Cảnh báo trẻ dưới 9 tháng tuổi mắc sởi.

- 10 lượt xem - Tin tức

Bệnh nhi T. M. C, 7 tháng tuổi, có địa chỉ tại Đoan Hùng – Phú Thọ phải nhập viện đa khoa Hùng Vương điều trị sởi với biểu hiện sốt cao (38 độ 5), kèm theo chảy nước mũi, ho, xuất hiện ban đỏ toàn thân, nhiều nhất vùng  mặt, ngực, bụng, lưng.

ok
Ban đỏ xuất hiện toàn thân bệnh nhiBác sỹ trực tiếp điều trị cho bệnh nhi cho biết: tình hình bệnh sởi trong cả nước đang diễn biến rất phức tạp. Điều bất thường trong đợt dịch sởi này là nhiều trẻ dưới 9 tháng tuổi bị mắc, trong khi độ tuổi này chưa đến thời gian tiêm chủng và thường có miễn dịch từ mẹ (truyền từ sữa mẹ). Vì thế, trẻ mắc sởi có thể do mẹ chưa có miễn dịch (chưa được tiêm chủng, chưa từng mắc sởi). Ở độ tưởi này, trẻ bị sởi rất dễ gặp nhiều biến chứng nguy hiểm và khó khăn trong chăm sóc và điều trị. Hiện tại bệnh nhi đang tiếp tục được theo dõi và điều trị tại khoa Nội – Nhi – Đông y bệnh viện.

Bác sỹ đưa ra khuyến cáo với các bà mẹ: Với các trẻ dưới 9 tháng tuổi chưa được tiêm chủng vắc xin sởi cần có chế độ chăm sóc trẻ hợp lý, bổ sung dinh dưỡng tăng sức đề kháng cho  trẻ. Tránh cho trẻ tiếp xúc với những ai nghi ngờ mắc sởi, những nơi đông người, không đến vùng diễn ra dịch.

Các mẹ trước khi mang thai nên tiêm phòng đầy đủ và hoàn thành lịch tiêm trước 3 tháng các loại vắc xin Sởi – quai bị – rubella; Thủy đậu; Cúm để tạo miễn dịch cho cả mẹ và bé trong quá trình mang thai.

Trẻ em đến độ tuổi tiêm chủng cha mẹ phải đưa trẻ đến trạm xá hoặc cơ sở y tế có dịch vụ tiêm chủng để tiêm phòng đầy đủ vắc xin cho trẻ.

Nếu trẻ có biểu hiện sốt; phát ban dạng sởi, bắt đầu từ mặt sau đó lan dần xuống dưới chân, tay; kèm theo viếm kết mạc mắt; viêm đường hô hấp (ho, chảy nước mũi, khò khè, khó thở,…) thì cha mẹ nên nghĩ đến bệnh sởi. Khi đó cần cách ly ở nhà; chăm sóc, dinh dưỡng thật tốt; hạ sốt, nằm nơi thoáng mát, tránh gió lùa.

Nếu bé sốt cao liên tục, khó thở, tiêu chảy mất nước, ho nhiều, có viêm phổi, suy hô hấp…nên đưa ngay trẻ đến bệnh viện để tránh biến chứng.

 

 

 

Back To Top