn, xác định đây là trường hợp sốc phản vệ đặc biệt nghiêm trọng và rất khó xử trí vì bệnh nhân đang mang thai ở tuần thứ 36, mỗi mũi tiêm chống sốc cho mẹ lại là điều bất lợi cho thai nhi. Ngay sau khi nhận được thông tin, xác định bệnh nhân có thể  phải mổ cấp cứu để cứu sản phụ và cứu thai nhi. Ban giám đốc đã phát động “báo động đỏ” trong toàn bệnh viện, kíp cấp cứu  với đầy đủ các chuyên khoa gồm GĐBV bác sỹ Đặng Thanh Hải, gây mê hồi sức, BS Nguyễn Thọ  Trường, PGĐ BS Nguyễn Văn Ngọc, BS Nguyễn Văn Chiến, chuyên khoa sản BS Trần Công Dũng, BS Nguyễn Văn Giáp,  chuyên khoa hồi sức sơ sinh BS Đinh Xuân Hoàng… đã có mặt tại phòng cấp cứu. 17 giờ 5 phút bệnh nhân được đưa vào phòng cấp cứu trong tình trạng đã hôn mê, phù quynk, SPO2 dao động 70 – 75 %, mạch nhanh, huyết áp tụt…có lúc không đo được. 

Do tác dụng của các thuốc cấp cứu đối với mẹ, thai nhi cũng đã rơi vào tình trạng xấu, mạch nhanh và đang diễn biến theo chiều hướng suy thai. Trước tình trạng hết sức  nguy cấp, các bác sỹ đã hội ý rất khẩn trương và đưa ra kết luận: Phải mổ lấy thai càng nhanh càng tốt, đây là biện pháp duy nhất để có thể cứu cả sản phụ và thai nhi. Mặc dù chưa hết bàng hoàng vì những diễn biến quá nhanh với người thân của mình nhưng mẹ và chồng của sản phụ cũng đã nhanh chóng hiểu, đồng thuận và tôn trọng quyết định của các bác sỹ. Chỉ chưa đầy 10 phút, khi chưa kịp làm bất cứ một xét  nghiệm nào  bệnh nhân được đưa vào phòng mổ cấp cứu.
Đúng như dự đoán, thai nhi sau khi được lấy ra khỏi bụng mẹ, niêm mạc nhợt nhạt, da toàn thân tím tái đáp ứng phản xạ yếu , mạch rốn chậm (dưới 80l/p) nhịp tim chậm, chỉ số Apgar 0-3/1p, sau 15 phút hồi sức tích cực sơ sinh đáp ứng tương đối tốt,  chỉ số Apgar dần được cải thiện. Bé được lưu tại buồng hồi sức sơ sinh dưới sự giám sát đặc biệt của các bác sỹ , nữ hộ sinh và điều dưỡng của liên khoa, phụ sản và sơ sinh. Trong phòng mổ, sau khi lấy thai các bác sỹ đã hồi sức tích cực,  các thuốc điều trị sốc phản vệ đã  được sử dụng với liều tối đa , các chỉ số sinh tồn của sản phụ dần cải thiện, tình trạng phản vệ và sốc đã được kiểm soát. Tuy nhiên đây là lần mổ lấy thai lần hai và trên nền bệnh nhân sốc, tình trạng co hồi tử cung chậm, nguy cơ đờ tử cung rất cao, trong nhiều phút sau khi lấy thai các bác sỹ  GMHS và phẫu thuật viên đã áp dụng tất cả  những biện pháp tích cực nhất có thể nhưng tình trạng chảy máu vẫn khó kiểm soát. Đã có ý kiến đề xuất, để đảm bảo an toàn tính mạng cho sản phụ, cắt tử cung là giải pháp tốt nhất… tuy nhiên, trên bàn mổ sản phụ còn rất trẻ, sơ sinh tuy đã tạm thời thoát khỏi giai đoạn nguy kịch nhưng cũng chưa thể kết luận là bé sẽ an toàn… Tương lai của một  sản phụ, một gia đình sẽ ra sao… và  cuộc chiến giành lại cuộc sống, giành lại hạnh phúc, tương lai cho người bệnh lại tiếp tục và cuối cùng trời đã không phụ lòng người.
Khi bên buồng hồi sức sơ sinh em bé cất những tiếng khóc đầu tiên cũng là lúc tình trạng chảy máu của sản phụ được kiểm soát, đường khâu cuối cùng  được kết thúc lúc 19 giờ 5 phút. Chúng tối không ai nói với ai câu nào nhưng khi rời khỏi phòng mổ cả hai kíp cấp cứu, một cho mẹ và một cho con đều nhìn nhau và nở những nụ cười rạng rỡ nhất.
Hôm nay, sau gần 24 giờ kể từ những giây phút sinh tử của ngày vượt cạn, tại khoa hồi sức cấp cứu, mẹ con sản phụ đã được gặp nhau, dù còn vô cùng  rất mệt mỏi sau những biến cố đặc biệt hy hữu nhưng chúng tôi cũng đã nhìn thấy nụ cười trên môi của sản phụ, gia đình sản phụ cũng như những người làm công tác y tế chúng tôi.
Xin chúc mừng chị, chúc mừng em bé và chúc mừng gia đình, các bạn là những người hạnh phúc nhất. Xin cảm ơn các bác sỹ, các thầy thuốc đã tham gia trong cuộc cấp cứu đặc biệt hy hữu ấy, các thầy thuốc đã biết tận dụng đến từng phút để giành lại cơ hội vàng và cũng chính là cơ hội sống không phải chỉ của một người, các bạn đã và luôn xứng đáng là những mẹ hiền đang hiện hữu giữa đời thường.

Back To Top