CAN THIỆP CẤP CỨU BỆNH NHÂN 65 TUỔI XUẤT HUYẾT NÃO CẤP TÍNH DO VỠ PHÌNH ĐỘNG MẠCH THÔNG TRƯỚC

- 137 lượt xem - Tin hoạt động, Tin tức
💥Trực tiếp các chuyên gia đến từ Trung tâm Điện quang Bệnh viện Bạch Mai cùng các bác sĩ khoa Chẩn Đoán Hình Ảnh bệnh viện Hùng Vương đã thực hiện can thiệp cấp cứu thành công bệnh nhân xuất huyết não do vỡ phình động mạch não thông trước.
Bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp, khoảng 3h sáng cùng ngày nhập viện bệnh nhân đột ngột đau đầu dữ dội kèm buôn nôn và có nôn, không sốt, không liệt, không tê yếu, đại tiểu tiện tự chủ.
Kết quả chụp CT mạch não cho hình ảnh vỡ núm phình động mạch thông trước gây xuất huyết dưới nhện hai bán cầu. Bệnh nhân được các chuyên gia Bệnh viện Bạch Mai và các bác sĩ khoa CĐHA bệnh viện Hùng Vương can thiệp thành công, túi phình đã được nút tắc hoàn toàn, bảo tồn các nhánh mạch não trước.
Sau can thiệp tình trạng sức khoẻ bệnh nhân ổn định và được theo dõi điều trị hồi sức tại khoa HSCC bệnh viện.
Đây là một trong số rất nhiều bệnh nhân được can thiệp cấp cứu xuất huyết não cấp tính do vỡ túi phình mạch não kịp thời tại Bệnh viện đa khoa Hùng Vương, một trong những cấp cứu tối cấp và có nguy cơ nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân nếu không được can thiệp nhanh chóng.
Phình động mạch não là các vùng yếu, lồi ra ở thành mạch. Vỡ túi phình gây xuất huyết khoang dưới nhện hay trong não, cực kỳ nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng. Phát hiện, chẩn đoán và điều trị sớm giảm tỉ lệ tử vong và biến chứng. Các yếu tố nguy cơ có túi phình cần tầm soát, theo dõi là: tuổi lớn, huyết áp cao, hút thuốc lá, dị dạng mạch máu não, gia đình có người bị túi phình… Cần lưu ý triệu chứng khi túi phình vỡ: đau đầu dữ dội, nôn, cứng gáy, lơ mơ… đến bệnh viện để được điều trị sớm nhất.
Back To Top