Cảnh báo: Cúm A/H7N9 có nguy cơ lớn xâm nhập vào nước ta

- 16 lượt xem - Tin tức

GS.TS Nguyễn Thanh Long – thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì cuộc họp với sự tham dự của đại diện Bộ NN&PTNT, Bộ GD&ĐT, Bộ Tài nguyên môi trường, Bộ Công thương, y tế các ngành, Viện Vệ sinh dịch tễ TW và Sở Y tế Hà Nội

Nhiều nguy cơ ở các chợ kinh doanh gia cầm sống

Báo cáo tại cuộc họp, PGS.TS Trần Đắc Phu- Cục trưởng Cục Y tế dự phòng- Bộ Y tế cho biết, tình hình dịch cúm A/H7N9 tại Trung Quốc đang diễn biến phức tạp, dịch có xu hướng tăng trở lại và không chỉ xảy ra ở trong nội địa Trung Quốc. Đặc biệt, dịch cúm A/H7N9 xuất hiện ở một số tỉnh gần với Việt Nam, cụ thể là tỉnh Quảng Đông với 7 trường hợp mắc. Đây là địa bàn có số người Việt Nam đi du lịch, giao lưu thương mại và trao đổi hàng hóa lớn. Trong khi đó, vius cúm A/H7N9 lưu hành ở các đàn gia cầm nhưng không có biểu hiện triệu chứng nên khó khăn trong việc phát hiện nguồn bệnh và kiểm soát dịch bệnh trên gia cầm. “Hiện đã có bằng chứng rõ ràng về việc giảm số ca mắc ở người sau khi đóng cửa các chợ bán gia cầm sống ở Trung Quốc”- ông Phu cho biết.

Cảnh báo: Cúm A/H7N9 có nguy cơ lớn xâm nhập vào nước ta
 

Cũng theo ông Phu, việc phát hiện virus cúm A/H7N9 trên các đàn gia cầm là rất khó, chủ yếu phát hiện từ mẫu bệnh phẩm được lấy từ môi trường tại các chợ buôn bán gia cầm sống. Bên cạnh đó, thời điểm hiện nay đang là mùa Đông- Xuân thuận lợi cho sự phát triển và lan rộng của vius cúm A/H7N9.

Báo cáo tại cuộc họp, PGS.TS Nguyễn Trần Hiển- Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ TW đưa ra thông tin, qua giám sát tình hình bệnh cúm tại 15 địa điểm trọng điểm cho thấy, hiện vẫn chưa phát hiện có chủng cúm A/H7N9 xuất hiện. Đồng thời, kết quả giám sát tại 147 chợ kinh doanh gia cầm sống cho thấy cũng chưa xuất hiện virus cúm A/H7N9, tuy nhiên có đến 61% số mẫu gia cầm được lấy từ các chợ này có virus cúm A/H5N1. “Mặc dù chúng ta chưa xuất hiện chủng cúm A/H7N9, nhưng việc giao lưu đi lại giữa 2 nước là rất lớn nên nguy cơ cúm A/H7N9 xâm nhập vào nước ta là rất lớn, nhất là khi việc buôn bán vận chuyển gia cầm giữa Việt Nam và Trung Quốc chưa được kiểm soát tốt và có xu hướng tăng trong dịp Tết nguyên đán Giáp Ngọ”- ông Hiển nhấn mạnh…

Giám sát chặt- ngăn không cho dịch bệnh tràn vào nước ta

Thông tin tại cuộc họp, đại diện Cục Thú y- Bộ NN&PTNT cho biết, hiện nay dịch cúm A/H5N1 đã tái xuất tại Bắc Ninh. Điều này có nghĩa là dịch cúm A/H5N1 luôn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát, trong khi đó nguy cơ cúm A/H7N9 xâm nhập vào Việt Nam cũng rất lớn. Theo các chuyên gia, nếu cúm A/ H5N1 có thể “khoanh vùng” với các trường hợp tiếp xúc với gia cầm ốm chết thì cúm A/H7N9 lại không thể làm như vậy bởi dấu hiệu bệnh trên gia cầm không rõ ràng. Thậm chí 40% số người mắc bệnh còn không tiếp xúc với gia cầm. Cộng đồng chưa có miễn dịch, chưa có vaccin phòng bệnh và không có thuốc điều trị đặc hiệu nên tiếp xúc với mầm bệnh, người dân dễ bị nhiễm bệnh và khó khăn trong điều trị.

Trước tình trạng này, phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, thứ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị các cơ quan chức năng theo dõi chặt chẽ tình hình dịch trên thế giới và các biện pháp phòng chống. Đồng thời tổ cức giám sát chặt chẽ các trường hợp bệnh nhân có hội chứng viêm đường hô hấp cấp tính nặng, bệnh nhân viêm phổi tại các cơ sở y tế và cộng đồng. Khi có nghi ngờ, lấy mẫu bệnh phẩm gửi các Viện Vệ sinh dịch tễ xét nghiệm, chẩn đoán. Tổ chức các đoàn đi kiểm tra và tăng cường giám sát dịch bệnh nhằm phát hiện sớm các ca bệnh, chỉ đạo các đơn vị kiểm dịch y tế tại các cửa khẩu giám sát chặt chẽ các trường hợp nhập cảnh đi từ vùng có dịch vào Việt Nam, sử dụng máy theo dõi thân nhiệt từ xa để kịp thời phát hiện hành khách có bểu hiện sốt, nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm, tổ chức khám, cách ly và xử lý y tế theo quy định.

Liên quan đến vấn đề này, về phía ngành y tế để nâng cao tính chủ động và sẵn sàng đối phó với dịch cúm A/H7N9, cuối tuần qua, Bộ Y tế đã ký công điện số 106/CĐ-BYT gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố đề nghị tăng cường các biện pháp phòng chống dịch cúm A/H7N9… Đẩy mạnh công tác truyền thông để nâng cao ý thức của người dân trong việc chủ động phòng ngừa dịch cúm A/H7N9.

Để đối phó với dịch cúm nguy hiểm này, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân 5 biện pháp sau: Thường xuyên rửa tay với xà phòng. Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, nơi ở thông thoáng, hạn chế tiếp xúc với người bệnh; Không sử dụng gia cầm, sản phẩm của gia cầm không rõ nguồn gốc. Đảm bảo an toàn thực phẩm ; Khi phát hiện có gia cầm ốm, chết phải báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn; Khi có các biểu hiện cúm như: sốt, ho, đau ngực, khó thở cần đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời. Người trở về nước từ khu vực có bệnh phải áp dụng các biện pháp phòng bệnh, khai báo tình trạng sức khỏe cho cơ quan y tế địa phương để được theo dõi sức khỏe.

Thái bình

Back To Top